Cứ mỗi lần tới tháng em lại hay bị đau bụng kinh, kèm bị tiêu chảy, cơ thể mệt mỏi khó chịu. Vậy bác sĩ cho em hỏi tại sao lại bị tiêu chảy khi đến kỳ? Tình trạng này có gây ảnh hưởng gì không? Cách khắc phục như thế nào? Em xin cảm ơn!

 (Thu Minh – Hải Phòng)

 Chào bạn Thu Minh! Lời tiếp chúng tôi cảm ơn bạn đã quan tâm và dành thời gian gửi thắc mắc, câu hỏi đến chuyên mục “tư vấn”, tại Phòng Khám Việt Hải. Với câu hỏi “tại sao lại bị tiêu chảy khi đến kỳ?” của bạn, sẽ được bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm giải đáp cụ thể trong phần nội dung bài viết ngắn dưới đây. Bạn cần xem ngay, nhằm có được đáp án cho bản thân. Mời bạn:

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Bác sĩ chuyên khoa giải đáp: Tại sao lại bị tiêu chảy khi đến kỳ?

 Tới kỳ kinh nguyệt hay đi ngoài, nhất là bị tiêu chảy. Đây lại là hiện tượng hay gặp và có lẽ là bình thường ở chị em khi đến kỳ. Tuy nhiên, tùy theo từng người, từng cơ địa của từng chị em khác nhau. Nên tình trạng này cũng xảy ra khác nhau. Tức có người bị tiêu chảy khi đến kỳ đều đặn trong các tháng, hoặc có người tháng bị, tháng không.

 Theo thông tin từ bác sĩ chuyên khoa tài giỏi, giàu kinh nghiệm cho biết: Hiện có khá nhiều nguyên nhân gây hiện tượng đau bụng kinh và kèm bị tiêu chảy mỗi khi đến kỳ như sau:

Tại sao lại bị tiêu chảy khi đến kỳ?

Tại sao lại bị tiêu chảy khi đến kỳ?

Do sự co thắt cơ tử cung

 Mỗi khi đến kỳ kinh nguyệt, nhất là trong quá trình đẩy máu kinh ra bên ngoài. Lúc này, cơ tử cung sẽ có sự co thắt mạnh, hoạt động quá mức. Từ đó, đã tạo ra các cơn đau bụng cách đột ngột. Đồng thời, kèm theo cảm giác hay buồn đi ngoài (tiêu chảy).

Do Prostaglandin (PG)

 Prostaglandin là một hormone khiến cơ thể chị em cảm giác được cơn đau. Nên mỗi khi đến kỳ kinh, cơ thể phụ nữ sẽ tự động tiết ra hormone PG. Chính đó, làm chị em cảm nhận được cơn đau bụng kinh. Bên cạnh đó, hormone PG cũng tác động đến đường ruột, nên dẫn đến hiện tượng bị tiêu chảy khi đến kỳ. Nhất là những ngày đầu khi đến chu kỳ kinh.

Do cơ thể chị em bị lạnh

 Tình trạng đau bụng kinh làm chị em bị đổ mồ hôi, kèm với đó là cảm giác lạnh bụng, lạnh toàn cơ thể. Chính điều này đã trở thành một trong những nguyên nhân gián tiếp gây hiện tượng bị tiêu chảy khi đến chu kỳ kinh nguyệt.

Do chế độ ăn uống, sinh hoạt

 Đến kỳ kinh nguyệt, nhưng chị em lại không có chế độ ăn uống lành mạnh. Bạn thường xuyên nạp những loại đồ ăn nguội lạnh, hay uống đá, uống đồ uống có cồn, có gas, đồ ăn có tính hàn… Thêm đó, việc bạn thức khuya… Đây là đều là những loại thực phẩm khiến tình trạng đau bụng kinh của bạn thêm trầm trọng hơn. Vậy nên, hiện tượng đau bụng kinh và bị tiêu chảy khi đến kỳ xảy ra cũng là điều dễ hiểu.

 Ngoài ra, còn có nguyên nhân chính khác khiến cơ thể mệt mỏi, đau bụng kinh, tiêu chảy mỗi khi đến kỳ kinh nguyệt. Đó là do yếu tố cơ địa cơ thể bạn.

** Xem thêm: Đau bụng kinh có ảnh hưởng đến sinh sản không?

  Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Tình trạng bị tiêu chảy khi đến kỳ có sao không?

 Thông tin chuyên khoa cho biết, có khoảng 87% trường hợp nữ giới bị đau bụng kinh, bị tiêu chảy khi đến chu kỳ kinh nguyệt. Và đó là hiện tượng sinh lý bình thường, tình trạng này không làm ảnh hưởng gì đến sức khỏe và khả năng sinh sản phụ nữ.

 Nhưng nếu hiện tượng tiêu chảy đến kỳ có kèm thêm nhiều biểu hiện “lạ” khác. Thì đó, có thể trở thành dấu hiệu cảnh báo bệnh lý. Đồng thời, nếu không được thăm khám và có phương pháp điều trị kịp thời, sẽ tăng khả năng gây ảnh hưởng đến sức khỏe và chức năng sinh sản của chị em. Theo đó, nếu chị em cần nhận biết tình trạng đau bụng kinh, bị tiêu chảy khi đến kỳ sinh lý bình thường qua những dấu hiệu điển hình như sau:

Tình trạng bị tiêu chảy khi đến kỳ đó là hiện tượng sinh lý bình thường

Tình trạng bị tiêu chảy khi đến kỳ đó là hiện tượng sinh lý bình thường

  Cơn đau bụng kinh kéo dài trong khoảng 3 ngày đầu chu kỳ kinh. Sau đó, cơn đau giảm dần theo từng ngày.

 ◈ Bụng dưới đau âm ỉ, có khi đau thắt đột ngột theo từng thời điểm. Nhưng những cơn đau này vẫn nằm trong khoảng chịu đựng được của chị em.

 ◈ Có cảm giác mỏi đùi, đau lưng.

 ◈ Cơ thể người trở nên mệt mỏi khó chịu do đến tháng, bị mất máu và bị tiêu chảy hành.

  Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Cách hỗ trợ chữa bị tiêu chảy khi đến kỳ tại nhà hiệu quả

 Khi tới tháng kèm đau bụng kinh và đi ngoài nhiều, khiến cơ thể chị em luôn trong tình trạng mệt mỏi, khó chịu. Do đó, bác sĩ chuyên khoa tại Phòng Khám Việt Hải sẽ chia sẻ một số mẹo giảm hiện tượng tiêu chảy đến kỳ kinh nguyệt tại nhà, chị em có thể tham khảo như sau:

Chế độ ăn uống khoa học là cách hỗ trợ chữa bị tiêu chảy khi đến kỳ tại nhà hiệu quả

Chế độ ăn uống khoa học là cách hỗ trợ chữa bị tiêu chảy khi đến kỳ tại nhà hiệu quả

Thực hiện chườm ấm bụng

 Dùng túi chườm, túi sưởi… hoặc các vật dụng nóng để chườm ấm bụng. Đây là cách truyền nhiệt đến vùng bụng dưới ấm lên cách hiệu quả, đơn giản và nhanh chóng. Nhớ đó các cơ trơn tử cung sẽ được làm giãn. Thế nên, sẽ làm hạn chế sự co thắt đột ngột, giảm tình trạng đi ngoài và đau bụng kinh.

Thực hiện động tác massage vùng bụng dưới

 Khi đau bụng kinh kèm theo đó tình trạng bị tiêu chảy khi đến kỳ. Chị em có thể thực hiện một số động tác động massage đơn giản, nhẹ nhàng tại vị trí vùng bụng dưới. Có thể massage kết hợp bằng một số các loại dầu nóng hoặc rượu gừng… Nhằm làm tăng tác dụng hơn và làm giảm tình trạng đi ngoài hiệu quả hơn.

Uống những loại đồ uống có tốt cho cơ thể

 Nếu chị em phụ nữ tới tháng bị đau bụng kinh kèm triệu chứng tiêu chảy, cần bổ sung uống thêm một số loại thức uống nóng hữu ích. Nhằm giúp cơ thể, nhất là vị trí bụng dưới giữ được nhiệt độ ổn định. Từ đó, làm giảm hiệu quả trình trạng tiêu chảy mỗi khi đến kỳ kinh nguyệt. Theo đó, một số các đồ uống có tính nóng tốt chị em có thể uống đó là: Nước lọc ấm, trà gừng mật ong, trà quế mật ong, sữa ấm pha bột quế…

Nên có chế độ ăn uống khoa học

 Bị đau bụng, kèm bị tiêu chảy khi đến kỳ, tốt nhất chị em cần lên cho bản thân một chế độ ăn uống khoa học, lành mạnh và tốt cho cơ thể lúc này. Theo đó, chị em lưu ý cần ăn các loại đồ ăn có tính ấm, ăn thức phải nấu chín, ăn nóng… Nên tránh ăn các loại đồ ăn lạnh, đồ ăn nguội. Đồng thời, tăng cường uống nhiều nước, thêm nhiều trái cây tươi… Nhưng vậy tình trạng tiêu chảy mỗi khi đến tháng sẽ cải thiện hiệu quả.

Có lối sống lành mạnh

 Ngoài chế độ ăn uống khoa học, chị em cần có thêm lối sống sinh hoạt lành mạnh, tốt mỗi khi đến kỳ kinh nguyệt. Như vậy sẽ giúp tình trạng tiêu chảy khi đến kỳ được cải thiện ngay. Theo đó, chị em nên: Ngủ đủ giấc (ít nhất từ 6 -8 tiếng mỗi ngày), ngủ sớm trong những “ngày đèn đỏ” để cơ thể sớm được nghỉ ngơi, phục hồi. Thêm đó, chị em có thể thực hiện tập ngồi thiền, hoặc tập các bài Yoga nhẹ nhàng. Ngoài ra, cần lưu ý nên tắm bằng nước ấm và luôn giữ ấm cơ thể.…

Uống thêm thuốc giảm đau

 Dùng thuốc giảm đau đó là phương án cuối cùng, nếu sau khi áp dụng các biện pháp tự nhiên nêu trên nhưng không mang đến hiệu quả. Khi dùng các loại thuốc giảm đau, chị em cần có sự tư vấn, kê đơn từ dược sĩ, bác sĩ phụ khoa có kinh nghiệm. Như vậy mới đạt hiệu quả tốt và còn đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

 Nếu tình trạng tiêu chảy khi đến kỳ kéo dài trong nhiều ngày, kèm với đó là những triệu chứng bất thường khác. Tốt nhất chị em hãy đến ngày tại Phòng Khám Đa Khoa Việt Hải Hải Phòng. Nhằm được bác sĩ chuyên khoa thăm khám, chẩn đoán và có phác đồ điều trị bệnh phù hợp, hiệu quả hơn. Nếu còn điều gì thắc mắc về vấn đề chia sẻ trên. Mời bạn Thu Minh gọi ngay đến Hotline: 037.569.2838 hoặc nhấp vào khung chat >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được chuyên viên tư vấn cụ thể, tận tình hơn.