Thuốc tránh thai khẩn cấp 72h là giải pháp “cứu cánh” hiệu quả nhất với những trường phát sinh quan hệ không dùng biện pháp an toàn. Vậy Thuốc tránh thai khẩn cấp 72h có tác dụng như thế nào? Sử dụng thế nào để đạt hiệu quả tốt nhất, hãy cùng tham khảo bài viết được chia sẻ dưới đây để biết thêm thông tin.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Thuốc tránh thai khẩn cấp 72h là gì?

        Thuốc tránh thai khẩn cấp là viên thuốc tránh thai được sử dụng sau khi quan hệ tình dục không an toàn. Thành phần của thuốc có chứa hormone Progesterone liều cao nhằm mục đích ức chế quá trình rụng trứng, ngăn cản quá trình thụ thai diễn ra. 

Thuốc tránh thai khẩn cấp được áp dụng cho nhiều đối tượng

Thuốc tránh thai khẩn cấp được áp dụng cho nhiều đối tượng

        Các chuyên gia khuyến cáo, thuốc tránh thai khẩn cấp 72h thường chỉ được chỉ định với những tình huống cấp bách, điển hình nhất là 3 nhóm đối tượng sau:

mũi tên màu xanh Người quan hệ tình dục không thường xuyên, không sử dụng các biện pháp ngừa thai thời gian dài như thuốc tránh thai hàng ngày, đặt vòng tránh thai, cấy que tránh thai.

mũi tên màu xanh Người bị cưỡng ép quan hệ tình dục, hiếp dâm không muốn mang thai ngoài ý muốn.

mũi tên màu xanh Người có sử dụng biện pháp tránh thai nhưng gặp sự cố, điển hình như quên uống thuốc tránh thai hàng ngày hoặc bao cao su bị rách.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

        >> Xem thêm: 1 tháng uống 5 lần thuốc tránh thai khẩn cấp có hại không?

Tác dụng của thuốc tránh thai khẩn cấp 72h mang lại

        Thuốc ngừa  thai khẩn cấp 72h có tác dụng ngừa thai lên đến 90% với những tác dụng hiệu quả như:

Ngăn cản quá trình rụng trứng

        Thuốc ngừa thai khẩn cấp 72h có chứa hàm lượng lớn Progestin – đây là chất nội tiết tố có khả năng làm chậm quá trình rụng trứng, mang lại hiệu quả ngừa thai vượt trội hơn so với các phương pháp khác. 

Cản trở trứng đã được thụ tinh làm tổ

        Khi sử dụng thuốc tránh thai 72h, các thành phần trong thuốc sẽ làm rối loạn môi trường trong tử cung, đặc biệt là lớp nội mạc tử cung. Lúc này trứng và tinh trùng nếu gặp nhau và hình thành phôi thai cũng không thể làm tổ thành công. Nếu nang trứng không làm tổ sẽ bị vỡ ra, bào thai không được hình thành.

Thuốc tránh thai khẩn cấp 72h mang lại hiệu quả ngừa thai hiệu quả

Thuốc tránh thai khẩn cấp 72h mang lại hiệu quả ngừa thai hiệu quả

Niêm mạc tử cung bị biến đổi

        Niêm mạc tử cung đóng vai trò tạo điều kiện thuận lợi cho phôi thai phát triển thành thai nhi. Niêm mạc tử cung sẽ bị biến đổi và ức chế phát triển của phôi thai nếu sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp 72h. 

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Cách sử dụng thuốc ngừa thai khẩn cấp 72h hiệu quả

        Các chuyên gia cho biết, thuốc tránh thai khẩn cấp phát huy hiệu quả ngừa thai tốt nhất khi chị em sử dụng đúng cách. Thuốc không hiệu quả nếu uống sau khi phôi thai đã tiến về buồng tử cung làm tổ. Đây là lý do mà các chuyên gia khuyến cáo nên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp 72h càng sớm càng tốt sau khi phát sinh quan hệ tình dục không an toàn.

        Thuốc ngừa thai khẩn cấp 72h được chia làm 2 loại với cách sử dụng khác nhau nên chị em cần phải đặc biệt lưu ý và đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng:

Thuốc tránh thai khẩn cấp 72h 1 viên uống

        Loại thuốc 1 viên có tác dụng chính là ức chế quá trình rụng trứng của chị em. Do đó nếu phát sinh quan hệ mà không dùng bất cứ biện pháp an toàn nào có thể sử dụng loại này.

        Thuốc phát huy tác dụng hiệu quả nhất sau khi phát sinh quan hệ tình dục, sử dụng thuốc sau thời điểm quan hệ 3 ngày sẽ mất tác dụng. Không nên lạm dụng thuốc tránh thai quá 2 viên/ tháng vì có thể ảnh hưởng không tốt đến nội tiết tố và sức khỏe sinh sản của chị em.

Thuốc tránh thai khẩn cấp 72h 2 viên uống

        Thuốc tránh thai 72h loại 2 viên uống sẽ có hiệu quả tránh thai kéo dài hơn (khoảng 5 ngày). Với loại thuốc này, chị em nên sử dụng ngay viên đầu tiên sau khi quan hệ trong vòng 72h. Viên thứ 2 sẽ được sử dụng sau viên đầu tiên 12h. Tương tự với các viên uống tránh thai khác, việc dùng thuốc càng trễ thì hiệu quả ngừa thai càng thấp.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

        >> Xem thêm: Giá thuốc tránh thai khẩn cấp bao nhiêu?

Lưu ý của chuyên gia khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

dấu check xanh lá Bác sĩ chuyên khoa tại Phòng khám Đa khoa Việt Hải cho biết, hiện nay thuốc tránh thai khẩn cấp 72h đang được bán trên khắp các nhà thuốc trên toàn quốc mà không cần toa kê của bác sĩ. Do đó, để thuốc mang lại hiệu quả tốt nhất và đảm bảo an toàn khi sử dụng cần đọc kỹ hướng dẫn khi sử dụng, tham khảo ý kiến của chuyên gia về những chống chỉ định và tác dụng phụ của thuốc để tránh ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe.

dấu check xanh lá Với những phụ nữ có thể trạng béo, chỉ số BMI >30 thì thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ không phát huy tác dụng. Trường hợp này phải sử dụng các biện pháp tránh thai thay thế khác như đặt vòng tránh thai để ngừa tình trạng mang thai ngoài ý muốn.

Tham khảo ý kiến của chuyên gia để sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp hiệu quả

Tham khảo ý kiến của chuyên gia để sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp hiệu quả

dấu check xanh lá Chị em chỉ nên sử dụng tối đa 2 viên/ tháng (đối với loại 1 viên) và 4 viên/ tháng (đối với loại 2 viên). Nếu lạm dụng quá nhiều có thể gây rối loạn kinh nguyệt và một số tác dụng phụ không mong muốn ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản.

dấu check xanh lá Sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp có thể gặp phải một số tác dụng phụ như buồn nôn, nôn, mệt mỏi, căng tức ngực, xuất huyết âm đạo, chóng mặt, đau đầu,… Nếu bị nôn trong 2 giờ đầu tiên thì chị em cần uống ngay viên mới để ngăn cản quá trình rụng trứng, không cho quá trình thụ thai diễn ra.

dấu check xanh lá​​​​​​​ Thuốc chống chỉ định với những đối tượng như phụ nữ đang mang thai hoặc nghi ngờ mang thai, người có tiền sử mắc bệnh về gan, tim mạch, tiểu đường, cao huyết áp,…

dấu check xanh lá​​​​​​​ Thuốc tránh thai khẩn cấp 72h không có hiệu quả tuyệt đối. Do đó nếu sau khi dùng thuốc, chị em vẫn không có kinh nguyệt khi đến tháng và có những biểu hiện bất thường thì cần dùng que thử thai hoặc đến cơ sở y tế thăm khám, siêu âm vì rất có thể chị em đã mang thai. Khi có kết quả, bác sĩ sẽ tư dẫn và hướng dẫn các bước thực hiện tiếp theo.

        Bài viết được chia sẻ trên đây đã giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc Thuốc tránh thai khẩn cấp 72h có tác dụng như thế nào? Mọi thông tin liên quan cần tư vấn hoặc đặt hẹn thăm khám hãy liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 037.569.2838 hoặc >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được hỗ trợ chi tiết.