Tìm hiểu về dấu hiệu uống thuốc tránh thai khẩn cấp thành công chính là vấn đề được nhiều chị em nữ giới đặc biệt quan tâm. Bởi việc sử dụng thuốc tránh thai đúng cách sẽ giúp chị em tránh thai an toàn. Vậy cụ thể những dấu hiệu đó là gì? hãy xem ngay bài viết sau để rõ hơn nhé!

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Tác dụng của thuốc tránh thai khẩn cấp cần biết

Trước khi đi vào tìm hiểu thông tin cụ thể về vấn đề dấu hiệu uống thuốc tránh thai khẩn cấp thành công, chúng ta hãy cùng nhau điểm qua một số về thuốc tránh thai khẩn cấp là gì và những tác dụng cần biết của thuốc tránh thai khẩn cấp. Điều này, giúp chị em nắm rõ hơn và áp dụng thuốc đúng cách đạt hiệu quả tránh thai an toàn hơn.

Thuốc tránh thai khẩn cấp chính là viên uống có hàm lượng nội tiết tố cao và được sử dụng với mục đích làm giảm nguy cơ mang thai ngoài ý muốn khi thực hiện quan hệ tình dục nhưng lại không sử dụng biện pháp bảo vệ an toàn. Và thuốc tránh thai khẩn cấp mang lại nhiều tác dụng trong việc tránh thai an toàn như:

Thuốc tránh thai khẩn cấp uống đúng cách sẽ có tác dụng tránh thai an toàn

Thuốc tránh thai khẩn cấp uống đúng cách sẽ có tác dụng tránh thai an toàn

Làm ức chế buồng trứng rụng trứng

Trong thành phần của thuốc tránh thai có chứa hormone sinh dục, nên được đưa từ bên ngoài đưa vào cơ thể và gây ức chế cơ thể tiết ra ovestin. Từ đó, tiếp tục gây ức chế sự điều tiết ra metakentrin và FSH, ức chế buồng trứng rụng trứng, giúp tránh thai một cách hiệu quả

Làm biến đổi niêm dịch ở cổ tử cung

Thuốc tránh thai có chứa progestin, làm tuyến thể ở cổ tử cung trở nên đặc dính, khiến tinh trùng nam giới khi cho vào sẽ gặp khó khăn hoặc không cho tinh trùng đi qua để gặp trứng. Từ đó, giúp hiệu quả tránh thai an toàn khi quan hệ không sử dụng biện pháp bảo vệ.

Làm thay đổi hình thái màng trong tử cung

Thuốc tránh thai khẩn cấp còn chứa estrogen và progestin từ bên ngoài đưa vào, khiến màng trong tử cung của chị em có hiện tượng phát dục không tốt, không cho trứng có khả năng làm tổ trong tử cung, từ đó tăng tác dụng tránh thai. Lưu ý: (không có tính quy luật giống estrogen và progestin được cơ thể sản xuất trong thời kỳ kinh nguyệt bình thường). Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Dấu hiệu uống thuốc tránh thai khẩn cấp thành công

Sau mỗi lần quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp bảo vệ, chị em thường lựa chọn thuốc tránh thai khẩn cấp để uống nhằm mục đích tránh mang thai ngoài ý muốn. Sau khi dùng thuốc nhiều chị em thắc mắc không biết đâu là dấu hiệu cho thấy đã dùng thuốc tránh thai khẩn cấp thành công. Thế nên, sau đây là những chia sẻ từ các chuyên gia về dấu hiệu nhận biết sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp thành công như sau:

Dấu hiệu uống thuốc tránh thai khẩn cấp thành công

Dấu hiệu uống thuốc tránh thai khẩn cấp thành công

Nên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp sau khi quan hệ càng sớm, hiệu quả đạt được càng cao. Nếu chị em sử dụng ngay những thời gian đầu tiên sau quan hệ, trong vòng 24 giờ đầu, hiệu quả tránh thai an toàn có thể lên đến 90%. Nhưng khi sử dụng từ 24 giờ đến trước 48 giờ thì hiệu quả đã giảm chỉ còn khoảng 60% và cứ thế càng kéo dài thời gian sử dụng càng giảm hiệu. Khi đến sau 72h hiệu quả sẽ không còn.

Nếu sau khi dùng thuốc tránh thai, chu kỳ kinh nguyệt ở chị em vẫn xuất hiện bình thường hoặc có thể chậm vài ngày, đó chính là dấu hiệu uống thuốc tránh thai khẩn cấp thành công. Nhưng nếu sau dùng thuốc tránh thai khẩn cấp khoảng 4 tuần chị em không thấy có chu kỳ kinh nguyệt, cần đến phòng khám chuyên khoa để được thăm khám ngay. Vì có khả năng chị em đã mang thai ngoài ý muốn.

Chị em cũng đặc biệt lưu ý, nếu có hiện tượng bị nôn trong vòng 3 giờ đầu sau khi dùng thuốc tránh thai, thì cần hỏi ngay ý kiến bác sĩ chuyên khoa hoặc dược sĩ về việc có nên uống bù hay không. Bởi vì khoảng 3 giờ đầu này thuốc vẫn chưa kịp phát huy tác dụng, nên khi chị em nôn ói sẽ tăng khả năng mang thai ngoài ý muốn về sau. Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Những biểu hiện bất thường cần lưu ý sau khi dùng thuốc tránh thai khẩn cấp

Thuốc tránh thai khẩn cấp tuy mang lại tác dụng tránh thai an toàn cho chị em sau quan hệ không sử dụng biện pháp bảo vệ. Nhưng nó cũng tiềm ẩn khá nhiều tác dụng phụ gây ảnh hưởng đến sức khỏe và chức năng sinh sản của nữ giới. Thế nên, sau khi dùng thuốc, chị em cần lưu ý và nếu thấy có dấu hiệu bất thường cần đến ngay đơn vị y tế chuyên khoa để được thăm khám, chẩn đoán và có biện pháp khắc phục kịp thời tránh gây nguy hại. Cụ thể như sau:

Những triệu chứng bình thường phổ biến sau khi dùng thuốc tránh thai khẩn cấp đó là: buồn nôn, nôn, căng tức ngực, khó thở, mệt mỏi… Tuy nhiên, nếu những dấu hiệu nêu trên kéo dài hoặc ngày một trầm trọng hơn, chị em nên đi thăm khám và hỏi ý kiến bác sĩ chuyên khoa ngay. Bởi ở một số trường hợp chị, mắc các bệnh lý như tim mạch, gan thận… không biết và dùng thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ rất nguy hiểm.

Ngoài việc quan tâm đến dấu hiệu uống thuốc tránh thai khẩn cấp thành công, chị em cũng cần để ý đến những dấu hiệu bất thường. Bởi nếu tử cung ra máu bất thường và kéo dài hơn hai ngày, thì nên gặp bác sĩ chuyên khoa để có hướng giải quyết kịp thời để tránh được nhiều biến chứng nguy hiểm về sau.

Bên cạnh đó nếu chị em quá lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp, uống quá liều lượng quy định trong tháng sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, thậm chí còn nguy hại đến chức năng sinh sản, có thể gây vô sinh về sau.

Ngoài ra, dùng thuốc tránh thai khẩn cấp trong một khoảng thời gian quá dài sẽ khiến cho chất lượng đời sống tình dục của chị em bị ảnh hưởng. Chị em trở nên lãnh cảm, mất hứng, không còn ham muốn tình dục…

Tuyệt đối những trường hợp nữ giới bị dị ứng với thành phần có trong thuốc tránh thai khẩn cấp hoặc phụ nữ mang thai và cho con bú không nên dùng.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Hướng dẫn sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp đúng cách, hiệu quả

Trước khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp, chị em nữ giới cần hỏi thêm ý kiến từ những dược sĩ và cần phải đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng, để nắm rõ về liều lượng quy định, thời gian uống…. Hiện nay, tại thị trường Việt nam có 2 thuốc tránh thai khẩn cấp được bày bán phổ biến đó là loại 1 viên và loại 2 viên.

2 loại thuốc tránh thai khẩn cấp áp dụng phổ biến trên thị trường

2 loại thuốc tránh thai khẩn cấp áp dụng phổ biến trên thị trường

Thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên: Loại thuốc này chỉ cần dùng 1 liều duy nhất và chúng có thể phát huy tác dụng ngừa thai trong khoảng 72 giờ (3 ngày) được tính từ thời gian quan hệ. Lưu ý: không nên sử dụng loại thuốc tránh thai 1 viên này quá 2 lần/1 tháng, vì nếu quá lạm dụng sẽ gây nhiều biến chứng và nặng nhất là gây vô sinh – hiếm muộn về sau.

Thuốc tránh thai khẩn cấp loại 2 viên: Với loại 2 viên được sử dụng thành hai liều, mỗi liều 1 viên và thời gian cách nhau 12 giờ. Viên thứ nhất sử dụng trong khoảng 72 giờ đầu tiên. Với loại thuốc tránh thai này chỉ đạt hiệu quả khi chị em sử dụng đúng cách và uống đủ cả hai viên thuốc.

Tóm lại, để muốn tránh thai an toàn khi dùng thuốc tránh thai khẩn cấp, chị em cần uống đúng liều lượng, uống trong khoảng thời gian quy định (uống càng sớm càng tốt). Tuyệt đối, không được lạm dụng thuốc và khi có dấu hiệu bất thường cần đến ngay đơn vị y tế để gặp bác sĩ chuyên khoa ngay.

Mong rằng với những thông tin chia sẻ trong bài viết dấu hiệu uống thuốc tránh thai khẩn cấp thành công đã phần nào giúp chị em nữ giới nhận thức đúng hơn về thuốc tránh thai khẩn cấp. Nếu còn bất cứ điều gì cần được tư vấn thêm hãy gửi tin nhắn đến Fanpage, gọi đến Hotline: 037.569.2838 hoặc nhấp vào khung chat >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được bác sĩ chuyên khoa Phòng Khám Việt Hải Hải Phòng hỗ trợ giải đáp cụ thể hơn.