Cách tính ngày quan hệ an toàn để không mang thai ngoài ý muốn đó là một trong những biện pháp tránh thai tự nhiên được nhiều cặp đôi áp dụng thành công. Vậy cụ thể cách tính đó như thế nào để đạt độ an toàn và hiệu quả cao, chúng ta sẽ tìm hiểu trong phần nội dung bài viết được chia sẻ dưới đây. Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Bạn đã thật sự hiểu thế nào là ngày quan hệ an toàn?

Quan hệ ngày an toàn hiểu đơn giản đó là những ngày nếu bạn có thực hiện quan hệ tình dục, khả năng mang thai là không có hoặc rất thấp. Hiểu theo mặt sinh học, đây được gọi là thời điểm “trứng không có mặt” để thụ tinh. Vì thế, nếu bạn giao hợp, nhưng trứng không có ở thời điểm đó nên không thể thụ thai.

Quan hệ ngày an toàn đó là dù có quan hệ nhưng khả năng mang thai thấp hoặc không có

Quan hệ ngày an toàn đó là dù có quan hệ nhưng khả năng mang thai thấp hoặc không có

Do đó, tính những ngày quan hệ an toàn hiện đã trở thành biện pháp ngừa thai được áp dụng phổ biến và có hiệu quả lên đến 88%. Đặc biệt, với cách này rất an toàn, không gây ra tác dụng phụ như các phương pháp ngừa thai khác như dùng thuốc, đặt vòng…

Tuy nhiên, các cặp đôi cần nhớ rằng đây là biện pháp tránh thai tự nhiên, nên không mang lại hiệu quả ngừa thai 100%. Bởi chúng ta không có cách nào xác định chính xác cách chắc chắn thời điểm rụng trứng của phụ nữ, vì có rất nhiều yếu tố nguyên nhân khác tác động. Như hầu hết, thời gian rụng trứng sẽ rơi vào từ khoảng 12 đến 14 ngày sau kỳ hành kinh liền kề trước đó (lưu ý: không phải phụ nữ nào cũng như vậy). Chính vì thế, việc tính toán ngày quan hệ an toàn vẫn có sai số nhất định. Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Chia sẻ: Cách tính ngày quan hệ an toàn để không mang thai ngoài ý muốn

Tính những ngày an toàn khi quan hệ không dính bầu hiện có nhiều cách tính khác nhau. Dưới đây chuyên gia tại Phòng Khám Đa Khoa Việt Hải Hải Phòng sẽ chia sẻ 2 cách tính cụ thể, đơn giản như sau:

Cách tính ngày quan hệ an toàn để không mang thai ngoài ý muốn

Cách tính ngày quan hệ an toàn để không mang thai ngoài ý muốn

Cách tính theo ngày chuẩn

Với cách tình này được khuyến cáo áp dụng cho những đối tượng phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt đều và nằm trong khoảng từ 27 đến 32 ngày. Ngày bắt đầu hành kinh được tính là ngày đầu tiên. Theo đó, cách tính quan hệ ngày an toàn cụ thể theo 3 giai đoạn như sau:

Những ngày quan hệ tương đối an toàn: Từ ngày đầu tiên đến hết ngày thứ 7 hoặc ngày thứ 9 của chu kỳ kinh. Đây là thời gian trứng sắp và bắt đầu rụng nhưng lại không biết chính xác thời gian nào trứng rụng. Nên khi bạn có quan hệ và nếu tinh trùng gặp được trứng, vẫn có thể thụ thai nhưng ở tỷ lệ thấp. Do đó, để đảm bảo an toàn hơn cặp đôi có thể áp dụng thêm biện pháp tránh thai bằng bao cao su.

Những ngày quan hệ tuyệt đối an toàn: Bắt đầu tính từ ngày thứ 19 của kỳ kinh hiện tại đến ngày đầu tiên của chu kỳ kinh mới. Đây là những ngày quan hệ an toàn, vì trứng đang bị phân huỷ nên khả năng thụ thai khi quan hệ sẽ không xảy ra.

Những ngày quan hệ nguy hiểm: Nếu bạn chưa có ý định sinh con, tốt nhất không nên quan hệ trong những ngày này. Khoảng từ ngày thứ 8, 9 đến ngày thứ 19 của chu kỳ kinh nguyệt. Nếu có quan hệ cần dùng bao cao su hay các biện pháp tránh thai khác.

Cách tính theo lịch

Với cách tính ngày quan hệ an toàn theo lịch, chị em cần theo dõi chu kỳ nguyệt ít nhất trong 6 tháng cũng như cần ghi chép cẩn thận lại thời gian đầu và cuối của kỳ kinh, để tính toán số ngày. Sau khi số liệu 6 tháng đã có, bạn hãy tính những ngày quan hệ an toàn không dính bầu theo cách sau:

Cần xác định chu kỳ kinh ngắn nhất và dài nhất.

Tiếp lấy chu kỳ ngắn nhất trừ cho 18 sẽ ra ngày bắt đầu cho khoảng thời gian nguy hiểm.

Lấy chu kỳ kinh dài nhất trừ cho 11 sẽ ra ngày kết thúc cho khoảng thời gian nguy hiểm.

**Ví dụ: Chu kỳ kinh ngắn nhất là 28 ngày, dài nhất là 32 ngày. Sau khi trừ sẽ ra ngày bắt đầu cho khoảng thời gian nguy hiểm là 10 (28-18) và ngày kết thúc cho khoảng thời gian nguy hiểm là 21 (32-11). Như vậy, nếu cặp đôi có quan hệ từ ngày 10 – ngày 21 thì có khả năng rất cao sẽ mang thai ngoài ý muốn.

** Xem thêm: Dấu hiệu đặt vòng không hợp chị em cần lưu ý

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Liệu cách tính những ngày quan hệ an toàn có đạt hiệu quả 100%?

Mọi người thắc mắc quan hệ vào ngày an toàn có thai không, hay cách tính ngày để quan hệ an toàn có đạt hiệu quả 100% không. Chuyên gia cho biết: Không chỉ có phương pháp này, mà tất cả các phương pháp ngừa thai khác đều không đạt hiệu quả tránh thai tuyệt đối 100%. 

Mức độ hiệu quả của cách tính ngày để thực hiện quan hệ an toàn còn phụ thuộc nhiều vào nhiều yếu tố tác động khác như: Cách tính, chu kỳ kinh… Thế nên, có nhiều cặp đôi có áp dụng cách ngày quan hệ an toàn nhưng vẫn bị mang thai ngoài ý muốn là vì những nguyên nhân sau:

Do chu kỳ kinh nguyệt của chị em không đều, không ổn định, bị rối loạn kinh nguyệt hay mắc phải các bệnh phụ khoa khác… Nên nếu áp dụng cách quan hệ ngày an toàn sẽ bị sai lệch.

Tuy chị em có vòng kinh đều nhưng do chế độ ăn uống bất khoa học, tâm lý stress cũng trở thành yếu tố gây ảnh hưởng đến quá trình rụng trứng.

Nhiều trường hợp cặp đôi quá chủ quan, biết là ngày đó không an toàn cho việc quan hệ. Nhưng khi quan hệ vẫn không sử dụng thêm biện pháp tránh thai khác.

➧➧ Do đó, vẫn có khả năng mang thai dù các cặp đôi đã tính toán những ngày an toàn để quan hệ. Tuy nhiên, nếu chị em có vòng kinh nguyệt đều đặn, áp dụng cách tính ngày quan hệ an toàn đúng đắn, mức độ hiệu quả được đánh giá đạt đến 88%. Đây là mức tỷ lệ tương đối cao, nên bạn vẫn có thể thử áp dụng, nếu không muốn áp dụng các biện pháp tránh thai khác khi quan hệ.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Áp dụng thêm các biện pháp tránh thai an toàn, hiệu quả khác

Biện pháp tránh thai bằng cách tính ngày an toàn khi quan hệ vẫn còn nhiều hạn chế. Thêm đó, nhu cầu tình dục không thể lúc nào cũng phải dựa vào phương pháp tính ngày này mới được thực hiện. Chính vì thế, bác sĩ chuyên khoa khuyên các cặp đôi, khi có thực hiện quan hệ, nên áp dụng thêm những phương pháp tránh thai khác, để có thể ngừa thai thực hiện kế hoạch hóa gia đình hiệu quả, khoa học hơn như:

Các biện pháp tránh thai an toàn, hiệu quả khác

Các biện pháp tránh thai an toàn, hiệu quả khác

Tránh thai bằng bao cao su

Ngoài áp dụng biện pháp tính ngày quan hệ an toàn các cặp đôi hãy áp dụng thêm biện pháp tránh thai bằng bao cao su để nâng cao hiệu quả ngừa thai hơn. Đây được đánh giá là biện pháp tránh thai tiện lợi, an toàn và phổ biến nhất hiện nay. Với tỷ lệ có thể đạt đến 98% nếu dùng đúng cách. Bên cạnh đó, khi sử dụng bao cao su còn giúp ngăn ngừa được các bệnh lây qua đường tình dục (bệnh xã hội).

Dùng thuốc tránh thai hàng ngày

Đây cũng là biện pháp tránh thai khác được khuyên dùng. Với thuốc tránh thai hàng ngày cần uống theo đúng chỉ định, đúng liều lượng, đúng thời gian để không ảnh hưởng đến sức khoẻ, sinh lý nữ và đạt hiệu quả ngừa thai đến 95%.

Biện pháp cấy que tránh thai

Như đã nói với cách tính ngày quan hệ an toàn vẫn còn tồn đọng nhiều hạn chế. Thế nên, chị em có thể áp dụng biện pháp cấy que tránh thai để có thể ngừa thai hiệu quả hơn. Biện pháp này mang lại hiệu quả trong vòng 3 năm mà không cần áp dụng thêm biện pháp tránh thai nào khác.

Phương pháp đặt vòng tránh thai

Nếu chọn đặt vòng tránh thai đúng cách sẽ đạt hiệu quả lên đến 99%. Biện pháp này có ưu điểm cho thời gian tránh thai lâu dài có thể lên đến 5 -10 năm. Tuy nhiên, nếu chị em thực hiện đặt vòng không đúng cách có thể gây viêm nhiễm phụ khoa.

Tin qua bài viết cách tính ngày quan hệ an toàn để không mang thai ngoài ý muốn, đã phần nào giúp mọi người có thêm kiến thức hữu ích trong việc phòng tránh thai an toàn. Nếu còn điều gì thắc mắc xoay quanh vấn đề trên, hãy gửi tin nhắn đến facebook, gọi ngay đến Hotline: 037.569.2838 hoặc nhấp vào khung chat >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được chuyên viên kinh nghiệm tại Phòng Khám Đa Khoa Việt Hải tư vấn, giải đáp cụ thể hơn và hoàn toàn miễn phí.