Sử dụng thuốc tránh thai là việc làm giúp giảm thiểu nguy cơ mang thai ngoài ý muốn. Nhưng trên thị trường hiện nay có rất nhiều các loại thuốc tránh thai khác nhau. Chính điều này đã khiến chị em băn khoăn không biết nên chọn mua và dùng loại thuốc nào an toàn, phù hợp.

 Để giúp chị em giải đáp vấn đề này, bác sĩ chuyên khoa tại Phòng Khám Việt Hải sẽ có những chia sẻ tổng hợp các loại thuốc tránh thai cụ thể trong bài viết ngắn sau. [tuvan]

Thuốc tránh thai và những điều chị em cần biết về thuốc tránh thai

 Thuốc tránh thai đó là loại thuốc được bào chế nhằm giúp chị em thực hiện tránh thai khi quan hệ. Thuốc được sử dụng chủ yếu qua đường uống trực tiếp. Trong thuốc có các thành phần giúp ngăn cản trứng, tinh trùng gặp nhau.

 Hiện trên thị trường có nhiều dạng thuốc tránh thai khác nhau, được nhiều nhà sản xuất khác nhau. Thế nên, việc tìm hiểu về các loại thuốc tránh thai sẽ giúp chị em chủ động hơn và có thể tìm chọn đúng loại thuốc uống phù hợp, an toàn, hiệu quả. Cụ thể:

Hai loại thuốc tránh thai phổ biến trên thị trường

Hai loại thuốc tránh thai phổ biến trên thị trường

Thuốc tránh thai là gì, thành phần và cơ chế hoạt động?

 Thuốc tránh thai đó là một loại thuốc có tác dụng phòng ngừa việc có thai không mong muốn. Loại thuốc này được chị em nữ giới chưa muốn có con, hoặc cặp đôi đã sinh con nhưng đang muốn kế hoạch trong thời gian tới chọn dùng.

 Thuốc tránh thai được xem là một biện pháp phòng ngừa thai hiệu quả an toàn và phù hợp với phần lớn các chị em. Với cách tránh thai này dễ thực hiện, dễ áp dụng và lại tiết kiệm chi phí. Hiện trên thị trường có 2 loại thuốc tránh thai đó là thuốc tránh thai khẩn cấp và thuốc tránh thai hàng ngày.

 Thành phần chung có trong các loại thuốc tránh thai cần kể đến là: Estrogen, Ethinyl Estradiol, progesterone, levonorgestrel… Và nhiều tá dược khác. Theo thông tin nghiên cứu cho biết, phương pháp tránh thai bằng thuốc đạt hiệu quả rất cao lên đến 97%.

 Cơ chế hoạt động của thuốc tránh thai. Thuốc tránh thai khi được uống vào, thẩm thấu và thuốc phát huy tác dụng ngăn ngừa việc buồng trứng nữ giới phát hành trứng. Bên cạnh đó, thuốc còn làm chậm quá trình trứng đi qua ống dẫn trứng, cũng như làm mỏng lớp niêm mạc tử cung, làm dày chất nhầy ở vị trí cổ tử cung. Tất cả đều nhằm mục đích ngăn cản không cho tinh trùng kết hợp với trứng để không thể thụ thai.

Lợi ích do các loại thuốc tránh thai mang lại

 Bên cạnh công dụng chính giúp phòng ngừa mang thai ngoài ý muốn. Thuốc tránh thai còn mang đến nhiều lợi ích khác cho chị em và những lợi ích cần kể đến đó là:

  Giúp kiểm soát được kế hoạch mang thai và sinh con ở chị em.

  Giúp tiết kiệm hơn về kinh tế, đảm bảo sức khỏe để chuẩn bị cho thời gian mang thai sau.

  Làm giảm thiểu hiệu quả nguy cơ mang thai ngoài ý muốn.

  Ổn định chu kỳ kinh nguyệt ở nữ giới.

  Hỗ trợ làm da đẹp, làn da trở nên đều màu hơn.

  Giảm nguy cơ và giúp phòng tránh ung thư buồng trứng.

 Lợi ích của việc chọn sử dụng thuốc tránh thai rất nhiều. Do đó, để tránh nguy cơ mang thai ngoài ý muốn, chị em hãy nên chọn và áp dụng thuốc tránh thai. Vì so với các biện pháp tránh thai khác như dùng bao cao su, đặt vòng,… thì thuốc tránh thai vẫn là cách tránh thai đạt hiệu quả cao nhất và an toàn nhất. Bởi dùng bao cao su sẽ ảnh hưởng đến cảm giác khi quan hệ; đặt vòng có thể gây viêm nhiễm… Riêng với các loại thuốc tránh thai an toàn và không gây ra những điều vừa nêu.

Những đối tượng (trường hợp) không nên dùng thuốc tránh thai

 Tuy thuốc tránh thai giúp chúng ta kiểm soát tốt việc mang thai và tránh thai hiệu quả. Nhưng không vì thế mà chúng ta tự ý dùng khi chưa tham khảo hoặc có chỉ định từ bác sĩ chuyên khoa. Do đó, nếu bạn thuộc nhóm những đối tượng dưới đây KHÔNG nên sử dụng thuốc tránh thai.

  Phụ nữ vừa mới sinh con, đang cho con bú và người trong giai đoạn mãn kinh.

  Chị em nữ giới mắc bệnh tim, bệnh thần kinh, bệnh gan, thận, tiểu đường hoặc bị rối loạn đông máu… Đều cần tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa nếu có ý định dùng các loại thuốc tránh thai.

  Chị em từng bị hiện tượng chảy máu tử cung không rõ nguyên do. Hoặc đang dùng một số loại thuốc điều trị bệnh khác.

Một số tác dụng phụ có thể gặp khi dùng thuốc tránh thai

 Bên cạnh các lợi ích, thì thuốc tránh thai cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ khác khi dùng thuốc như: Thay đổi ngày kinh, tâm lý cũng bị thay đổi, ngực căng tức, buồn nôn, hơi chóng mặt…

 Những tác dụng phụ do thuốc tránh thai gây ra nêu trên đó đều là những dấu hiệu bình thường. Và chúng xảy ra trong khoảng 1 tuần sau khi chị em có dùng thuốc tránh thai. Nếu những triệu chứng nêu trên xuất hiện trong khoảng thời gian dài. Lúc này, chị em cần đi thăm khám ngay, để có hướng khắc phục kịp thời và được bác sĩ chuyên khoa tư vấn phương pháp tránh thai khác an toàn và phù hợp hơn.

** Xem thêm: Uống thuốc tránh thai trong ngày đèn đỏ có bị vô sinh

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Tổng hợp về các loại thuốc tránh thai phổ biến trên thị trường

 Như đã nói, hiện trên thị trường có 2 loại thuốc tránh thai đó là thuốc tránh thai khẩn cấp và loại thuốc tránh thai hằng ngày. Cụ thể, chúng tôi sẽ tổng hợp các thương hiệu của 2 loại thuốc phổ biến này như sau:

Tổng hợp về các loại thuốc tránh thai phổ biến trên thị trường

Tổng hợp về các loại thuốc tránh thai phổ biến trên thị trường

Điểm qua các loại thuốc tránh thai hằng ngày

 Thuốc tránh thai hàng ngày cần phải sử dụng hàng ngày và nhất là cần nhớ lịch uống thuốc, nếu quên uống phải uống liều bổ sung ngay. Hiện thị trường có quá nhiều loại thuốc tránh thai hàng ngày. Và dưới đây là một số loại thuốc được người dùng phổ biến và đánh giá cao:

  Loại thuốc tránh thai hàng ngày Rigevidon

 Với thương hiệu thuốc tránh thai này được chị em đánh giá rất cao. Thuốc có xuất xứ từ Hungary và thành phần thuốc gồm có: 0.15mg levonorgestrel và 0.03mg ethinylestradiol. Quy cách đóng gói: 1 hộp 3 vỉ, 1 vỉ có 21 viên trắng và 7 viên màu nâu đỏ

 ** Cách sử dụng: Uống vào ngày thứ 5 của kỳ kinh, uống viên màu trắng trước, nên uống vào 1 khung giờ nhất định. Đồng thời, cần uống liên tục cho đến khi nào bạn có ý định mang thai.

  Loại thuốc tránh thai hàng ngày Marvelon

 Đây cũng là một trong các loại thuốc tránh thai hằng ngày hiệu quả, an toàn, ít gây tác dụng phụ. Thuốc xuất xứ từ Hà Lan, thành phần thuốc gồm: 0.150mg desogestrel và 0.03mg ethinyl estradiol. Đóng gói với 1 hộp 21 viên.

 ** Cách sử dụng: Viên đầu tiên được uống và ngày đầu tiên hành kinh (ngày đầu rụng dâu). Dùng liên tục 1 viên/ngày vào 1 khung giờ cố định và uống liên tục cho đến hết. Khi uống hết 21 viên dừng lại nghỉ 7 ngày và lại tiếp tục uống sang vỉ thuốc khác.

Điểm qua các loại thuốc tránh thai khẩn cấp

 Đúng như tên gọi, thuốc mang đến công dụng tức thì. Tức sau quan hệ sử dụng thuốc càng sớm càng tốt. Thuốc tránh thai khẩn cấp có nhiều loại như: Loại 24h, 48h, 72h, 120h… tùy thuộc nhu cầu mà chọn thuốc uống phù hợp. Hiện trên thị trường có một số loại thuốc tránh thai khẩn cấp phổ biến như sau:

 ☑ Loại thuốc tránh thai khẩn cấp Mifepristone 10mg

 Loại thuốc này khá phổ biến và được nhiều người dùng. Thuốc loại 1 viên duy nhất và thuốc có tác dụng trong vòng 120h sau khi có thực hiện quan hệ. Tuy nhiên, sau khi dùng thuốc có thể gặp phải một số tác dụng phụ như: Xuất huyết, đau bụng dưới, trễ kinh, nôn và buồn nôn.

 ☑ Loại thuốc tránh thai khẩn cấp Postinor 2

 Đây là loại thuốc tránh thai có tác dụng 72h khi quan hệ không an toàn. Thuốc loại 1 viên duy nhất. Và khi dùng thuốc tránh thai khẩn cấp Postinor 2 cũng sẽ gây ra một số tác dụng phụ khác như: Buồn nôn và nôn, tiêu chảy, đau bụng dưới, hơi chóng mặt.

 ** Lưu ý: Bác sĩ chuyên khoa tại Phòng Khám Việt Hải cho biết, hầu hết các thuốc tránh thai cần sử dụng và uống theo đúng theo hướng dẫn từ người có chuyên môn. Riêng đối với thuốc tránh thai khẩn cấp, uống càng sớm sau quan hệ càng cho hiệu quả tránh thai tốt. Và một tháng tuyệt đối không nên dùng quá 2 lần thuốc tránh thai khẩn cấp.

 Đó là toàn bộ thông tin tổng hợp các loại thuốc tránh thai. Tin rằng qua đó, chị em có thêm nhiều kiến thức hữu ích. Nếu còn thắc mắc hoặc muốn được tư vấn thêm, hãy nhấc máy gọi đến Hotline: 037.569.2838 hoặc nhấp vào khung chat >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được chuyên viên tại Phòng Khám Đa Khoa Việt Hải tư vấn cụ thể hơn.