Hiện nay, đặt vòng để tránh thai an toàn đã trở thành phương pháp được chị em lựa chọn hàng đầu. Nhưng trong quá trình sử dụng có thể vòng tránh thai bị tụt. Nếu chị em không phát hiện sớm có thể sẽ gây một vài ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe sinh sản sau này của chị em. Thế khi vòng tránh thai bị tụt thấp phải xử lý thế nào cho an toàn, hợp lý. Đáp án được chuyên gia trả lời trong nội dung bài viết sau.

  Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Nguyên nhân – Biểu hiện – Tác hại của hiện tượng vòng tránh thai bị tụt thấp

 Đặt vòng tránh thai chính là phương pháp tránh thai phổ biến, an toàn và mang lại hiệu quả cao. Đồng thời, chi phí đặt vòng thấp mà lại cho thời gian sử dụng lâu dài lên đến 5 – 10 năm.

 Việc đặt vòng tránh thai, nhưng vòng lại bị hiện tượng tụt thấp, nó sẽ không có tác dụng phòng tránh thai, do đó chị em cần phải chú ý. Theo số liệu thống kê cho thấy, ước tính tỷ lệ tụt vòng tránh thai sẽ lặp lại nếu tiếp tục đặt có khoảng 1/3 các trường hợp. Vậy nguyên nhân – biểu hiện – tác hại của hiện tượng vòng tránh thai bị tụt thấp là như thế nào. Mời chị em xem tiếp những thông tin ở phần dưới đây để có thể nhận biết vấn đề một cách rõ ràng và có cách xử lý phù hợp, hiệu quả. Cụ thể:

Nguyên nhân nào gây vòng tránh thai tụt thấp

 Các chuyên gia cho biết, hiện có rất nhiều nguyên nhân tác động. Nên đã khiến vòng tránh thai dễ bị lệch, bị tụt thấp hoặc gãy đứt:

Nguyên nhân gây vòng tránh thai tụt thấp

Nguyên nhân gây vòng tránh thai tụt thấp

  Do kích thước của vòng tránh thai không phù hợp hoặc không có tính tương đồng với kích thước của tử cung. Nhất là đối với những trường hợp chị em đã trải qua sinh nở nhiều lần thì tử cung cũng bị giãn nở nhiều.

  Do vòng tránh thai đã quá hạn thời gian sử dụng cũng trở thành nguyên nhân khiến cho vòng tránh thai bị tụt thấp. Thông thường vòng tránh thai bằng đồng có thời gian sử dụng khoảng từ 5-10 năm. Vòng tránh nội tiết có thời hạn từ 3-5 năm. Khi vòng đã hết hạn dùng chị em nên đến đơn vị y tế để thực hiện tháo vòng ra đúng cách. Nhằm tránh hiện tượng tụt vòng, lệch vòng vô cùng nguy hiểm.

  Do sau khi đặt vòng, vòng tránh thai chưa có tính ổn định mà chị em lại không thực hiện chế độ nghỉ ngơi hợp lý. Mà lại có những hoạt động mạnh hoặc có quan hệ tình dục thô bạo, nên đã trở thành nguyên nhân khiến vòng tránh thai tụt thấp xuống.

  Do tay nghề bác sĩ thiếu kinh nghiệm, đặt sai vị trí hoặc bị sai kỹ thuật nên khiến vòng không được đặt đúng vào vị trí buồng tử cung nên dễ bị tụt xuống.

  Do chị em chọn thực hiện đặt vòng tại những đơn vị y tế kém chất lượng, không đủ điều kiện, vòng tránh thai không được bảo quản tốt.

  Cũng có thể do phản ứng của cơ thể với vòng tránh thai. Nên tự đào thải vòng ra bên ngoài và khiến vòng tránh thai bị tụt thấp hoặc bị lệch.

Biểu hiện khi vòng tránh thai tụt thấp

 Thông thường biểu hiện của tình trạng tụt thấp vòng tránh thai là hiện tượng đau bụng và ra máu. Nhưng cũng có rất nhiều trường hợp vòng tránh thai tụt thấp lại không có biểu hiện gì. Chính vì vậy, chị em cần phải chú ý nhận biết, nhằm tránh tình trạng mang thai ngoài ý muốn đáng tiếc.

Biểu hiện khi vòng tránh thai tụt thấp

Biểu hiện khi vòng tránh thai tụt thấp

  Đau bụng dữ dội sau đặt vòng: Thông thường, ngay sau khi đặt vòng tránh thai vào buồng tử cung chị em sẽ có hiện tượng hơi tức ở vùng bụng dưới. Yếu tố này xuất hiện là do tử cung của bạn hiện chưa quen khi có vật thể lạ. Nhưng hiện tượng đau tức vùng bụng dưới này sẽ nhanh chóng qua đi sau vài ngày.

 Tuy nhiên, nếu tình trạng đau vùng bụng dưới kéo dài và đau dữ dội một cách bất thường, chị em cần phải đến gặp bác sĩ chuyên khoa ngay. Vì có thể vòng tránh thai bị tụt thấp hoặc đã bị lệch.

  Ra máu âm đạo sau đặt vòng: Hiện tượng ra máu âm đạo sau khi đặt vòng đó chỉ là một triệu chứng bình thường. Nhưng nếu hiện tượng chảy máu âm đạo xuất hiện trong một khoảng thời gian dài thì đó lại là dấu hiệu cảnh báo cho thấy vòng tránh thai của chị em đã bị tụt thấp hoặc bị lệch ra khỏi vị trí tử cung.

 Ngay khi thấy hiện tượng ra máu nhiều sau đặt vòng + với tình trạng đau vùng bụng dưới dữ dội nhất là khi quan hệ. Tốt nhất chị em hãy chủ động đến gặp bác sĩ chuyên khoa để có thể thăm khám, kiểm tra và có cách xử lý kịp thời. Nhằm tránh gây ra biến chứng nguy hiểm đối với khả năng sinh sản của chị em về sau.

 Tình trạng vòng tránh thai bị tụt thấp ngoài biểu hiện đau bụng dưới, chảy máu âm đạo, thì cơ thể chị em còn có một số biểu hiện khác như: Người mệt mỏi, sốt nhẹ…

Tác hại của vòng tránh thai tụt thấp

 Vòng tránh thai tụt thấp hoặc bị lệch sẽ gây ra nhiều tác hại gây ảnh hưởng đến chị em như sau:

  Không có khả năng tránh thai: Khi chị em đặt vòng tránh thai, nhưng vòng lại bị tụt thấp hoặc bị lệch thì sẽ không có tác dụng tránh thai. Vì thế, nên khi quan hệ và cho xuất tinh trong thì chị em vẫn mang thai ngoài ý muốn bình thường. Thậm chí, dù bạn đã đặt vòng tránh thai đúng vị trí, nhưng lại chọn phải loại vòng kém chất lượng thì cũng không còn tác dụng tránh thai. Nên cũng không mang lại hiệu quả tránh thai như mong muốn.

  Gây ảnh hưởng đến những cơ quan khác: Vòng tránh thai bị tụt thấp hoặc bị rơi ra có thể sẽ khiến vòng bị lạc vào ổ bụng gây ra đau đớn, nguy hiểm cho chị em. Lúc này, cần tiến hành phẫu thuật chuyên khoa. Nhằm lấy được vòng tránh thai ra ngoài. Tất nhiên, sau khi phẫu thuật lấy vòng tránh thai đôi khi sẽ gây ảnh hưởng đến những cơ quan khác.

** Xem thêm: Dây vòng tránh thai thò ra ngoài phải làm sao?

  Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Chuyên gia trả lời: Vòng tránh thai bị tụt thấp phải xử lý thế nào?

 Sau khi nhận thấy có dấu hiệu của hiện tượng vòng tránh thai tụt thấp hoặc bị lệch, chị em phải nhanh chóng tự kiểm tra để có cách xử lý kịp thời như sau:

Vòng tránh thai bị tụt thấp phải xử lý thế nào?

Vòng tránh thai bị tụt thấp phải xử lý thế nào?

 ++ Lựa chọn một tư thế ngồi phù hợp để có thể tự kiểm tra vòng tránh thai như: Ngồi xổm, nằm ngửa hoặc ngồi ở tư thế gác chân lên ghế cao.

 ++ Vệ sinh tay thật sạch và lau khô, sau đó dùng ngón tay từ từ đưa vào âm đạo để kiểm tra. Nếu tay chị em chạm được vòng tránh thai tại vị trí cổ tử cung thì nó bình thường. Ngược lại, nếu ngón tay của chị em không chạm được thì có thể vòng tránh thai đã bị lệch.

 ++ Cách tốt nhất chị em nên đến ngay tại các đơn vị y tế chuyên khoa uy tín, chất lượng để được bác sĩ kiểm tra tình trạng một cách đúng nhất và có biện pháp xử lý kịp thời tránh gây nguy hiểm đến sức khỏe và chức năng sinh sản của chị em.

 Nếu chị em muốn thực hiện đặt vòng tránh thai hoặc muốn kiểm tra xem vòng tránh thai bị tụt thấp hay bị lệch hoặc bị gãy đứt gì không thì hãy đến ngay với Phòng Khám Đa Khoa Việt Hải. Phòng Khám Việt Hải chính là đơn vị y tế chuyên khoa uy tín, hợp pháp được các chuyên gia đầu ngành đánh giá cao và được đông đảo quý chị em tin chọn mỗi khi có nhu cầu đặt vòng tránh thai an toàn và hiệu quả.

 Đến với Việt Hải, chị em sẽ được đội ngũ bác sĩ chuyên khoa cho thăm khám tổng quát lâm sàng trước khi thực hiện đặt vòng. Nhằm đảm bảo mọi yếu tố đều đáp ứng đầy đủ. Bên cạnh đó, tại đây chị em sẽ được bác sĩ chuyên khoa giỏi, có tay nghề chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm trực tiếp tiến hành kiểm tra đặt vòng bằng những dụng cụ y tế hiện đại nhất, đảm bảo an toàn và chính xác nhất.

 Nếu vẫn còn điều gì thắc mắc liên quan đến vấn đề vòng tránh thai bị tụt thấp phải xử lý thế nào hoặc các vấn đề liên quan đến kế hoạch hóa gia đình? Bạn hãy gửi tin nhắn qua Fanpage, gọi đến Hotline: 037.569.2838 hoặc nhấp vào bảng chat >>Tư Vấn Trực Tuyến<< bên dưới bài viết để được các chuyên gia hỗ trợ giải đáp cụ thể, nhanh chóng và miễn phí.