Khám thai định kỳ theo lịch của bác sĩ rất quan trọng mà mẹ bầu cần tuân thủ. Việc khám thai theo các mốc khám thai quan trọng không chỉ giúp mẹ bầu được chăm sóc sức khỏe đúng cách mà còn mang lại lợi ích cho thai nhi. Cùng tìm hiểu 10 mốc khám thai quan trọng mẹ bầu cần lưu ý trong thời gian mang thai qua nội dung bài viết sau đây.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Vì sao các mẹ bầu cần nắm rõ các mốc khám thai quan trọng?

Trong thời gian mang thai, việc thăm khám thai thường xuyên sẽ đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé. Bác sĩ sẽ biết được tình trạng sức khỏe của mẹ và thai nhi, giúp tránh những nguy cơ có thể xảy ra trong thai kỳ.

Mẹ bầu cần khám thai định kỳ

Mẹ bầu nắm rõ được tình hình phát triển của thai nhi qua việc khám thai. Ngoài ra, các mẹ bầu còn được tư vấn về chế độ dinh dưỡng hay những điều cần tránh để có một thai kỳ khỏe mạnh. Bạn nên tuân thủ các mốc khám thai quan trọng nhất do bác sĩ đã đề ra bởi một vài xét nghiệm thai kỳ chỉ cho kết quả chính xác trong khoảng thời gian nhất định.

Một số nghiên cứu cho thấy, những mẹ bầu tuân thủ lịch khám thai định kỳ chuẩn giúp giảm thiểu nguy cơ tử vong của thai nhi xuống gấp 5 lần so với những trường hợp mẹ bầu không khám thai. Ngoài ra, mẹ bầu không khám thai thì trẻ sinh ra nhẹ cân hơn so với các mẹ bầu thường xuyên khám thai.

  Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Các mốc khám thai và xét nghiệm quan trọng mẹ bầu cần ghi nhớ

Các mẹ bầu cần ghi nhớ 10 mốc khám thai quan trọng sau đây và chủ động đi khám đúng lịch để theo dõi sức khỏe cũng như kịp thời phát hiện các bất thường trong thai kỳ.

Khám thai lần đầu tiên: Thường là tuần thứ 5 – 8 của thai kỳ

Đây là một trong các mốc khám thai quan trọng đối với các mẹ bầu.

Ở lần khám thai đầu tiên, bác sĩ sẽ chỉ định kiểm tra cân nặng, chiều cao để tính chỉ số BMI nhằm đánh giá tình trạng thừa cân, béo phì. Nếu có bất thường, bác sĩ sẽ hướng dẫn mẹ bầu cách kiểm soát cân nặng khi mang thai để hạn chế biến chứng.

Trong các trường hợp siêu âm chưa rõ túi thai hoặc siêu âm có biểu hiện thai bất thường thì có thể xét nghiệm máu về hormone bHcg.

Kiểm tra huyết áp để phòng ngừa nguy cơ bị tiền sản giật.

Siêu âm kiểm tra vị trí phôi thai cũng như tuổi thai.

Bác sĩ sẽ tính tuổi thai, ngày dự sinh.

Xét nghiệm máu để kiểm tra một số bệnh lý sau: bệnh thủy đậu, bệnh sởi, viêm gan B, HIV/AIDS, bệnh giang mai, yếu tố Rh, nhóm máu,…

Bác sĩ sẽ tư vấn cho mẹ bầu cách bổ sung các loại vitamin và khoáng chất cần thiết khi mang thai, lối sống, dặn dò các loại thuốc cũng như thực phẩm cần tránh trong thai kỳ,…

Các mốc khám thai quan trọng mẹ bầu cần lưu ý

Lần khám thai thứ 2: Từ tuần thứ 11 – 13 tuần 6 ngày

Bác sĩ sẽ thực kiểm tra cân nặng, đo huyết áp, xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu và siêu âm để đánh giá sức khỏe của mẹ, phát triển của thai nhi.

Làm xét nghiệm Double test và thực hiện siêu âm nhằm kiểm tra các bất thường lớn có thể xảy ra ở tuổi thai này như: thoát vị rốn, thai vô sọ, bang quang lớn…, đặc biệt là siêu âm đo độ mờ da gáy để kết luận thai nhi có nguy cơ bị Down hay không. Nếu kết quả siêu âm cho thấy có nguy cơ thì bác sĩ sẽ tư vấn những xét nghiệm cần thiết để chẩn đoán chính xác bệnh như: Xét nghiệm NIPT hoặc sinh thiết gai nhau…

Lần khám thai thứ 3: Từ tuần 16 – 22

Bác sĩ cũng kiểm tra cân nặng, huyết áp, siêu âm, xét nghiệm nước tiểu,…để theo dõi quá trình phát triển của thai nhi.

Nếu chưa xét nghiệm Double test, bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện xét nghiệm Triple test.

Chọc ối: Nếu các xét nghiệm trước cho thấy thai nhi có nguy cơ bị dị tật bẩm sinh thì sẽ làm xét nghiệm chọc ối vào khoảng giữa tuần thứ 15 – 18.

Lần khám thai thứ 4: Từ tuần 22-28

Bác sĩ sẽ kiểm tra cân nặng, đo huyết áp, khám thai, đo khoảng cách từ đá tử cung xuống xương mu để theo dõi sự phát triển của thai nhi, kiểm tra tim thai, xét nghiệm nước tiểu, tầm soát đái tháo đường thai kỳ, siêu âm tầm soát dị tật thai nhi, tiêm vắc xin uốn ván VAT mũi đầu tiên.

Lần khám thai thứ 5: Từ tuần 28-32

Bác sĩ sẽ siêu âm để phát hiện các bất thường khởi phát muộn của thai nhi như: Tắc ruột, nhiễm trùng bào thai, giãn não thất, kiểm tra tim thai, ước tính kích thước thai nhi, xét nghiệm nước tiểu, xét nghiệm máu để theo dõi sự phát triển của thai nhi. Ngoài ra, thai phụ sẽ được tiêm vắc xin uốn ván VAT mũi thứ 2.

Lần khám thai thứ 6: Từ tuần 32-34

Bác sĩ sẽ kiểm tra tim thai, tính kích thước thai, xét nghiệm nước tiểu,xét nghiệm máu, xét nghiệm non-stress để theo dõi tình trạng phát triển của thai nhi.

Lần khám thai thứ 7: Từ tuần 34-36

Bác sĩ sẽ thực hiện các đánh giá tương tự như lần khám thai thứ 6 nhằm theo dõi quá trình phát triển của thai và sức khỏe người mẹ.

Lần khám thai thứ 8,9,10: Từ tuần 36 đến tuần 39

Đây là một trong các mốc khám thai quan trọng vì thai phụ sắp bước vào quá trình chuyển dạ. Lúc này thai phụ phải đi khám thai mỗi tuần 1 lần. Khi khám, bác sĩ sẽ siêu âm, xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu để chuẩn bị cho cuộc sinh, thực hiện Non-stress test, kiểm tra cổ tử cung để theo dõi thai kỳ.

Ngoài ra, có thể xét nghiệm đánh giá khung xương chậu để xem nên sinh thường hay sinh mổ. Tư vấn cho thai phụ dấu hiệu sắp sinh để nhập viện kịp thời. Thực hiện Non stress test hay đo tim thai.

Hy vọng thông tin về các mốc khám thai quan trọng mẹ bầu cần lưu ý trong thời gian mang thai sẽ hữu ích đối với các chị em. Mọi thắc mắc liên quan hãy gửi tin nhắn qua Fanpage, gọi đến Hotline: 037.569.2838 hoặc nhấp vào khung >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được tư vấn miễn phí.