Tắc kinh là một biểu hiện phổ biến của tình trạng rối loạn kinh nguyệt ở chị em phụ nữ. Vậy bị tắc kinh nguyệt uống thuốc gì mau khỏi? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc trên cách cụ thể, chi tiết. Nhằm giúp chị em có thêm kiến thức để có thể sớm điều khỏi tình trạng tắc kinh. Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Kiến thức tổng quan về hiện tượng tắc kinh ở nữ giới

 Tắc kinh nguyệt hiểu đó là hiện tượng kinh nguyệt ở chị em ra ít dần, lượng máu chảy ra cũng rất ít. Đồng thời, có trường hợp chỉ ra vài giọt và ngày hành kinh cũng ngắn hơn bình thường. Tình trạng tắc kinh có thể xuất hiện thường xuyên, liên tục trong 2 – 3 tháng, Nếu bị tắc kinh lâu hơn sẽ được liệt vào danh sách bệnh vô kinh thứ phát. Thế nên, khi bị tắc kinh nguyệt uống thuốc gì mau khỏi đã và đang trở thành điều được chị em quan tâm nhất hiện nay.

Tắc kinh là hiện tượng kinh nguyệt không xuất hiện liên tục 2-3 tháng

Tắc kinh là hiện tượng kinh nguyệt không xuất hiện liên tục 2-3 tháng

 Với một chu kỳ kinh nguyệt bình thường ở nữ giới cần phải đáp ứng, thỏa mãn đầy đủ các yếu tố như sau:

  Một vòng kinh đều và kéo dài trong khoảng từ 28 đến 35 ngày.

  Số ngày hành kinh trung bình đạt trong khoảng 3 đến 7 ngày.

  Lượng máu mất đi trong các ngày hành kinh vào khoảng 50 đến 80ml.

 Tắc kinh nguyệt đó cũng chính là một trong những biểu hiện của bệnh rối loạn kinh nguyệt. Tình trạng này thường xảy ra ở đối tượng nữ giới đang trong độ tuổi sinh sản, nhất là những bạn đang bước vào tuổi dậy thì, lúc này chu kỳ kinh nguyệt chưa ổn định.

 Kinh nguyệt nữ giới dưới sự điều hòa của buồng trứng ứng với trứng rụng. Do đó, kinh nguyệt ngoài chịu ảnh hưởng bởi cơ quan này, thì khi bị hiện tượng tắc kinh còn có thể do sự tổn thương hoặc do nguyên nhân mắc bệnh phụ khoa. Và nếu hiện tượng tắc kinh không diễn ra thường xuyên, có thể do những yếu tố tâm lý, chế độ ăn uống – nghỉ ngơi hoặc do tác dụng phụ của thuốc.

 Tắc kinh khiến tâm lý nữ giới luôn trong tình trạng lo lắng, bất an, vì đó có thể nguy cơ mắc bệnh phụ khoa cao. Bên cạnh đó, tắc kinh còn khiến chị em bị khô da, mọc mụn, tính tình bức rức, khó chịu… làm giảm chất lượng cuộc sống. Thế nên, khi bị trễ kinh nhiều tháng cần đến gặp bác sĩ chuyên khoa ngay.

** Xem thêm: Bị tắc kinh nguyệt phải làm sao để có lại?

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Truy tìm nguyên nhân gây hiện tượng tắc kinh

 Để có thể biết rõ đáp án tắc kinh nguyệt uống thuốc gì hiệu quả. Trước tiên, chị em cần xác định được nguyên nhân gây tình trạng tắc kinh. Hiện có nhiều nguyên nhân gây tắc kinh ở nữ giới và cần kể đến đó là:

Những nguyên nhân gây hiện tượng tắc kinh

Những nguyên nhân gây hiện tượng tắc kinh

Nguyên nhân do rối loạn nội tiết tố nữ

 Nội tiết tố bên trong cơ thể chị em bị rối loạn đó là một trong những nguyên nhân chính gây hiện tượng tắc kinh. Bởi khi nội tiết tố bị rối loạn khiến cho quá trình phát triển trứng cũng bị rối loạn, trứng không phóng noãn (tức không rụng trứng) do đó không xảy ra hiện tượng có kinh.

Nguyên nhân liên quan đến tuyến giáp

 Hoạt động của tuyến giáp bị rối loạn cũng có thể trở thành nguyên nhân ảnh hưởng đến quá trình bài tiết prolactin. Từ đó, gây nên các dạng rối loạn kinh nguyệt trong đó có hiện tượng tắc kinh. Do đó với những chị em có mắc phải căn bệnh tuyến giáp thường tăng khả năng bị tắc kinh.

Nguyên nhân do buồng trứng đa nang

 Tắc kinh nguyệt uống thuốc gì hiệu quả, nhưng để có được đáp án, chị em cần biết rằng hiện tượng tắc kinh có thể là dấu hiệu cảnh bảo bạn đang bị buồng trứng đa nang. Tức các nang ở buồng trứng cùng nhau phát triển, tuy nhiên không có nang nào phát triển đến kích thước đủ để phóng noãn. Do đó, quá trình rụng trứng không có cơ hội diễn ra, nên gây nên hiện tượng tắc kinh.

Nguyên nhân bệnh lý phụ khoa

 Hiện tượng tắc kinh ở chị em nữ giới đó cũng có thể xuất phát từ nguyên nhân bệnh lý phụ khoa: Bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung, bệnh u xơ tử cung, viêm âm đạo, viêm vùng chậu… Ngoài ra, còn có thể do nguyên nhân bị nhiễm trùng sau sinh, hoặc chị em đã từng nạo phá thai không an toàn… nếu tắc kinh do nguyên nhân này cần đến đơn vị chuyên khoa để được khám chữa bệnh ngay.

Do các nguyên nhân khác

 Bên cạnh những nguyên nhân mang tính chất bệnh lý nêu trên, chứng tắc kinh nguyệt còn có thể xuất hiện do những bất thường trong đời sống sinh hoạt – thói quen ăn uống như: Tâm lý bất ổn kéo dài; chế độ ăn uống bất hợp lý; thiếu chất dinh dưỡng; ăn nhiều đồ nóng dầu mỡ; thói quen sinh hoạt không khoa học; do tác dụng phụ của thuốc… Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Chuyên gia giải đáp thắc mắc: Tắc kinh nguyệt uống thuốc gì mau khỏi?

 Tắc kinh kéo dài có thể gây ảnh hưởng lớn đến đời sống, sức khỏe và khả năng sinh sản nữ giới. Để ngăn ngừa hậu quả, biến chứng nguy hiểm, chị em cần đến đơn vị y tế chuyên khoa để thăm khám, kiểm tra và đưa ra phác đồ điều trị bệnh phù hợp, an toàn và hiệu quả nhất.

 Với câu hỏi tắc kinh nguyệt uống thuốc gì mau khỏi? Bác sĩ chuyên khoa tại Phòng Khám Việt Hải giải đáp cụ thể như sau: Hiện nay, trên thị trường có “vô vàn” loại thuốc được sản xuất, bày bán với công dụng điều kinh, khắc phục tình trạng tắc kinh. Tuy nhiên, không phải loại thuốc nào cũng thực sự mang đến hiệu quả và an toàn. Thế nên, dưới đây là một số loại thuốc giúp hỗ trợ điều trị tắc kinh mà chị em có thể tham khảo như sau:

Tắc kinh nguyệt uống thuốc gì mau khỏi?

Tắc kinh nguyệt uống thuốc gì mau khỏi?

Điều trị tắc kinh bằng thuốc Tây y

 Nếu chị em bị tắc kinh do nguyên nhân rối loạn nội tiết tố (hormone hoạt động không ổn định). Hoặc do nguyên nhân bệnh lý viêm nhiễm phụ khoa cấp độ nhẹ. Lúc này, bác sĩ chuyên khoa thường chỉ định, áp dụng phác đồ thuốc Tây y để hỗ trợ điều trị, khắc phục hiện tượng tắc kinh hiệu quả, an toàn. Các loại thuốc thường được dùng vào điều trị tắc kinh phổ biến bao gồm: Thuốc kháng sinh, thuốc điều hòa kinh nguyệt, thuốc tiêu viêm, thuốc kích trứng rụng, thuốc ổn định hormone…

Điều trị tắc kinh bằng thuốc Đông Y

 Tắc kinh nguyệt uống thuốc gì mau khỏi, đáp án chị em có thể tham khảo và chọn uống thuốc Đông y. Bởi nhìn chung, thuốc Đông y an toàn, lành tính, hạn chế gây tác dụng phụ và giúp mang lại hiệu quả chữa tắc kinh rất tốt.

 Một số vị thuốc thường được dùng trong điều trị hiện tượng tắc kinh phổ biến là đó: Đương quy, hoàng cầm,bạch thược, đan sâm…. Thuốc loại thuốc này có tác dụng ổn định nội tiết tố, thông kinh, bổ huyết và giúp chu kỳ kinh nguyệt của chị em được ổn định.

Điều trị tắc kinh bằng thực phẩm chức năng – dược liệu

 Nói đến vấn đề tắc kinh nguyệt uống thuốc gì mau khỏi, thì thực phẩm chức năng cũng mang đến khả năng điều trị tắc kinh – rối loạn kinh nguyệt, hiệu quả như: Ích mẫu… Loại thuốc này đã được nghiên cứu và chỉ ra có công dụng điều trị bế kinh, tắc kinh, rối loạn kinh nguyệt, đau bụng kinh…hiệu quả.

Điều trị tắc kinh bằng thủ thuật ngoại khoa

 Khi thực hiện điều trị tắc kinh bằng thuốc không mang lại hiệu quả, hoặc trong trường hợp do nguyên nhân u nang buồng trứng phát triển lớn, u xơ tử cung… cần phải áp dụng thủ thuật ngoại khoa để điều trị bệnh. Qua phẫu thuật, bác sĩ sẽ giúp bạn loại bỏ tận gốc nguyên nhân gây tắc kinh một cách sớm nhất, hiệu quả nhất.

 Đó là thông tin giải đáp cụ thể về thắc mắc tắc kinh nguyệt uống thuốc gì mau lành. Ngoài ra, chị em khi bị tắc kinh cần tìm chọn đến đơn vị y tế chuyên khoa uy tín, chất lượng cao như Phòng Khám Đa Khoa Việt Hải Hải Phòng. Để được bác sĩ chuyên khoa thực hiện kiểm tra, thăm khám, chẩn đoán đúng tình trạng bệnh. Sau đó, sẽ tư vấn và chỉ định phác đồ điều trị bệnh phù hợp, hiệu quả nhất.

 Bên cạnh việc điều trị bệnh, chị em cần thực hiện một chế độ ăn uống nghỉ dưỡng hợp lý, tăng cường bổ sung thêm nhiều các dưỡng chất tốt có lợi cho sức khỏe. Đồng thời, cần tránh xa các chất kích thích có hại và nên xây dựng lối sống tình dục đều đặn và lành mạnh.

 Nếu còn điều gì thắc mắc xoay quanh vấn đề tắc kinh nguyệt uống thuốc gì mau khỏi. Hãy gọi đến Hotline: 037.569.2838 hoặc nhấp vào khung chat >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được chuyên viên tư vấn cụ thể hơn.