Dấu hiệu của bệnh trĩ nội thường không rõ ràng và khó nhận biết hơn so với trĩ ngoại. Nhiều trường hợp phát hiện thì bệnh đã tiến triển nghiêm trọng và gây ra nhiều biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe, khiến cho việc điều trị trở nên khó khăn hơn. Do đó cần nhận biết Dấu hiệu của trĩ nội và chẩn đoán sơ bộ điều trị bệnh được chia sẻ dưới đây để làm rõ hơn về vấn đề này.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Nhận biết sớm các dấu hiệu của trĩ nội

        Trĩ nội là tình trạng tĩnh mạch vùng hậu môn trực tràng nằm phía dưới đường lược bị căng giãn quá mức và phình to ra hình thành nên búi trĩ nội. Sau một thời gian các búi trĩ sẽ phát triển lớn dần và sa ra ngoài.

        Các chuyên gia cho biết bệnh trĩ nội thường khó nhận biết hơn so với bệnh trĩ ngoại do búi trĩ nằm sâu bên trong hậu môn. Nhiều trường hợp trĩ nội mới được phát hiện khi búi trĩ lớn kèm theo các biểu hiện như chảy máu khi đi đại tiện, sa búi trĩ.

        Bệnh trĩ nội sẽ trải qua 4 giai đoạn bệnh lý với những dấu hiệu của trĩ nội đặc trưng, cụ thể như sau:

Trĩ nội độ 1

        Búi trĩ còn rất nhỏ và hoàn toàn nằm trong ống hậu môn. Người bệnh thường sẽ chỉ cảm thấy ngứa ngáy ở hậu môn, khó chịu khi đi đại tiện. Nhiều trường hợp đại tiện đi kèm ra máu thấm vào giấy vệ sinh hoặc lẫn vào phân.

Trĩ nội độ 2

        Dấu hiệu của trĩ nội độ 2 là đi đại tiện ra máu nhiều hơn, máu có thể chảy nhỏ giọt hoặc bắn thành tia. Khi rặn sẽ làm cho búi trĩ thò ra ngoài, tuy nhiên có thể dễ dàng thụt trở lại vào trong.

Dấu hiệu của trĩ nội biểu hiện qua từng cấp độ bệnh lý

Dấu hiệu của trĩ nội biểu hiện qua từng cấp độ bệnh lý

Trĩ nội độ 3

        Búi trĩ sa ra ngoài hậu môn và không có khả năng co ngược trở lại. Người bệnh phải dùng tay tác động và đẩy búi trĩ trở ngược vào trong. Các triệu chứng đi kèm như đại tiện ra máu, đau rát, ngứa ngáy tăng lên đáng kể.

Trĩ nội độ 4

        Đây được xem là giai đoạn nặng nhất của trĩ nội. Dấu hiệu của trĩ nội giai đoạn này là búi trĩ sưng phồng và sa hẳn ra bên ngoài hậu môn ngay cả khi không đi đại tiện, ngừng chảy máu hậu môn do quá trình lưu thông máu bị cản trở, dịch nhầy tăng tiết gây viêm loét, nhiễm trùng vùng hậu môn.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

        >> Xem thêm: Trĩ nội có nguy hiểm không? Các biến chứng đặc biệt cần chú ý

Phương pháp chẩn đoán sơ bộ bệnh trĩ

        Khi phát hiện những dấu hiệu của trĩ nội được liệt kê trên đây chị em cần nhanh chóng đến ngay các địa chỉ chữa trĩ uy tín để thăm khám, chẩn đoán sơ bộ bệnh trĩ và có phương pháp điều trị hiệu quả.

        Các bác sĩ sẽ thông qua quan sát, thăm dò hậu môn – trực tràng, dựa vào tiểu sử bệnh lý để hỗ trợ chẩn đoán bệnh trĩ chính xác nhất. Phương pháp chẩn đoán bệnh trĩ nội nói riêng và bệnh trĩ nói chung bao gồm các bước khám lâm sàng và thực hiện một số mục khám cận lâm sàng như xét nghiệm và nội soi ống tiêu hóa.

Thăm khám lâm sàng

        Chuyên gia sẽ hỏi bệnh nhân một số thông tin liên quan như thói quen sinh hoạt (vệ sinh, ăn uống), các bệnh lý đang điều trị, dấu hiệu của trĩ nội đang gặp phải. Sau đó sẽ tiến hành kiểm tra hậu môn – trực tràng để xác định chính xác tình trạng bệnh, bao gồm:

mũi tên màu cam Phát hiện hình dạng, kích thước và vị trí của búi trĩ.

mũi tên màu cam Tình trạng kích ứng da quanh hậu môn, dịch nhầy, chảy máu khi đi đại tiện.

mũi tên màu cam Kiểm tra sự co bóp của hậu môn, mức độ đau rát, vết nứt kẽ hậu môn.

Chẩn đoán cận lâm sàng

        Thông thường, ở bước chẩn đoán cận lâm sàng có thể dễ dàng chẩn đoán chính xác bệnh lý. Riêng với những trường hợp nghi ngờ mắc có các dấu hiệu của trĩ nội liên quan đến đường tiêu hóa khác sẽ được thực hiện thêm một số chẩn đoán cận lâm sàng bao gồm:

dấu check xanh lá Xét nghiệm: Các bác sĩ sẽ tiến hành một số phương pháp xét nghiệm như xét nghiệm máu ẩn trong phân để xác định tình trạng xuất huyết, tiêu hóa ẩn; xét nghiệm soi cấy phân để xác định loại ký sinh trùng, virus lẫn trong phân; xét nghiệm máu để kiểm tra dị ứng của cơ thể hoặc các chỉ số trong máu.

dấu check xanh lá Nội soi ống tiêu hóa: Phương pháp giúp xác định bất thường bên trong hậu môn – trực tràng, được chỉ định với những trường hợp nghi ngờ polyp đại tràng, viêm loét đại tràng, ung thư đại tràng – trực tràng,…

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

        >> Xem thêm: Bệnh trĩ nội khi nào cần phẫu thuật?

Điều trị bệnh trĩ nội hiệu quả, an toàn tại Hải Phòng

        Qua thăm khám, quan sát các dấu hiệu của trĩ nội là thực hiện chẩn đoán lâm sàng các bác sĩ sẽ dễ dàng xác định được mức độ nghiêm trọng của bệnh lý và đưa ra được phương pháp điều trị phù hợp.

        Tại chuyên khoa hậu môn – trực tràng ở Phòng khám Đa khoa Việt Hải tại Hải Phòng đã và đang áp dụng các phương pháp điều trị bệnh trĩ nội hiệu quả như:

Phương pháp điều trị bệnh trĩ nội dứt điểm hiệu quả và an toàn

Phương pháp điều trị bệnh trĩ nội dứt điểm hiệu quả và an toàn

hình bông hoa  Điều trị bằng thuốc: Phương pháp được áp dụng điều trị trĩ nội cấp độ nhẹ, các triệu chứng bệnh lý mới khởi phát và chưa phát sinh biến chứng nghiêm trọng. Người bệnh sẽ được chỉ định dùng các loại thuốc như thuốc uống, thuốc bôi, thuốc đặt âm đạo với tác dụng giảm đau, kháng viêm, làm co búi trĩ hiệu quả.

hình bông hoa​​​​​​​  Phương pháp PPH: Đây là phương pháp ngoại khoa tiên tiến được áp dụng hiệu quả để loại bỏ búi trĩ nội. Phương pháp mang đến nhiều ưu điểm nổi trội như:

dấu chấm xanh lá Định vị chính xác vị trí búi trĩ cần cắt nên đảm bảo an toàn khi thực hiện và tránh tổn thương các cơ quan khác.

dấu chấm xanh lá​​​​​​​ Cắt trĩ không đau, không chảy máu, an toàn với niêm mạc hậu môn.

dấu chấm xanh lá​​​​​​​ Thời gian điều trị nhanh chóng (chỉ kéo dài tầm 15 – 20 phút), bệnh nhân có thể xuất hiện ngay trong ngày sau khi thực hiện.

dấu chấm xanh lá​​​​​​​ Vết thương nhanh chóng hồi phục, hạn chế viêm nhiễm/nhiễm trùng hay các biến chứng liên quan.

        Hy vọng với bài viết Dấu hiệu của trĩ nội và chẩn đoán sơ bộ điều trị bệnh đã cung cấp các thông tin hữu ích đến quý bạn đọc. Mọi thông tin liên quan cần giải đáp hoặc đặt hẹn thăm khám hãy liên hệ với chúng tôi qua Fanpage, Hotline: 037.569.2838 hoặc >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được hỗ trợ chi tiết nhất.