U nang buồng trứng có nguy hiểm không là vấn đề nhiều chị em mắc phải căn bệnh này quan tâm. Mặc dù đa phần u nang buồng trứng là lành tính và có thể chữa trị. Tuy nhiên cũng có không ít trường hợp gây ra những biến chứng nguy hiểm. Vì vậy nội dung bài viết hôm nay sẽ làm rõ vấn đề này cho các chị em.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Sơ lược về căn bệnh u nang buồng trứng

Trước khi đi vào tìm hiểu u nang buồng trứng có nguy hiểm không, chúng tôi sẽ cung cấp một số thông tin sơ lược về bệnh để chị em nắm rõ.

U nang buồng trứng được biết đến là loại u thường gặp nhất ở nữ giới. Đây là tình trạng xuất hiện những khối u nang có dạng túi, bọc, bên trong chứa chất dịch, chất lỏng, chất khí hoặc những cấu trúc đặc. Chị em nữ giới có thể xuất hiện u nang ở buồng trứng trái hoặc phải, hoặc cả hai bên.

Hình ảnh u nang buồng trứng

Căn bệnh phụ khoa này thường phát triển rất âm thầm và ít có các triệu chứng cụ thể. Chính vì vậy đa phần, chị em chỉ phát hiện bệnh khi tình cờ đi siêu âm hoặc phát hiện bệnh khi những khối u nang đã phát triển lớn sau thời gian dài. Tuy nhiên, một số dấu hiệu u nang buồng trứng thường gặp có thể kể đến như đau vùng chậu, thắt lưng, đùi, đau vùng bụng dưới, đau khi quan hệ, đi tiểu liên tục, chu kỳ kinh nguyệt bất thường, tăng cân không rõ nguyên nhân, sốt, buồn nôn…

Những nguyên nhân u nang buồng trứng hiện vẫn chưa được xác định rõ ràng. Tuy nhiên có một số yếu tố dẫn tới nguy cơ hình thành nên u nang buồng trứng đó là rối loạn nội tiết tố, dùng nhiều thuốc tránh thai, chế độ ăn uống không hợp lý, stress, béo phì…

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Nữ giới mắc u nang buồng trứng có nguy hiểm không?

Nhiều chị em nữ giới khi bị bệnh thường băn khoăn u nang buồng trứng có nguy hiểm không? Mắc bệnh u nang buồng trứng phải có thai được không? Nhưng dù bị mắc u nang buồng trứng ở bên nào thì chị em cũng không nên chủ quan.

Phần lớn các trường hợp u nang buồng trứng là lành tính và tự biến mất mà không cần điều trị. Tuy nhiên, trong một số ít trường hợp, khi không được phát hiện sớm và chữa trị kịp thời, u nang sẽ phát triển phình to và có thể gây ra hàng loạt biến chứng nguy hiểm cho người bệnh như:

U nang buồng trứng có nguy hiểm không?

Xoắn buồng trứng

Đây là một trong những tác hại của u nang buồng trứng rất nguy hiểm, đặc biệt là những u nang thực thể như u nang nhầy, u nang bì. U nang có cuống dài, kích thước lớn dễ di động theo các cơ quan nội tạng, dẫn tới xoắn u nang. Các mạch máu bị xoắn sẽ cắt đứt nguồn cung cấp máu cho buồng trứng. Nếu không tiến hành điều trị kịp thời, nó có thể gây tổn thương, thậm chí làm hoại tử mô buồng trứng.

Triệu chứng điển hình của biến chứng xoắn buồng trứng là đau bụng dữ dội, liên tục, có thể buồn nôn, nôn…

Vỡ u nang

Biến chứng này dễ xảy ra với trường hợp u nang nước, loại u có vỏ rất mỏng, hoặc khi u nang buồng trứng bị xoắn. U nang bị vỡ sẽ khiến người bệnh cảm thấy đau đớn, xuất huyết trong dữ dội, tổn thương, nhiễm trùng, thậm chí nếu không điều trị kịp thời sẽ hoại tử mô buồng trứng.

Ảnh hưởng đến khả năng sinh sản

U nang buồng trứng nếu không chữa trị sớm cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của chị em nữ giới.

Nếu chị em gặp phải u cơ năng thì mức độ nghiêm trọng với khả năng sinh sản là không cao, do đó không cần quá lo lắng. Tuy nhiên nếu chị em gặp phải khối u thực thể hoặc những u nang buồng trứng chuyển sang ác tính thì có thể đe dọa nghiêm trọng đến khả năng sinh sản của chị em.

Nguyên nhân là vì những u nang này thường phát triển không bình thường, chèn ép trong buồng trứng khiến các nang trứng không phát triển, khó rụng hay rụng bất thường. Những u nang buồng trứng này phát triển lớn lên sẽ chèn ép tử cung nên gây khó khăn cho việc mang thai. Nếu chị em đang mang thai mà có u nang buồng trứng chèn vào tử cung thì có thể bị sảy thai hoặc sinh non.

Ngoài ra những u nang buồng trứng ác tính có thể xâm lấn, làm hỏng buồng trứng. Nếu phải cắt bỏ buồng trứng thì chị em sẽ mất đi khả năng làm mẹ.

Ngoài ra, khi u nang phát triển kích thước lớn còn chèn ép bàng quang gây đái rắt, chèn ép trực tràng gây táo bón, chèn ép niệu quản gây ứ nước bể thận, chuyển thành ung thư….

Như vậy, u nang buồng trứng có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe, khả năng sinh sản và tính mạng của chị em nếu không được phát hiện sớm, điều trị sớm. Do vậy khi mắc phải căn bệnh này, các chị em nên chủ động sớm điều trị để bảo vệ chính mình.

Với những thông tin chia sẻ ở trên chắc hẳn các chị em đã hiểu rõ u nang buồng trứng có nguy hiểm không? Nếu còn điều gì thắc mắc cần được tư vấn, các chị em vui lòng liên hệ đến Hotline: 037.569.2838 hoặc nhấp vào khung >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được giải đáp miễn phí.