Bệnh trĩ ngoại thuộc bệnh lý hậu môn – trực tràng rất phổ biến và mọi đối tượng đều có thể mắc bệnh. Trĩ ngoại hiện được chia làm 4 cấp độ tương ứng với từng tình trạng bệnh nặng nhẹ khác nhau. Và bài viết hôm nay sẽ đưa mọi người đi vào tìm hiểu các cấp độ của trĩ ngoại cụ thể. Xem để có thêm kiến thức về bệnh, nhằm có cách phòng tránh hoặc phát hiện bệnh.

  Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Tìm hiểu các cấp độ của trĩ ngoại

 Bệnh trĩ xảy ra do tình trạng các tĩnh mạch tại vùng hậu môn – trực tràng căng giãn quá mức. Khi mắc trĩ ngoại sẽ gây cảm giác đau đớn, sưng tấy, viêm, xuất huyết. Bệnh trĩ ngoại thuộc bệnh lý hậu môn rất phổ biến và thường gặp nhất ở đối tượng người bị táo bón kinh niên, thai phụ, béo phì, ngồi hay đứng quá nhiều…. Hiện bệnh trĩ ngoại được chia thành 4 cấp độ bệnh. Cụ thể:

Hình ảnh các cấp độ của trĩ ngoại

Hình ảnh các cấp độ của trĩ ngoại

Bệnh trĩ ngoại cấp độ 1

 Trong các cấp độ của trĩ ngoại, cấp độ 1 là cấp độ nhẹ nhất của bệnh. Tức lúc này bệnh chỉ mới chớm nở, các búi trĩ cũng chỉ mới bắt đầu xuất hiện. Với trĩ ngoại cấp độ 1 thường chưa gây ra ảnh hưởng gì đến đời sống người bệnh. Đồng thời, triệu chứng bệnh cũng chưa rõ ràng. Nên khiến người bệnh khó phát hiện và bệnh sẽ nhanh chóng chuyển biến đến cấp độ tiếp theo.

Bệnh trĩ ngoại cấp độ 2

 Nói đến cấp độ của trĩ ngoại tất nhiên có cấp độ 1, phải có cấp độ 2. Cấp độ 2 là phiên bản bệnh tiến triển nặng hơn so với cấp độ 1. Ở cấp độ này búi trí đã phát triển lớn và sa ra ngoài mỗi khi đại tiện. Nên người bệnh dễ dàng nhận biết và phát hiện bệnh. Bệnh còn gây triệu chứng đại tiện ra máu, đau đớn, ngứa rát vùng hậu môn. Lúc này, người bệnh đã bắt đầu nhận thấy được những ảnh hưởng phiền toái do trĩ ngoại gây ra.

Bệnh trĩ ngoại cấp độ 3

 Đây là cấp độ gần cuối trong các cấp độ của trĩ ngoại. Đến cấp này được đánh giá là giai đoạn gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến đời sống, sức khỏe nhất của bệnh trĩ ngoại. Tại cấp độ 3 những triệu chứng đau rát, ngứa ngáy vẫn còn và tăng nặng hơn. Thêm đó, búi trĩ đã phát triển rất to và sa ra ngoài môi khi đi đại tiện hoặc khi ngồi.

 Ở cấp độ 3 búi trĩ đã không còn khả năng tự co lại vào trong, phải có sự hỗ trợ của tay đẩy lên, búi trĩ mới có thể thụt lại vào bên trong hậu môn. Đồng thời, đi đại tiện có tình trạng chảy máu nhiều, máu chảy thành giọt, thành tia gây nguy hiểm đến sức khỏe người bệnh.

Bệnh trĩ ngoại cấp độ 4

 Trong 4 cấp độ của trĩ ngoại, thì đây là cấp độ cuối cùng, tức bệnh đã chuyển biến nặng nề nhất. Đến cấp độ 4, búi sa hẳn ra ngoài và không thể đẩy lên lại được dù có sự hỗ trợ của tay. Búi trĩ sa ra ngoài dễ gây viêm nhiễm, hoại tử, thậm chí dẫn đến ung thư trực tràng…. Nếu không được khám điều trị ngay bằng những phương pháp phù hợp.

  Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Những tác hại nguy hiểm của trĩ ngoại nếu không điều trị bệnh

 Nếu người bệnh chủ quan, khi nhận thấy bản thân có dấu hiệu của trĩ ngoại. Nhưng lại không đến cơ sở y tế chuyên khoa, để được bác sĩ kiểm tra, thăm khám và điều trị bệnh. Bệnh sẽ nhanh chóng phát triển nặng và gây ra nhiều tác hại khôn lường như sau:

Những tác hại nguy hiểm của trĩ ngoại nếu không điều trị bệnh

Những tác hại nguy hiểm của trĩ ngoại nếu không điều trị bệnh

Gây viêm nhiễm hậu môn lan rộng

 Dù ở cấp độ của trĩ ngoại nào đi chăng nữa bênh đều gây ra biến chứng viêm nhiễm. Nhưng khi bệnh ở cấp độ 1, 2 thì tình trạng viêm nhiễm hậu môn nhẹ, dễ khắc phục. Nếu trĩ ngoại ở cấp độ 3, 4 thì tình trạng viêm nhiễm hậu môn rất nặng, khó điều trị và gây hiện tượng đau đớn khó chịu cho người bệnh.

 Viêm nhiễm hậu môn hình thành cũng phần lớn do nguyên nhân người bệnh không vệ sinh hậu môn sạch thoáng. Bởi khi bị trĩ ngoại hậu môn trở nên ẩm ướt hơn, đó lại trở thành điều kiện tốt cho vi khuẩn có hại xâm nhập, phát triển và gây viêm nhiễm lan rộng.

Gây tình trạng sa nghẹt búi trĩ

 Khi búi trĩ phát triển lớn và có hiện tượng sa búi trĩ ra ngoài. Lúc này vùng hậu môn cũng trở nên sưng đau, các cơ vòng bên trong hậu môn lại bị chèn ép. Nên khiến cho búi trĩ ngoại bị nghẹt quá mức. Chính những điều đó đã tạo áp lực khiến cho tĩnh mạch không hoạt động, không lưu thông trong khi động mạch vẫn hoạt động bơm máu vào búi trĩ, nên gây ra hiện tượng sa nghẹt búi trĩ.

Khiến cơ thể thiếu máu

 Trong tất cả các cấp độ của trĩ ngoại đều có triệu chứng đại tiện ra máu. Nhưng bệnh nhẹ tình trạng đại tiện ra máu ít, nếu bệnh nặng không chỉ khiến việc đại tiện trở nên khó khăn, mà còn gây chảy máu hậu môn lượng lớn. Máu có thể chảy thành tia hoặc thành từng giọt. Hiện tượng này kéo dài tất nhiên sẽ khiến cơ thể người bệnh bị thiếu máu trầm trọng. Từ đó, gây hoa mắt, chóng mặt, cơ thể suy nhược, dễ ngất xỉu…

Biến chứng nhiễm trùng máu

 Nhiều bệnh nhân mắc bệnh trĩ ngoại sẽ đứng trước nguy cơ bị nhiễm trùng máu do búi trĩ sa ra ngoài chảy nhiều máu và dịch nhầy nhưng lại không được vệ sinh sạch sẽ. Lúc này, bệnh tình sẽ chuyển biến nặng nề hơn, gây ra rất nhiều khó khăn cho việc điều trị bệnh.

Ảnh hưởng đến tâm lý, đời sống người bệnh

 Các cấp độ của trĩ ngoại đều có triệu chứng ngứa ngáy, đau rát, đứng lên ngồi xuống khó khăn… điều này khiến đời sống người bệnh bị ảnh hưởng rất lớn, khó có thể tập trung vào công việc hay học tập. Thêm đó, tâm lý người bệnh cũng bị ảnh hưởng, vì những triệu chứng khó chịu sẽ khiến tính tình người bệnh dễ nóng giận, cáu gắt. Hoặc cũng có thể khiến họ tự ti, ngại giao tiếp, sống khép kín hơn, thậm chí gây trầm cảm.

Gây ung thư hậu môn, ung thư trực tràng

 Đây là biến chứng nguy hiểm nhất của bệnh trĩ ngoại, có thể đe dọa đến cả tính mạng. Bởi một khi bệnh tình để kéo dài, không có phương pháp điều trị phù hợp, hiệu quả, sẽ khiến người bệnh đối mặt với nguy cơ ung thư trực tràng.

  Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Phương pháp điều trị trĩ ngoại hiệu quả tại Phòng Khám Việt Hải

 Phần trên đã chia sẻ thông tin cụ thể về các cấp độ của trĩ ngoại. Qua đó, nếu nhận thấy bản thân có dấu hiệu bệnh trĩ ngoại hoặc nghi ngờ bản thân mắc bệnh. Hãy chủ động đến ngay Phòng Khám Đa Khoa Việt Hải để gặp bác sĩ chuyên khoa được thăm khám, chẩn đoán đúng bệnh tình và có phác đồ điều trị bệnh ngay, phù hợp và tăng hiệu quả chữa bệnh cao.

Phương pháp điều trị trĩ ngoại hiệu quả tại Phòng Khám Việt Hải

Phương pháp điều trị trĩ ngoại hiệu quả tại Phòng Khám Việt Hải

 Đến với Phòng Khám Việt Hải, người bệnh hoàn toàn an tâm trong việc khám điều trị bệnh. Vì tại đây là đơn vị phòng khám uy tín, hoạt động hợp pháp đúng chuyên khoa. Đồng thời, tại phòng khám còn có đội ngũ bác sĩ chuyên khoa tài giỏi, giàu kinh nghiệm, tay nghề vững sẽ trực tiếp khám điều trị bệnh. Nên đảm bảo mang đến kết quả điều trị bệnh bệnh trĩ ngoại cao nhất.

 Hiện tại Phòng Khám Việt Hải đã và đang áp dụng thành công một số phương pháp hiện đại vào điều trị các cấp độ của trĩ ngoại an toàn và đạt hiệu quả cao như sau:

Cách điều trị trĩ ngoại không cần phẫu thuật

 Cách này được áp dụng hiệu quả với trường hợp bệnh trĩ ngoại nhẹ ở cấp độ 1. Thuốc kê đơn vào điều trị bệnh thường là thuốc bôi, thuốc uống, thuốc đặt, kháng sinh… phù hợp với tình trạng bệnh và cơ địa của từng người bệnh. Thuốc điều trị trĩ ngoại được khuyến cáo dùng theo đúng chỉ định của bác sĩ chuyên khoa mới đạt được hiệu quả trị bệnh tốt nhất.

Phẫu thuật trị trĩ ngoại bằng công nghệ hiện đại HCPT

 Trong các cấp độ của trĩ ngoại, phương pháp HCPT – Kỹ thuật xâm lấn tối thiểu thường được áp dụng vào trường hợp trĩ cấp độ 2, 3, 4. Đây là phương pháp điều trị bệnh tiên tiến giúp định vị chính xác vị trí các búi trĩ nên cho hiệu quả điều trị bệnh tối ưu hơn. Bệnh cạnh đó, vì đây là phương pháp hiện đại, nên sở hữu nhiều ưu điểm hơn so với những phương pháp truyền thống khác như: Cho độ an toàn cao, không tổn thương đến những cơ xung quanh, ít chảy máu, không đau, vết thương nhỏ, khả năng hồi phục bệnh nhanh…

 Vậy nếu không muốn bệnh trĩ ngoại “ghé thăm”, mỗi người hãy tự trang bị cho mình đầy đủ kiến thức về trĩ ngoài. Đồng thời, cần chủ điều trị bệnh ngay khi nhận thấy bản thân có dấu hiệu bệnh. Mong rằng qua bài viết tìm hiểu các cấp độ của trĩ ngoại đã phần nào giúp mọi người có thêm những kiến thức về bệnh thật hữu ích. Nếu còn thắc mắc hãy nhấc máy gọi đến Hotline: 037.569.2838 hoặc nhấp vào khung chat >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được chuyên gia tư vấn cụ thể hơn.