Thai phụ ở những tuần cuối thai kỳ, cần chú ý theo dõi kỹ các thay đổi của cơ. Nhằm sớm phát hiện những dấu hiệu chuyển dạ mẹ bầu cần chú ý để chuẩn bị sinh bé, cũng như để kịp thời đưa đến cơ sở y tế chuyên khoa. Cụ thể, xem qua bài viết ngắn dưới đây để có thể nhận biết sớm và có sự chuẩn bị thật tốt cho khoảnh khắc vượt cạn thành công. Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Tìm hiểu vấn đề chuyển dạ sắp sinh là gì?

Trước khi tìm hiểu các dấu hiệu chuyển dạ (sắp sinh) nói chung hoặc dấu hiệu chuyển dạ tuần 37, 38, 39 nói riêng. Các mẹ bầu cần hiểu và biết chuyển dạ là gì. Đó là kiến thức cần thiết giúp mẹ bầu có được những sự chuẩn bị kịp thời, giúp quá trình sinh nở diễn ra thuận lợi.

Chuyển dạ đó thuộc trong một quá trình sinh nở, quá trình này diễn ra trong giai đoạn cuối thai kỳ. Khi chuyển dạ tử cung thai phụ bắt đầu hoạt động co bóp mạnh mẽ, cổ tử cung bắt đầu giãn nở. Nhằm để cho thai nhi và cả phần phụ thai (bánh nhau, dây rốn, màng ối) được đưa ra khỏi tử cung và qua đường sinh dục của người mẹ. Quá trình này sẽ hoàn tất khi bạn sinh ra một em bé thành công. Việc chuyển dạ có 3 cấp độ như sau:

Chuyển dạ là quá trình em bé rời khỏi tử cung của mẹ để ra ngoài

Chuyển dạ là quá trình em bé rời khỏi tử cung của mẹ để ra ngoài

Chuyển dạ sinh đủ tháng: Tức thai phụ dấu hiệu chuyển dạ tuần 38 đến tuần 42 (mức trung bình ở tuần 40) lúc này thai nhi bên trong bụng mẹ đã trưởng thành. Đồng thời, thai nhi đã có đầy đủ khả năng phát để có thể triển độc lập ở môi trường ngoài tử cung.

Chuyển dạ sinh non tháng: Tức thai nhi chỉ mới đạt khoảng từ 22 đến 37 tuần tuổi, lúc này thai nhi khi sinh ra vẫn có thể sống được ở môi trường ngoài tử cung.

Chuyển dạ sinh già tháng:  Tức thai nhi đã đạt lớn hơn 42 tuần mới có dấu hiệu sắp sinh.

Do đó, khi ngày dự sinh sắp đến, thường  thai phụ sẽ nhận thấy bản thân có một vài dấu hiệu nhất định, đó là những dấu hiệu dự báo quá trình chuyển dạ sắp xảy ra, nhất là những dấu hiệu chuyển dạ tuần 39. Từ đó, các mẹ có thể nhận biết và có được sự chuẩn bị tốt nhất cho việc chuyển dạ và em bé chào đời. Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Những dấu hiệu chuyển dạ mẹ bầu cần chú ý để chuẩn bị

Tuy sẽ không thể biết chính xác được thời điểm thai phụ chuyển dạ sắp sinh. Nhưng cơ thể mẹ bầu sẽ có xuất hiện một số dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh khá đặc trưng. Thế nên, khi nhận thấy cơ thể có những dấu hiệu dưới đây, mẹ bầu hãy nên chuẩn bị sẵn tinh thần và sức khỏe để chào đón con yêu ra đời. Cụ thể:

Những dấu hiệu chuyển dạ mẹ bầu cần chú ý để chuẩn bị

Những dấu hiệu chuyển dạ mẹ bầu cần chú ý để chuẩn bị

Dấu hiệu sa bụng

Ở giai đoạn cuối thai kỳ, đầu thai nhi sẽ bắt đầu dần dịch chuyển xuống khu vực khung xương chậu. Sau đó, thai nhi ổn định ở tại vị trí này cho đến khi sắp sinh. Tùy từng trường hợp thai phụ khác nhau, nên dấu hiệu sa bụng ở các mẹ bầu cũng có thời gian xảy ra khác nhau như: Có trường hợp dấu hiệu sa bụng xảy ra sớm trước một vài tuần, nhưng có trường hợp chỉ xảy ra vài giờ trước khi mẹ chuyển dạ sinh.

Khi đó, các mẹ có thể nhận thấy các triệu chứng sa bụng điển hình như: Cảm giác nặng ở bụng dưới, vùng ngực không chạm với phần trên của bụng, đi lại khó khăn, hoặc rõ ràng nhất là có cảm giác đầu em bé như đã lọt xuống phần khung của xương chậu.

Tiết nhiều dịch nhầy và dính đáy quần lót

Đây cũng là một trong những dấu hiệu chuyển dạ điểu hình các thai phụ có thể nhận biết dễ dàng. Theo đó, khi mẹ bầu có đi vệ sinh và thấy đáy quần lót có nhiều dịch nhầy màu vàng hoặc màu hồng nhạt tiết ra cần nên lưu ý. Bởi có lẽ dịch tiết này là do nút nhầy cổ tử cung bong ra. 

Biểu hiện tiết nhiều dịch nhầy thường là dấu hiệu chuyển dạ tuần 37 trở đi. Đó là dấu hiệu này cho thấy cổ tử cung thai phụ đã bắt đầu mở dần để sẵn sàng cho con yêu chào đời sau khoảng từ 1 – 2 tuần.

Dấu hiệu về cơn gò tử cung

Nói về dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh tất nhiên không thể thiếu “cơn gò tử cung”. Mặc dù, các cơn co thắt ở tử cung đã xuất hiện rải rác từ giai đoạn giữa đến cuối thai kỳ, Tuy nhiên, đến giai đoạn sắp sinh, tần suất của cơn gò tử cung xuất hiện đều đặn và liên tục hơn. Cụ thể: Cơ gò có liên tục mỗi từ 5 – 15 phút /1 lần và kéo dài khoảng 30 giây – 1 phút. Sau đó, ngày sinh đã đến cận kề cơn gò tử cung cũng tăng dần lên đến khoảng 2 – 3 phút/1 lần.

Dấu hiệu cơ thể mệt mỏi

Vào những ngày cuối thai kỳ, mẹ bầu thường bị cảm giác cơ thể mệt mỏi hơn, tâm lý trở nên lo âu, căng thẳng hơn. Vì đi lại cũng trở nên khó khăn, nên chỉ muốn nằm yên một chỗ. Và đó cũng chính là một trong các dấu hiệu chuyển dạ điển hình mà thai phụ cần chú ý.

Dấu hiệu vỡ ối

Vỡ ối là một dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh cực kỳ chuẩn xác. Vỡ nước ối tức các dịch lỏng chảy ra dưới âm đạo của mẹ. Lúc này, mẹ cần hãy dùng bằng khăn giấy hoặc khăn bông mềm lau sạch dịch ối. Nếu trường hợp dịch nước ối có màu bất thường mẹ bầu cần nên di chuyển đến bệnh viện chuyên khoa ngay để được bác sĩ thăm khám.

** Xem thêm: Nên thử thai khi nào để có kết quả chính xác

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Chia sẻ các dấu hiệu chuyển dạ cần nhập viện ngay

Quá trình mang thai 9 tháng 10 ngày luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho thai phụ và thai nhi. Thế nên, nếu ở những giai đoạn cuối thai kỳ, sắp chuyển dạ sinh, nếu mẹ bầu nhận thấy bản thân có những dấu hiệu bất thường dưới đây cần nhập viện ngay. Để bác sĩ chuyên khoa thăm khám, chẩn đoán đúng tình trạng và có hướng xử lý phù hợp để bảo vệ an toàn cao nhất cho sức khỏe thai phụ và thai nhi như:

Thai phụ khi bị đau bất thường vùng bụng dưới và tử cung cần nhập viện ngay

Thai phụ khi bị đau bất thường vùng bụng dưới và tử cung cần nhập viện ngay

Ra máu âm đạo: Khi mang thai nếu gặp hiện tượng ra máu âm đạo cần nhập viện ngay. Vì đó có thể là dấu hiệu cảnh báo điều bất thường nguy hiểm của thai kỳ như: Dọa sảy thai hay sinh non. 

Ra nước ối âm đạo: Đây được cho là dấu hiệu chuyển dạ chính xác. Nhưng khi nước ối chảy ra nhiều, liên tục, ồ ạt, có mùi hôi tanh thì có thể biểu hiện bị vỡ ối sớm. Khi bị vỡ ối sớm rất có thể bị sinh non, sa dây rau… Nên cần nhập viện để bác sĩ chuyên khoa đưa ra hướng xử lý kịp thời, phù hợp.

Đau bất thường vùng bụng dưới và tử cung: Bình thường khi nhận thấy các cơn gò tử cung liên tục thì đó có thể là dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh, thai phụ cần chuẩn bị. Nhưng nếu xuất hiện các cơn đau đột ngột dữ dội, mẹ bầu cần đến bệnh viện ngay. Vì đó có thể là triệu chứng bất thường tại tử cung.

Thai không cử động hoặc ít cử động: Bình thường, mẹ bầu nhận thấy thai nhi cử động rõ rệt như “những cú đạp, xoay, đấm” mỗi ngày. Nhưng nếu ngày nào đó, mẹ bầu nhận thấy thai không còn cử động hoặc ít cử động hơn bình thường thì đó là dấu hiệu chuyển dạ cần nhập viện ngay.

Sức khỏe mẹ bầu: Khi thai phụ có một số dấu hiệu bất ổn về sức khỏe như: Mờ mắt, phù nề bất thường, đau đầu… lúc này cần đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được chăm sóc y tế ngay. Vì đó có thể là triệu chứng tiền sản giật gây nguy hiểm cho mẹ và bé. 

➧➧ Đó là tất cả những thông tin chia sẻ về dấu hiệu sắp sinh điển hình cũng như dấu hiệu chuyển dạ cần nhập viện thai phụ cần đặc biệt chú ý. Nhằm có được những sự chuẩn bị tốt nhất, an toàn nhất cho “con yêu” chào đời khỏe mạnh.

Thêm đó, mẹ bầu khi có các dấu hiệu chuyển dạ, nhất là dấu hiệu chuyển dạ tuần 39 cần thu xếp công việc, dành thời gian nghỉ ngơi. Đồng thời, cần chuẩn bị đầy đủ kiến thức, hành trang, vật dụng và tâm lý sẵn sàng để đón “con yêu”.

Mặc dù những dấu hiệu sắp sinh (chuyển dạ) của mỗi mẹ bầu là khác nhau. Nhưng hầu hết ai cũng sẽ phải trải qua một trong những dấu hiệu chuyển dạ điển hình nêu trên. Do đó, nếu mẹ bầu còn điều gì thắc mắc muốn được chuyên viên tư vấn rõ hơn. Hãy gửi tin nhắn đến Fanpage, gọi ngay đến Hotline: 037.569.2838 hoặc nhấp vào khung chat >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được chuyên viên tại Phòng Khám Đa Khoa Việt Hải tư vấn cụ thể hơn. Chúc mẹ bầu vượt cạn thành công, nhẹ nhàng và an toàn.