Trong vài năm đầu sau khi sinh, bao quy đầu của bé trai sẽ tách ra khỏi đầu dương vật. Một số trường hợp tách ra ngay sau khi sinh hoặc thậm chí trước khi sinh, nhưng ít gặp. Các cha mẹ đừng cố vuốt ngược bao quy đầu của trẻ vì hầu hết các trường hợp bao quy đầu của trẻ chưa tự tách được. Dưới bài này cung cấp thông tin hướng dẫn cách vệ sinh bao quy đầu an toàn cho trẻ sơ sinh để cha mẹ nắm rõ.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Tìm hiểu về bao quy đầu

Bao quy đầu chính là một vạt da bao phủ đầu dương vật, gắn ở gốc đầu. Trước khi các bé trai chào đời, đầu dương vật và bao quy đầu phát triển như một thể thống nhất, dính chặt với nhau. Dần dần, lớp da đầu dương vật và mặt trong của bao quy đầu bắt đầu tách rời nhau, nhờ vào hiện tượng bong tế bào ở bề mặt mỗi lớp. Tế bào chết tích tụ dần dần được đẩy ra ngoài qua phần chóp của bao quy đầu.

Hình ảnh bao quy đầu

Khi mới sinh, các bé trai đa phần bị hẹp bao quy đầu sinh lý, nghĩa là bao quy đầu không tuột xuống được do bao quy đầu và quy đầu dính với nhau. Trong 3-4 năm đầu sau khi sinh, do dương vật của bé trai to ra, lớp bề mặt da bong ra, tích tụ thành chất bợn dưới da quy đầu, giúp bao quy đầu dần tách khỏi quy đầu. Sau đó, nhờ những lần dương vật của bé cương khi đi tiểu, khi ngủ mà bao quy đầu tự tuột xuống được.

Cùng với sự phát triển của cơ thể, tăng trưởng dương vật, dưới áp lực của những cơn cương cứng dương vật, ngày càng thường xuyên hơn, vào khoảng từ bảy, tám tuổi trở đi, quy đầu của bé sẽ tự động tuột xuống. 

Trên thực tế, có khi phải mất khoảng 10 năm hoặc hơn thì quá trình tách bao quy đầu mới hoàn thành, bao quy đầu mới có thể lộn được khỏi quy đầu dương vật về phía bụng.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Hướng dẫn cách vệ sinh bao quy đầu cho trẻ sơ sinh

Để biết cách vệ sinh bao quy đầu cho trẻ sơ sinh đúng cách, các bậc cha mẹ cần nắm rõ những điều sau đây:

Cách vệ sinh bao quy đầu cho trẻ sơ sinh

Cách vệ sinh bao quy đầu cho bé trai chưa lộn bao quy đầu

Đối với trẻ nhỏ chưa tự vệ sinh cho bản thân được thì cha mẹ hoặc người thân cần giúp. Thông thường chỉ cần sử dụng nước sạch và xà phòng để rửa bên ngoài bao quy đầu là đủ. Không được rửa đầu dương vật của bé bằng tăm bông, xối nước mạnh hoặc dùng thuốc diệt khuẩn.

Đối với những bé trai chưa lộn bao quy đầu lúc tắm cho bé, cha mẹ hãy rửa bộ phận sinh dục giống như những phần của cơ thể rồi nhẹ nhàng lau khô. Cha mẹ lưu ý không được tuốt mạnh bao quy đầu của bé về phía bụng. 

Cách vệ sinh bao quy đầu cho bé trai đã lộn bao quy đầu

Đối với những trẻ lớn đã lộn bao quy đầu được hoàn toàn và có thể tự vệ sinh, tắm rửa được thì các bậc cha mẹ cần hướng dẫn trẻ tắm rửa vệ sinh đúng cách, vệ sinh dương vật, bao quy đầu sẽ trở thành một phần thói quen vệ sinh thân thể của trẻ, giống như việc gội đầu, rửa mặt, đánh răng. Thỉnh thoảng lộn bao quy đầu và rửa phía dưới là đủ, cách vệ sinh cho trẻ sau khi nong bao quy đầu như sau: Nhẹ nhàng vuốt ngược da bao quy đầu về phía bụng và rửa phần ở dưới rồi sau đó lau khô. Vuốt xuôi bao quy đầu nhẹ nhàng để trả nó về vị trí cũ.

Tóm lại, thực hiện chăm sóc và vệ sinh bao quy đầu đúng cách sẽ giúp các bé trai tránh những tổn thương hoặc nhiễm trùng không đáng có, an toàn và sạch sẽ. Nếu bao quy đầu của bé xuất hiện những biểu hiện lạ, cha mẹ nên đưa bé đến cơ sở y tế chuyên khoa khám sớm để được tư vấn, điều trị.

Trên đây là những thông tin chia sẻ về vấn đề cách vệ sinh bao quy đầu cho trẻ sơ sinh. Nếu còn điều gì thắc mắc về vấn đề này hoặc muốn biết về cách nong bao quy đầu cho trẻ sơ sinh thì hãy liên hệ đến Hotline: 037.569.2838 hoặc nhấp vào khung >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được hỗ trợ cụ thể.