Tuy thuốc tránh thai hằng ngày là biện pháp ngừa thai được chị em chọn áp dụng rất phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, việc dùng thuốc như thế nào cho đúng cách không phải ai cũng biết. Và bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày đạt hiệu quả tối đa. Hãy cùng xem để bản thân uống thuốc đúng cách, nhằm tránh gây vỡ kế hoạch. Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Cần hiểu rõ về thuốc tránh thai hàng ngày là gì?

 Trước khi đi vào hướng dẫn cách sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày đúng cách, đúng liều lượng để đạt hiệu quả ngừa thai tối ưu. Chị em cần biết: Thuốc tránh thai hàng ngày còn gọi là thuốc tránh thai tháng, đây là một loại thuốc dạng viên uống. Trong thuốc có chứa hormone nhằm kiểm soát hoạt động của cơ quan buồng trứng và tử cung. Nhờ đó, ngăn ngừa khả năng thụ thai ở người uống.

2 thành phần chính có trong thuốc tránh thai hàng ngày

2 thành phần chính có trong thuốc tránh thai hàng ngày

 Hầu hết các loại thuốc tránh thai hàng ngày trên thị trường đều có 2 thành phần hormone chính đó là: Hormone Estrogen và Progesterone. Với sự kết hợp của 2 loại hormone này giúp mang đến tác dụng kiểm soát hoạt động của buồng trứng, ngăn cản sự rụng trứng tự nhiên vào mỗi chu kỳ, để giúp tránh thụ thai. Đó cũng là cơ chế hoạt động chính của thuốc tránh thai hàng ngày.

 Thêm đó, thuốc ngừa thai còn làm chất nhầy quanh vị trí cổ tử cung trở nên đặc hơn, khiến tinh trùng khó di chuyển vào tử cung. Nếu trường hợp trứng đã gặp được tinh trùng và đã thụ tinh, 2 loại hormone Estrogen và Progesterone sẽ tác động lên niêm mạc tử cung. Qua đó, khiến trứng đã thụ tinh khó hoặc không có thể bám vào thành tử cung để làm tổ và phát triển.

** Xem thêm: Các biện pháp tránh thai an toàn và hiệu quả không ảnh hưởng tới khả năng sinh sản sau này

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Tác dụng và ưu điểm của thuốc tránh thai hàng ngày

 Nếu chị em đã đủ kiến thức và đã biết cách sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày đúng cách, đúng liều lượng và đúng thời gian. Thuốc sẽ phát huy tối đa công dụng tránh thai hiệu quả lên đến 99%. Bởi vai trò – tác dụng chính của thuốc ngừa thai hàng ngày đó là ngăn ngừa việc mang thai ngoài ý muốn khi chị em có thực hiện quan hệ không an toàn.

 Việc bạn sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày sẽ không gây cản trở đến chuyện quan hệ tình dục và cũng không gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Theo đó, nếu chị em muốn sinh con chỉ cần ngưng dùng thuốc tránh thai hàng ngày, quá trình rụng trứng cũng như khả năng thụ tinh sẽ trở lại bình thường. Do đó, việc chọn uống thuốc tránh thai hàng ngày đó là cách ngừa thai khá an toàn, lại đạt hiệu quả tránh thai rất cao cho chị em phái nữ.

 Bên cạnh đó, bác sĩ tại Phòng Khám Việt Hải còn cho biết: Ngoài công dụng chính là ngừa thai, loại thuốc tránh thai hàng ngày còn có nhiều lợi ích và ưu điểm khác cần kể đến như:

Giúp làm giảm nhẹ các hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS) và chứng rối loạn kinh nguyệt.

Điều hòa chu kỳ kinh nguyệt trở nên đều đặn hơn, cũng như làm giảm lượng kinh nguyệt.

Giảm nhẹ triệu chứng đau bụng kinh nhẹ hơn.

Cải thiện tình trạng mụn trứng cá, giúp làn da sáng và đều màu hơn.

Giảm nguy cơ mắc phải các bệnh lý như: Ung thư nội mạc tử cung, ung thư buồng trứng, nang buồng trứng, u xơ tử cung và hạn chế mang thai ngoài tử cung.

Hỗ trợ kiểm soát sự nóng tính ở giai đoạn mãn kinh.

Thuốc tránh thai hàng ngày có thể sử dụng được cả trong trường hợp đang cho con bú. Nhưng phải tham khảo và tuân thủ liều lượng dụng do bác sĩ chuyên khoa chỉ định.

So với các biện pháp tránh thai khác, thì thuốc tránh thai hàng ngày có giá thành rẻ, dễ sử dụng và mang đến hiệu quả ngừa thai rất cao đến 99%.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Bác sĩ hướng dẫn cách sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày đạt hiệu quả tối đa

 Sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày, biện pháp ngừa thai đã đạt hiệu quả rất cao đã được chứng minh, nếu chị em dùng đúng hướng dẫn, đúng liều lượng. Nếu chị em dùng sai cách sẽ gây phản tác dụng và thậm chí có thể gây ra nhiều tác dụng phụ khác không mong muốn.

 Hiện trên thị trường có 2 loại thuốc tránh thai hàng ngày được áp dụng đó là dạng thuốc vỉ 21 viên và dạng thuốc vỉ 28 viên. Mặc dù, có nhiều thương hiệu, nhiều nhà sản xuất khác nhau, nhưng cách sử dụng sẽ giống nhau ở mỗi loại. Cụ thể:

Hướng dẫn cách sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày đạt hiệu quả tối đa

Hướng dẫn cách sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày đạt hiệu quả tối đa

Hướng dẫn cách sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày dạng vỉ 21 viên

  Với vỉ thuốc đầu tiên: Uống 1 viên/ngày và bắt đầu uống từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt. Chị em uống liên tục mỗi ngày đến khi hết 21 viên và tốt nhất nên uống vào một khung giờ nhất định mỗi ngày, tránh tình trạng quên uống thuốc. Nếu chu kỳ kinh đã qua 5 ngày, thì cũng hãy bắt đầu uống từ ngày thứ 5 cho đến hết vỉ.

  Vỉ thuốc kế tiếp: Sau khi bạn đã uống hết vỉ thuốc đầu tiên, hãy nghỉ uống trong vòng 7 ngày rồi tiếp tục uống vỉ thuốc kế tiếp và lại mỗi ngày 1 viên đến khi hết vỉ.

 Tức từ vỉ thuốc thứ 2 trở đi, chị em cần nghỉ uống trong vòng 7 ngày, rồi sau đó tiếp tục uống vỉ kế tiếp mà không cần phụ thuộc vào chu kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên, để tăng hiệu quả ngừa thai tốt nhất, chị em nên thực hiện quan hệ tình dục an toàn (dùng bao cao su bảo vệ) trong 7 ngày đầu tiên.

Hướng dẫn cách sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày dạng vỉ 28 viên

 Thuốc tránh thai hàng ngày dạng vỉ 28 viên bao gồm 21 viên có chứa hormone Estrogen và Progesterone (như dạng vỉ 21 viên) và 7 viên giả dược có chứa đường, sắt… Mục đích là giúp chị em uống thuốc liên tục, tránh tình trạng quên uống thuốc làm giảm hiệu quả ngừa thai.

  Cách uống: Với loại thuốc dạng vỉ 28 viên cũng tương tự như dạng vỉ 21 viên. Chị em cũng bắt đầu uống viên thứ nhất của vỉ vào ngày đầu tiên của chu kỳ kinh. Nên nhớ uống mỗi ngày 1 viên vào một khung giờ nhất định và tốt nhất là nên uống vào buổi sáng cho đến khi hết vỉ rồi lại tiếp tục chuyển sang vỉ kế tiếp cho đến khi nào muốn có thai trở lại thì dừng dùng thuốc.

Những lưu ý cần biết khi uống thuốc tránh thai hàng ngày để đạt hiệu quả

 Để cách sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày phát huy tối ưu hiệu quả tránh thai, trong quá trình uống thuốc chị em cần nên nhớ và lưu ý một số điều dưới đây:

Nên uống thuốc vào một khung giờ cố định

 Khi bạn uống thuốc vào một khung giờ cố định sẽ giúp bạn tránh tình trạng bị quên uống thuốc. Và tốt nhất, hãy nên uống thuốc vào mỗi buổi sáng. Vì nếu quên uống, bạn vẫn có thể uống bù vào buổi chiều hoặc tối.

Thực hiện theo từng vỉ

 Việc uống thuốc theo từng vỉ giúp bạn theo dõi được tiến độ dùng thuốc, giúp bạn biết được ngày nào dừng thuốc và ngày nào tiếp tục uống. Thông thường trên vỉ thuốc tránh thai hàng ngày sẽ có những chiều mũi tên chỉ dẫn và bạn hãy nên uống theo chỉ dẫn đó. Điều này sẽ giúp bạn kiểm soát việc uống thuốc đều đặn hơn.

Cần kiêng quan hệ 7 ngày từ khi bắt đầu uống thuốc

 Khi mới bắt đầu uống thuốc tránh thai hàng ngày, bạn nên kiêng quan hệ tình dục trong vòng 7 ngày. Bởi lúc này, thuốc vẫn chưa phát huy hoàn toàn công dụng. Nên cần kiêng hoặc áp dụng thêm biện pháp bảo vệ an toàn.

Khi quên uống thuốc cần bù ngay

 Nếu bạn lỡ quên uống một liều thuốc muộn dưới 12 tiếng so với giờ uống hàng ngày, bạn nên uống ngay viên đó khi nhớ. Viên uống sau bạn vẫn uống đúng theo thời điểm định kỳ. Nên có thể trong ngày hôm đó bạn sẽ phải uống 2 viên. Sau ngày đó, bạn cứ tiếp tục uống như thường lệ vẫn uống trước đó.

 Nếu bạn quên 1 liều uống với thời gian trên 12 giờ so với giờ uống thuốc hàng ngày, thì bạn cũng cần uống ngay viên thuốc đó. Nhưng nếu có quan hệ cần áp dụng biện pháp bảo vệ. Trường hợp quên uống thuốc trên 3 ngày, cần đến gặp bác sĩ để được hỗ trợ tư vấn cho liệu trình khác phù hợp và hiệu quả.

 Đó là toàn bộ thông chia sẻ về hướng dẫn cách sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày đạt hiệu quả tối đa. Mong đó, chị em có thể dùng thuốc đúng cách, đúng liều lượng, đúng thời gian để đạt hiệu quả ngừa thai tối ưu nhất. Nếu có dấu hiệu gì bất thường khi dùng thuốc tránh thai, hãy gửi tin nhắn qua Fanpage, gọi đến Hotline: 037.569.2838 hoặc nhấp vào khung chat >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được chuyên viên tại Phòng Khám Đa Khoa Việt Hải tư vấn cụ thể và có hướng khắc phục sớm.