Khi sắp đến kỳ kinh nguyệt, cơ thể chị em sẽ xuất hiện một số dấu hiệu để nhận biết. Vì thế, chị em cần phải lưu ý dấu hiệu có kinh trước 1 ngày, 1 tuần để sớm phát hiện ra nhằm chuẩn bị đầy đủ vật dụng cá nhân và củng cố tâm lý để vượt qua mấy ngày nay. Dưới đây là 11 dấu hiệu nhận biết có kinh trước 1 ngày, 1 tuần chị em cần lưu ý.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Tổng hợp 11 dấu hiệu có kinh trước 1 ngày, dấu hiệu có kinh trước 1 tuần

Vào những ngày sắp có kinh nguyệt, nồng độ nội tiết tố của chị em nữ giới sẽ có sự thay đổi rất lớn và gây ra những biểu hiện bất thường về tâm sinh lý. Dưới đây là một số dấu hiệu có kinh trước 1 ngày, dấu hiệu có kinh trước 1 tuần dễ nhận biết mà chị em cần lưu ý:

Chướng chướng và đau bụng dưới

Triệu chứng sắp có kinh nguyệt mà chị em thường thấy là bụng dưới căng tức, chướng chướng như đầy hơi. Cảm giác đau có thể lan ra sau lưng và trên đùi. Nguyên nhân là do tử cung co bóp để chuẩn bị cho quá trình các lớp niêm mạc tử cung sắp bong ra, đào thải ra ngoài. Các cơn co bóp tử cung sẽ tăng dần lên và khoảng 1 – 2 ngày trước có kinh sẽ cảm nhận rõ hơn.

Mụn trứng cá

Mụn trứng cá là dấu hiệu có kinh trước 1 ngày, 1 tuần sẽ thường mọc ở vị trí dưới cằm và xương hàm, những vị trí khác sẽ ít hơn. Nguyên nhân là do trứng rụng nhưng không thụ thai, nồng độ hormone estrogen và progesterone giảm và androgen tăng nhẹ. Các androgen này kích thích sản xuất bã nhờn, xuất hiện mụn trứng cá.

Ngực căng tức, đau 

Ngực căng tức và đau sẽ xuất hiện từ thời điểm rụng trứng, sau đó tăng lên trước ngày có kinh 1 tuần. Nguyên nhân là do nồng độ progesterone gia tăng vào giữa chu kỳ kinh, kích thích tuyến vú, làm cho tuyến vú to lên, khiến chị em cảm thấy đau. Sau khi có kinh thì ngực của chị em sẽ mềm lại và cảm giác đau giảm dần rồi hết.

Những dấu hiệu có kinh trước 1 ngày, 1 tuần

Đau lưng dưới

Nguyên nhân là do tình trạng co bóp tử cung chuẩn bị đẩy niêm mạc tử cung ra ngoài tác động đến vùng bụng dưới cũng như lưng dưới gây cảm giác đau. Hiện tượng đau lưng dưới này sẽ xuất hiện trước khi có kinh 1 tuần, trước 1 – 2 ngày thì đau càng nhiều. Khi có kinh sẽ giảm dần rồi kết thúc khi hết kinh. 

Tiết dịch âm đạo

Khoảng 1 tuần trước khi có kinh, dịch âm đạo của chị em tiết ra nhiều hơn, ra huyết trắng nhiều. Trước 1 – 2 ngày có kinh thì âm đạo hơi khô lại, một số người sẽ có tiết dịch màu trắng không mùi, không ngứa, không đau. Đây là hiện tượng sinh lý bình thường do tử cung co bóp khi sắp đến kỳ kinh gây tiết dịch nhiều hơn. Tuy nhiên, nếu dịch âm đạo có màu sắc bất thường, có mùi hôi… thì chị em cần đi khám ngay.

Vấn đề về tiêu hóa 

Dấu hiệu có kinh trước 1 ngày biển hiện khá rõ qua vấn đề tiêu hóa. Nhiều chị em bị căng tức bụng, khó tiêu, buồn nôn, táo bón hoặc tiêu chảy nhẹ. Các dấu hiệu này cũng sẽ biến mất khi kỳ kinh kết thúc. 

Mệt mỏi 

Những dấu hiệu có kinh trước 1 tuần cũng ít nhiều gây nên cảm giác mệt mỏi cho chị em. Ngoài ra, nguyên nhân gây mệt mỏi khi sắp có kinh còn là do nồng độ hormone giảm mạnh, tâm trạng thay đổi khiến cơ thể của chị em cảm thấy uể oải, khó chịu, mệt mỏi. 

Nhức đầu

Nhức đầu khi sắp có kinh là do các hormone tạo ra phản ứng đau dao động. Estrogen làm tăng mức serotonin và số lượng thụ thể serotonin trong não, dẫn đến đau đầu, đau nửa đầu. 

Khó ngủ, mất ngủ

Các triệu chứng đau bụng, chướng bụng, đau lưng, đầy hơi, khiến chị em cảm thấy mệt mỏi, từ đó ảnh hưởng đến giấc ngủ. Ngoài ra, sự thiếu hụt tryptophan trước kinh có kinh cũng gây nên hiện tượng mất ngủ.

Giảm ham muốn tình dục

Ham muốn tình dục của chị em sẽ tăng cao ở tuần thứ 2 của chu kỳ kinh. Trước khi có kinh khoảng 1 tuần thì nhu cầu tình dục giảm dần và giảm thấp nhất trước khi có kinh 1 – 2 ngày. Nguyên nhân do nội tiết tố giảm sút, niêm mạc âm đạo bị khô nên chị em không có ham muốn.

Tâm trạng cáu gắt

Dấu hiệu có kinh trước 1 ngày điển hình nhất mà gần như chị em nào cũng gặp phải là cáu gắt, tâm trạng thay đổi thất thường. Dấu hiệu này diễn ra trước và trong lúc có kinh, biến mất khi hết kinh.  Nguyên nhân do nồng độ estrogen và progesterone thay đổi thất thường, kèm theo những triệu chứng khó chịu khi có kinh gây ảnh hưởng tới tâm sinh lý của chị em. 

Chị em có thể dựa vào những dấu hiệu nói trên để nhận biết mình sắp có kinh. Tuy nhiên, một số trường hợp có dấu hiệu có kinh nhưng không có kinh có thể là dấu hiệu mang thai khiến nhiều chị em nhầm lẫn. 

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Những điều cần lưu ý khi sắp có kinh

Để có thể bước qua kỳ kinh nguyệt an toàn và dễ chịu, chị em cần lưu ý những điều sau:

Chị em nên có chế độ ăn uống hợp lý trong kỳ kinh nguyệt

  • Những dấu hiệu khó chịu xuất hiện trước và trong kỳ kinh sẽ nhanh chóng biến mất sau khi kỳ kinh kết thúc, vì vậy chị em không cần phải quá lo lắng mà hãy giữ tinh thần thoải mái.
  • Xây dựng thói quen ăn uống và sinh hoạt khoa học để tăng cường sức khỏe.
  • Nếu chị em có chu kỳ kinh nguyệt không đều kèm theo các triệu chứng bất thường như cường kinh, rong kinh, đau bụng kinh dữ dội,máu kinh có màu khác thường,… thì nên đến gặp bác sĩ phụ khoa để thăm khám, chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Trên đây là những thông tin chia sẻ về 11 dấu hiệu nhận biết có kinh trước 1 ngày, 1 tuần chị em cần lưu ý. Mọi thắc mắc liên quan hãy gọi về Hotline: 037.569.2838 hoặc nhấp vào khung >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được tư vấn cụ thể.