Sau khi sinh mổ xong, nhiều chị em lại phát hiện mình mang thai và đã phải ra quyết định phá thai bằng thuốc. Vậy mổ đẻ có được uống thuốc phá thai không? Cần lưu ý những gì?

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Giải đáp: Mổ đẻ có được uống thuốc phá thai không?

So với sinh thường, chị em nữ giới sau khi sinh mổ bị ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe cũng như tâm lý, thời gian hồi phục cũng chậm hơn, ít nhất là sau 3 tháng thì vết mổ khi sinh mới có thể hoàn toàn lành lại.

Do đó, chuyên gia sản phụ khoa khuyến cáo, chị em nữ giới vừa sinh mổ xong không nên tiếp tục mang thai và sinh con liền. Để bảo đảm cho sức khỏe của chị em, lần mang thai kế tiếp phải cách lần mổ trước đó ít nhất khoảng 2 năm.

Việc sinh đẻ liền sau khi sinh mổ như vậy sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của chị em, để hồi phục sức khỏe sau sinh mổ là quãng thời gian dài chứ không phải ngày một ngày hai. Vì thế sau sinh mổ chị em nữ giới cần có kế hoạch tránh thai an toàn, vừa đảm bảo sức khỏe lại có thể chăm con nhỏ tốt hơn.

Mổ đẻ có được uống thuốc phá thai không

Mổ đẻ có được uống thuốc phá thai không

Tuy nhiên, có rất nhiều chị em nữ giới sau khi sinh mổ thiếu hiểu biết dẫn đến mang thai ngoài ý muốn vì không dùng biện pháp tránh thai nào. Bên cạnh đó, có nhiều chị em nữ giới chủ quan cho rằng sau sinh việc quan hệ tình dục bình thường không thể có thai được vì chưa thấy dấu hiệu có kinh nguyệt trở lại. Chính vì suy nghĩ này mà có không ít trường hợp chị em sinh mổ 6 tháng đã có thai, thậm chí có trường hợp có thai chỉ sau khi sinh mổ 3 tháng. Vậy mổ đẻ có được uống thuốc phá thai không?

Giải đáp thắc mắc này, các chuyên gia giàu kinh nghiệm cho biết: Chị em sau khi sinh mổ lỡ mang thai ngoài ý muốn hoàn toàn có thể phá thai bằng thuốc. Thuốc phá thai ít ảnh hưởng đến tâm lý chị em, không gây tổn thương đến tử cung và ít biến chứng. Tuy nhiên, để bảo đảm phá thai bằng thuốc sau sinh mổ an toàn, hiệu quả thì chị em cần đến địa chỉ phá thai, cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám, siêu âm và thực hiện phá thai theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Những lưu ý khi phá thai bằng thuốc sau khi sinh mổ

Để việc phá thai bằng thuốc sau khi sinh mổ đảm bảo an toàn, hiệu quả, các chị em nữ giới cần lưu ý một số điều quan trọng sau đây:

Phá thai bằng thuốc theo chỉ dẫn bác sĩ để đảm bảo an toàn

  • Phương pháp phá thai bằng thuốc chỉ áp dụng đối với thai nhi dưới 7 tuần tuổi và thai đã vào tử cung. Người mẹ phải đảm bảo các yếu tố về sức khỏe như: không mắc các bệnh phụ khoa, tim mạch, huyết áp, bệnh lý nội khoa… Do đó, chị em cần kiểm tra sức khỏe và tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa trước khi tiến hành.
  • Trong quá trình phá thai, chị em cần nghiêm túc tuân thủ đúng những chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa.
  • Sau khi phá thai bằng thuốc, chị em cần uống thuốc theo chỉ định như đơn của bác sĩ chuyên khoa đã kê.
  • Vệ sinh cá nhân và tắm rửa như bình thường sau khi phá thai. Tuy nhiên, chị em không được thụt rửa quá sâu vào bên trong âm đạo.
  • Cần thường xuyên thay băng vệ sinh đến khi hết hẳn ra máu âm đạo.
  • Khi bác sĩ không yêu cầu thì không cần kiêng cữ bất cứ thực phẩm dinh dưỡng nào, đặc biệt cần bổ sung các loại thực phẩm có nhiều sắt như sữa, trứng, thịt nạc, thịt bò và rau xanh các loại.
  • Hạn chế tối đa việc lao động, đi lại, leo cầu thang, mang vác đồ nặng trong khoảng 2 tuần đầu sau khi phá thai.
  • Kiêng quan hệ tình dục trong thời gian đầu sau phá thai. Sau đó, nếu có quan hệ thì cần áp dụng biện pháp tránh thai an toàn để tránh có thai ngoài ý muốn.
  • Nếu phá thai bằng thuốc không thành công, xuất hiện các biểu hiện như ra máu nhiều kéo dài không thuyên giảm, không ra máu cục, đau bụng dữ dội… chị em cần đến cơ sở y tế khám và điều trị bằng phương pháp khác, nếu không sẽ ảnh hưởng sức khoẻ và giảm khả năng sinh sản, thậm chí còn đe dọa đến tính mạng của chị em.

Trên đây là những thông tin chia sẻ về vấn đề mổ đẻ có được uống thuốc phá thai không? Cần lưu ý những gì? Nếu còn điều gì thắc mắc, hãy nhanh chóng gửi tin nhắn qua Fanpage, gọi đến Hotline: 037.569.2838 hoặc nhấp vào khung >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được tư vấn miễn phí.