Trĩ nội cấp độ 1 tức bệnh đang ở giai đoạn bệnh nhẹ, bệnh mới khởi phát. Ở giai đoạn này bệnh điều trị dễ dàng, hiệu quả, không tái phát bằng phương pháp đơn giản. Thế nên, hãy cùng chúng tôi nhận biết những biểu hiện của bệnh trĩ nội cấp độ 1 qua bài chia sẻ dưới đây. Nhằm sớm phát hiện bản thân mắc bệnh và có hướng điều trị ngay.

  Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Hiểu rõ về bệnh trĩ nội cấp độ 1?

 Bệnh trĩ nội hiểu đơn giản đó là bệnh lý xuất hiện tại vị trí phía trên đường lược. Đây là phần kết nối giữa ống hậu môn và trực tràng. Bệnh hình thành là do sự giãn nở quá mức các đám rối tĩnh mạch trĩ bên trong.

 Trĩ nội cấp độ 1 tức bệnh trĩ chỉ mới khởi phát. Nên các triệu chứng bệnh không xảy ra thường xuyên, khó nhận biết và không làm ảnh hưởng đến đời sống người bệnh.

 Chính vì điều này, nên bệnh thường chuyển biến nặng đến giai đoạn 2, 3 mọi người mới phát hiện bản thân mắc bệnh. Vì trĩ nội cấp độ 2,3 đồng nghĩa bệnh đã chuyển nặng. Các triệu chứng bệnh cũng đã thường trực, có gây đau đớn, chảy máu ảnh hưởng đến đời sống người bệnh.

  Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Nhận biết những biểu hiện của bệnh trĩ nội cấp độ 1

 Bệnh trĩ nội là những dấu hiệu diễn biến bên trong, nên khiến người bệnh khó nhận biết. Tuy nhiên, nếu bạn quan sát kỹ vẫn có thể phát hiện một số dấu hiệu trĩ nội cấp độ 1. Điển hình như:

Dấu hiệu đại tiện có chảy máu

Đại tiện có chảy máu là một trong những dấu hiệu điển hình của bệnh trĩ cấp độ 1

Đại tiện có chảy máu là một trong những dấu hiệu điển hình của bệnh trĩ cấp độ 1

 Đây chính là dấu hiệu đặc trưng, dễ nhận biết nhất của bệnh trĩ nội cấp độ 1. Theo đó, sau mỗi lần bạn đi đại tiện, sẽ nhìn thấy có ít máu tươi đi kèm phân ra hoặc dính lại trên giấy vệ sinh. Do bệnh trĩ mới phát triển ở giai đoạn đầu, nên lượng máu chảy ra khi đi đại tiện còn ít. Nên chỉ khi bạn quan sát kỹ mới có thể phát hiện.

Hơi có cảm giác vướng cộm vùng hậu môn

 Đây cũng là một trong những triệu chứng điển hình của bệnh trĩ nội độ 1. Cụ thể khi bạn đi vệ sinh sẽ cảm nhận thấy hơi bị vướng cộm hoặc đi đại tiện khó khăn hơn bình thường. Kèm với đó là tình trạng đau rát hậu môn. Lúc này, nếu bệnh không được phát hiện và có hướng xử lý kịp thời. Bệnh sẽ nhanh chóng chuyển biến nặng hơn, gây khó khăn cho việc điều trị bệnh hơn.

Dấu hiệu ngứa hậu môn

 Bệnh trĩ nội cấp độ 1 còn xuất hiện dấu hiệu ngứa hậu môn. Tức bệnh nhân sẽ cảm thấy vùng hậu môn luôn trong tình trạng ngứa ngáy, ẩm ướt khó chịu do chất nhầy tiết ra. Trong các chất nhầy này chúng có các vi khuẩn có hại tồn tại, sinh sôi, phát triển. Nên khi bạn không vệ sinh hậu môn sạch thoáng, đúng cách, vi khuẩn hại sẽ tấn công gây bệnh và xuất hiện tình trạng ngứa hậu môn.

 Ngoài những dấu hiệu điển hình nêu trên, ở giai đoạn này búi trĩ cũng đã bắt đầu hình thành trong ống hậu môn. Vì đây là bệnh trĩ nội nên chúng ta không thể nào nhìn thấy được bằng mắt thường. Lúc này, búi trĩ bên trong chỉ nhỏ bằng hạt đỗ tương hoặc hạt gạo. Tóm lại, nếu bạn phát hiện bệnh trĩ nội sớm cần điều trị sớm, giúp kết quả điều trị bệnh đạt được cao, an toàn và giúp bệnh không tái phát trở lại.

  Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng bệnh trĩ nội cấp độ 1

 Hiện có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh trĩ nội độ 1. Có cả nguyên nhân khách quan lẫn chủ quan và những nguyên nhân chính cần phải kể đến đó là:

Trĩ độ 1 hình thành do nhiều nguyên nhân gây ra

Trĩ độ 1 hình thành do nhiều nguyên nhân gây ra

  Tuổi tác: Bệnh trĩ xuất hiện nhiều hơn ở đối tượng người cao tuổi. Tức tuổi càng cao càng dễ mắc căn bệnh trĩ nội.

  Do thói quen ăn uống: Trường hợp ăn uống không khoa học, ăn nhiều thức ăn nhanh, thực phẩm cay nóng, thực phẩm quá nhiều dầu mỡ…. Đều là thủ phạm gây ra bệnh trĩ.

  Uống nước quá ít: Cơ thể con người phần lớn là nước. Do đó, nếu hàng ngày bạn uống quá ít nước, uống không đủ lượng nước mỗi ngày. Đồng nghĩa cơ thể bạn bị thiếu thiếu hụt nước, dễ gây táo bón và hình thành nên bệnh trĩ nội cấp độ 1.

  Do công việc: Những người làm công việc văn phòng, tài xế… thường phải ngồi 1 chỗ quá lâu. Đó chính là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh trĩ. Bởi khi ngồi lâu sẽ gây một áp lực khá lên cho vùng hậu môn. Và dần theo thời gian sẽ hình thành nên búi trĩ.

  Lối sống: Đây cũng là nguyên nhân chính gây nên bệnh trĩ. Nên với ai có lối sống không khoa học, không lành mạnh, thường xuyên thức khuya, dùng nhiều chất kích thích gây hại, quan hệ thô bạo nhất là khi quan hệ hậu môn…. đều trở thành thủ phạm gây nên bệnh trĩ

  Nhịn đại tiện: Nhịn đại tiện tưởng chừng vô hại. Nhưng không nếu bạn nhịn đại tiện nhiều lần khiến cho vùng hậu môn càng thêm áp lực. Lâu dần hình thành bên căn bệnh trĩ quái ác.

  Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Các phương pháp điều trị bệnh trĩ nội cấp độ 1 an toàn, hiệu quả

 Bệnh trĩ nội độ 1 là cấp độ bệnh nhẹ, bệnh mới chớm nở. Do đó, nếu phát hiện sớm và có biện pháp điều trị ngay tại giai đoạn này sẽ vô cùng đơn giản và mang đến hiệu quả cao. Cụ thể, bệnh thường được chỉ định điều trị với 2 phương pháp như sau:

Áp dụng phương pháp Tây y

 Sau thăm khám, chẩn đoán bệnh tình, bác sĩ chuyên khoa sẽ chỉ định một số loại thuốc điều trị bệnh trĩ hiệu quả như:

Áp dụng phương pháp Tây y và điều trị bệnh trĩ cấp độ 1 hiệu quả

Áp dụng phương pháp Tây y và điều trị bệnh trĩ cấp độ 1 hiệu quả

  Nhóm thuốc kháng viêm, kháng sinh: gồm có thuốc Aspirin, Acetaminophen, Ibuprofen, … giúp ngăn chặn, chống lại các loại vi khuẩn gây bệnh trĩ nội cấp độ 1 hiệu quả.

  Thuốc giảm ngứa: Loại thuốc này thường ở dạng bôi và chúng có chứa thành phần hoạt chất như: Hydrocortisone 1%, Oxide …. Với tác dụng làm giảm các cơn ngứa ngáy, đau rát vùng hậu môn.

  Thuốc sát trùng: Có thuốc Cephalosporin, Phenylmercuric nitrate, Penicillin, Boric acid… Với tác dụng sát trùng, chống nhiễm trùng nên thường được chỉ định hỗ trợ điều trị khi hậu môn có tình trạng nhiễm trùng.

  Thuốc làm mềm tĩnh mạch: như thuốc Zinc oxide, Resorcinol, Bismuth subgallate… đều ở dạng thuốc bôi hoặc kem mỡ. Sử dụng để thoa trực tiếp lên vị trí các mô ở hậu môn.

Áp dụng phương pháp dân gian

  Lá diếp cá cũng có tác dụng hiệu quả trong việc điều trị bệnh trĩ nội cấp độ 1. Theo đó, người bệnh lấy lá diếp cá tươi về rửa sạch nấu nước uống hoặc dùng ăn sống hàng ngày.

  Lá trầu không được biết có tác dụng sát khuẩn. Nên người xưa thường dùng lá trầu không nấu để vệ sinh, làm sạch hậu môn, giảm triệu chứng bệnh.

Thay đổi lối sống sinh hoạt hàng ngày

 Mặc dù đã được thăm khám và có phương pháp điều trị bệnh trĩ nội độ 1 cụ thể. Tuy nhiên, người bệnh cũng cần phải thực hiện thay đổi lối sống hàng ngày sao cho lành mạnh, khoa học. Có như vậy kết quả điều trị bệnh đạt được nhanh chóng và tránh bệnh tái phát trở lại. Cụ thể:

  Nên bổ sung đầy đủ dưỡng chất trong bữa ăn hàng ngày. Ăn thêm nhiều nhiều rau xanh, trái cây để tăng chất xơ trong cơ thể. Nhằm hạn chế sự phát triển của bệnh trĩ.

  Uống đủ lượng nước (1,5 – 2 lít) mỗi ngày, đảm bảo cơ thể luôn đủ nước. Từ đó, giúp cơ thể hoạt động tốt hơn và tránh bị bệnh trĩ nội cấp độ 1.

  Nếu được hãy tập đi đại tiện có giờ giấc cố định. Khi đi đại tiện hạn chế hoặc không nên dùng sức rặn. Vì khi bạn rặn sẽ gây áp lực lên thành hậu môn.

  Giữ gìn vệ sinh cá nhân sạch sẽ, vệ sinh vùng hậu môn, vùng kín đúng cách, nhất là sau khi đi đại tiện cũng như sau khi quan hệ.

  Cần có thói quen tập luyện thể thao hàng ngày để nâng cao sức khỏe.

 Vậy nên, ngay khi phát hiện bản thân có dấu hiệu bệnh trĩ nội cấp độ 1. Hãy nhanh chóng đến ngay Phòng Khám Việt Hải Hải Phòng. Tại đây có đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giỏi, sẽ thực hiện kiểm tra, thăm khám, chẩn đoán đúng tình trạng bệnh. Sau đó, đưa ra phương pháp điều trị bệnh an toàn, hiệu quả và giúp tiết kiệm thời gian chi phí điều trị bệnh trĩ.

 Mong rằng qua bài viết đã giúp mọi người có thêm thật nhiều kiến thức về bệnh trĩ nội. Nếu còn điều gì chưa rõ cần được tư vấn thêm, hãy gửi tin nhắn đến Fanpage, gọi đến Hotline: 037.569.2838 hoặc nhấp vào khung chat >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được chuyển gia giải đáp.