Sau siêu âm kết quả trả về với nhiều ký hiệu viết tắt khác nhau. Đó chính là các chỉ số thai nhi quan trọng mà mẹ bầu cần lưu ý. Vì qua những ký hiệu đó, mẹ bầu sẽ nhận biết chính xác được sự phát triển của thai nhi qua từng giai đoạn. Để hiểu rõ hơn về các chỉ số thai kỳ này, mời các mẹ xem qua bài chia sẻ ngắn dưới đây từ chuyên gia. Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Các chỉ số thai nhi quan trọng mà mẹ bầu cần lưu ý

Khám thai đó là một trong những việc quan trọng mà các mẹ bầu cần phải làm. Lịch khám – siêu âm thai thường do bác sĩ chuyên khoa chỉ định và lịch khám này còn phụ thuộc vào tuần tuổi của thai nhi. Thông qua khám thai, mẹ bầu sẽ nhận biết kết quả chính xác nhất về tình trạng sức khỏe và sự phát triển của thai nhi. Từ đó, giúp các mẹ bầu yên tâm hơn và nếu có điều bất thường nào đó xảy ra cũng sẽ được phát hiện sớm và được can thiệp kịp thời, an toàn.

Sau siêu âm, thông thường các mẹ sẽ nhận được tờ kết quả với rất nhiều các chỉ số thai nhi được viết tắt bằng tiếng Anh. Đó chính là các thuật ngữ về các chỉ số phát triển của thai nhi. Và dưới đây chuyên gia tại Phòng Khám Việt Hải sẽ mách các mẹ một số chỉ số thai nhi viết tắt quan trọng như sau:

Các chỉ số thai nhi quan trọng mà mẹ bầu cần lưu ý

Các chỉ số thai nhi quan trọng mà mẹ bầu cần lưu ý

GA (Gestational age): Chỉ số viết tắt về tuổi thai tính từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh cuối.

FL (Femur length): Chỉ số về chiều dài của xương đùi.

EFW (estimated fetal weight): Chỉ số về cân nặng thai nhi ước tính.

BPD (Biparietal diameter): Chỉ số thể hiện về đường kính lưỡng đỉnh, đây là đường kính lớn nhất ở mặt cắt vòng đầu bé.

GSD (Gestational sac diameter): Chỉ số về đường kính túi thai, đường kính này được đo trong những ngày – những tuần đầu của thai kỳ, lúc thai chưa có sự hình thành hoàn thiện hết các cơ quan.

CRL (Crown rump length): Chỉ số về chiều dài từ đầu đến mông. Vì những tháng đầu thai kỳ bé nằm trong bụng mẹ thường xuyên cuộn người lại, nên rất khó để bác sĩ đo được chiều dài của bé từ đầu đến chân. Chỉ vào những tuần cuối của thai kỳ, mới có thể đo được chiều dài của bé từ đầu – chân.

Ngoài ra, còn có một số ký hiệu, các chỉ số thai nhi khác như:

TTD (Transverse trunk diameter): Ký hiệu về đường kính ngang bụng.

APTD (Anterior-Posterior thigh diameter): Ký hiệu về đường kính trước và sau bụng.

HC (Head circumference): Ký hiệu chu vi đầu.

AC (Abdominal circumference): Ký hiệu chu vi vòng bụng của bé.

AFI (Amniotic fluid index): Chỉ số về nước ối của mẹ.

OFD (Occipital frontal diameter): Ký hiệu về đường kính xương chẩm.

FHR (fetal heart rate): Chỉ số về nhịp tim thai.

FG (fetal growth): Chỉ số thể hiện sự phát triển thai.

EDD (Estimated date of delivery): Ký hiệu về ngày dự kiến sinh.

EFW (Estimated fetal Weight): Ký hiệu về cân nặng của thai nhi. Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Bảng về các chỉ số thai nhi theo tuần mẹ bầu cần biết

Dưới đây là bảng chi tiết về các chỉ số thai nhi theo tuần với thông tin mới nhất từ WHO, nhằm giúp các mẹ hiểu hơn về sự phát triển qua từng tuần của thai nhi. Lưu ý: Thai nhi từ tuần 21 trở đi, chiều dài của bé sẽ được tính từ đầu đến chân thay cho việc tính từ đầu đến mông trước đó. Cụ thể:

Các chỉ số thai nhi theo tuần từ tuần 1 - tuần 20

Các chỉ số thai nhi theo tuần từ tuần 1 – tuần 20

Các chỉ số siêu âm thai nhi theo tuần từ tuần 21 - tuần 40

Các chỉ số siêu âm thai nhi theo tuần từ tuần 21 – tuần 40

Thời gian từ khi thụ thai cho đến khi ra đời của trẻ kéo dài khoảng 40 tuần. Từ tuần 1 – tuần thai thứ 4, thai nhi lúc đó chỉ là một phôi thai rất nhỏ. Kể cả khi túi thai di chuyển vào tử cung, các thiết bị siêu âm đôi lúc cũng khó nhìn thấy được hình ảnh em bé trong bụng mẹ. 

Do đó, trong giai đoạn này nếu mẹ bầu nào chưa nhìn thấy được túi thai cũng không nên lo lắng. Vì có thể thai nhi của bạn đang ẩn nấp ở một góc nào đó trong tử cung. Và bắt đầu qua tuần thai thứ 4 trở đi khi siêu âm các mẹ đã nhận thấy được các chỉ số thai nhi rõ ràng.

** Xem thêm: Mẹ Bầu 3 Tháng Đầu Thai Kỳ Nên Ăn Gì Tốt Cho Thai Nhi?

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Chia sẻ về những mốc khám thai quan trọng mẹ bầu không nên bỏ qua

Ngoài băn khoăn đến các chỉ số thai nhi, yếu tố về khoảng thời gian khám – siêu âm thai hợp lý cũng là điều khiến các mẹ quan tâm hàng đầu. Nên dưới đây là thông tin chia sẻ về những mốc thời gian khám thai định kỳ quan trọng, mà các mẹ bầu không nên bỏ qua như sau:

những mốc khám thai quan trọng mẹ bầu không nên bỏ qua

Những mốc khám thai quan trọng mẹ bầu không nên bỏ qua

Khám từ tuần 7-8 thai kỳ

Ở mốc thời gian này, các mẹ thực hiện khám – siêu âm thai sẽ giúp xác định được tim thai, chiều dài phôi, kích thước túi ối. Nhằm xem thai trong bụng mẹ có phát triển tương xứng với tuổi thai hay không. Qua khám thai nếu có phát hiện bất thường sẽ có cách xử lý kịp thời.

Khám ở tuần 11- tuần 13 6 ngày

Đây có thể nói là thời điểm vàng – thời điểm khám siêu âm thai quan trọng. Vì qua đó, chúng ta có thể nhận biết được các chỉ số thai nhi cũng như có thể phát hiện được những bất thường ở thai nhi nếu có, nhằm có hướng xử lý phù hợp. Đây cũng là thời điểm thực hiện đo khoảng sáng sau gáy, để dự đoán một số bất thường về nhiễm sắc thể. Kết hợp làm thêm các xét nghiệm double test để sàng lọc bệnh Down.

Khám ở tuần 16-18 của thai kỳ

Khi thực hiện siêu âm thai ở tuần 16 – 18 sẽ giúp bác sĩ phát hiện những bất thường về hình thái thai nhi như chân tay, mặt mũi… xem những bộ phận đó có bị hở hàm ếch, sứt môi hay dị dạng không. Nhằm có biện pháp can thiệp kịp thời, phù hợp.

Ở giai đoạn này mẹ bầu cũng sẽ được bác sĩ sản khoa cho thực hiện thêm xét nghiệm sàng lọc Triple test để dự đoán về nguy cơ bị Down cũng như dự đoán, phát hiện được một số bất thường nhiễm sắc thể của thai.

Khám ở tuần 22-24 của thai kỳ

Khám thai ở thời gian này các chỉ số thai nhi đã thể hiện rõ ràng và đầy đủ hơn. Thế nên, sau khi có kết quả siêu âm bác sĩ chuyên khoa sẽ đánh giá cụ thể về dị tật tim bẩm sinh, phổi… cũng như về sự phát triển thai nhi. Từ đó, có thể điều chỉnh lối sống, chế độ sinh hoạt, ăn uống phù hợp, để thai nhi phát triển toàn diện khỏe mạnh hơn.

Khám ở tuần 26-28 của thai kỳ

Đây là giai đoạn khám thai quan trọng cần và nên thực hiện. Vì thông quan siêu âm giúp tầm soát các dị tật muộn như não thất, giãn thận… Đồng thời, ở giai đoạn này chị em cần thực hiện thêm một số xét nghiệm về tiểu đường thai kỳ.

Khám ở tuần 30-32 của thai kỳ

Thông qua các chỉ số thai nhi sau siêu âm thai ở tuần 32 giúp xác định ngôi thai, rau, ối tiên lượng sinh. Đến tuần tuổi này, thường sẽ được siêu âm 4D để cho ra những hình ảnh sắc nét và xác định về dị tật của thai lần cuối. Bên cạnh đó, còn hỗ trợ theo dõi động mạch rốn, động mạch tử cung, não, kết hợp với khám tổng quát cho mẹ. 

Khám thai tuần 35

Đây tất nhiên cũng là một trong những cột mốc siêu âm thai vô cùng quan trọng. Qua thăm khám thai sẽ giúp kiểm tra, đánh giá được trọng lượng thai, nước ối, dây rốn, đánh giá tiên lượng các dấu hiệu suy thai, đo monitor đánh giá tình trạng phát triển của thai…

Sau từ tuần 35 tuần trở đi, mỗi tuần mẹ bầu nên đi siêu âm 1 lần để theo dõi thai hoặc thực hiện siêu âm theo chỉ định của bác sĩ. Nhằm để có những chuẩn bị tốt nhất để chào đón con chào đời khỏe mạnh, an toàn.

Các chỉ số thai nhi chia sẻ trên đều có vai trò rất quan trọng, chúng cho biết toàn bộ quá trình phát triển của thai nhi bên trong bụng mẹ như thế nào. Qua đó, giúp thai phụ có thể điều chỉnh lối sống, chế độ ăn uống sinh hoạt phù hợp để con có thể phát triển khỏe mạnh, toàn diện hơn. Bên cạnh đó, việc lựa chọn đơn vị y khoa thực khám – siêu âm thai cũng quan trọng không kém. 

Do đó, chị em hãy chọn và đến với Phòng Khám Đa Khoa Việt Hải đế được bác sĩ chuyên khoa giỏi – kinh nghiệm trực tiếp thăm khám thai. Đồng thời, đưa ra những đánh giá đúng nhất về tình trạng thai, để có các hướng điều chỉnh khắc phục tốt nhất nếu có bất thường.

Mong qua bài viết các chỉ số thai nhi quan trọng mà mẹ bầu cần lưu ý đã giúp các mẹ bầu có thêm thật nhiều kiến thức hữu ích. Nếu còn thắc mắc hãy gửi tin nhắn đến Fanpage, gọi đến Hotline: 037.569.2838 hoặc nhấp vào khung chat >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được chuyên viên tư vấn cụ thể hơn.