Tắc vòi trứng là một trong những bệnh lý phụ khoa phổ biến ở chị em nữ giới, khiến chị em cảm thấy lo ngại. Trong đó, vấn đề tắc vòi trứng liệu có kinh nguyệt không được rất nhiều người quan tâm. Nếu bạn có cùng thắc mắc thì hãy tham khảo ngay bài viết [Bác sĩ tư vấn] Tắc vòi trứng có kinh nguyệt không dưới đây.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Tắc vòi trứng là gì?

Để trả lời được câu hỏi chị em nữ giới bị tắc vòi trứng có kinh nguyệt không, trước tiên, chúng ta cần phải hiểu căn bệnh tắc vòi trứng là gì. 

Tắc vòi trứng chính là tình trạng vòi trứng của chị em nữ giới bị chít hẹp hay dính tắc, cản trở trứng đã được thụ tinh di chuyển về buồng tử cung làm tổ. Vòi trứng của nữ giới vốn đã rất nhỏ hẹp, vì thế khi bị tắc vòi trứng thì khả năng thụ thai rất khó, dễ bị thai ngoài tử cung, vô sinh hiếm muộn.

Nguyên nhân phổ biến dẫn đến tình trạng tắc vòi trứng là do viêm nhiễm phụ khoa, nhiễm khuẩn âm đạo, nạo phá thai không an toàn… Dấu hiệu tắc vòi trứng mà chị em có thể gặp phải đó là đau bụng dưới, khó mang thai, kinh nguyệt không đều, đau khi quan hệ tình dục, mệt mỏi, rối loạn tiêu hóa,…

[Bác sĩ giải đáp] Tắc vòi trứng có kinh nguyệt không?

Tắc vòi trứng có kinh nguyệt không hay tắc ống dẫn trứng có kinh nguyệt không là thắc mắc của nhiều người bệnh. Về vấn đề này, các bác sĩ chuyên khoa cho biết, tắc vòi trứng là nguyên nhân hàng đầu gây rối loạn kinh nguyệt, tăng nguy cơ vô sinh hiếm muộn ở nữ giới. Tuy nhiên không phải tất cả những người bị tắc vòi trứng đều không có kinh nguyệt bởi vấn đề này còn phụ thuộc vào yếu tố tắc 1 hay cả 2 bên vòi trứng.

Tắc vòi trứng có kinh nguyệt không?

Tắc vòi trứng có kinh không? Trường hợp tắc 1 bên vòi trứng

Thông thường, chị em nữ giới có 2 vòi trứng nối liền giữa 2 buồng trứng và tử cung. Khi bị tắc 1 bên vòi trứng, chị em vẫn có kinh nguyệt và khả năng mang thai bình thường.

Tuy nhiên do chỉ có 1 bên vòi trứng hoạt động nên dẫn đến rối loạn chức năng buồng trứng, kinh nguyệt không đều, máu kinh ra ít hoặc nhiều hơn bình thường, đau bụng kinh.

Hơn nữa việc tắc 1 bên vòi trứng còn khiến buồng trứng cùng bên phải hoạt động liên tục, lâu dài sẽ làm giảm chức năng sinh sản và mất kinh nguyệt do suy buồng trứng.

Tắc ống dẫn trứng có kinh nguyệt không? Trường hợp tắc 2 bên

Dính tắc cả 2 bên vòi trứng ít gặp hơn. Tuy nhiên khi cả 2 vòi trứng bị tắc, trứng sẽ không di chuyển xuống buồng tử cung được và không tạo ra kinh nguyệt. Vì vậy trường hợp này thường sẽ mất kinh cho đến khi có cách chữa tắc vòi trứng.

Nữ giới bị tắc 2 bên vòi trứng thì nguy cơ vô sinh – hiếm muộn cao hơn so với trường hợp chỉ tắc 1 bên.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Cách chữa tắc vòi trứng hiệu quả

Tắc vòi trứng là một trong những nguyên nhân khiến nữ giới đối mặt với nguy cơ vô sinh hiếm muộn. Vì vậy nếu nhận thấy các dấu hiệu tắc vòi trứng, bạn nên tìm gặp bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Phần lớn các trường hợp nữ giới bị tắc vòi trứng đều phải can thiệp phẫu thuật. Nếu điều trị chậm trễ có thể bị tắc vòi trứng vĩnh viễn và phải cắt bỏ hoàn toàn.

Điều trị tắc vòi trứng hiệu quả bằng phẫu thuật

Một số phương pháp ngoại khoa được chỉ định điều trị tắc vòi trứng đó là:

Thông tắc vòi trứng

Sử dụng thiết bị nhằm loại bỏ mô, tế bào chết cùng với mẫu vụn ứ đọng bên trong vòi trứng. Phương pháp này được chỉ định với người bị tắc vòi trứng do u xơ tử cung, viêm ống dẫn trứng, lạc nội mạc tử cung…

Mổ mở cắt 1 phần vòi trứng

Với trường hợp tắc vòi trứng ở đoạn xa tử cung sẽ phải mổ mở để cắt bỏ 1 phần vòi trứng rồi nối phần còn lại với buồng trứng. Lúc này vòi trứng vẫn có khả năng vận chuyển trứng như bình thường.

Cắt bỏ ống dẫn trứng

Nếu tình trạng tắc vòi trứng xảy ra ở đoạn dài và không thể thông tắc thì phải cắt bỏ 1 bên vòi trứng. Trong trường hợp xảy ra ở cả 2 bên thì buộc phải cắt bỏ hoàn toàn ống dẫn trứng.

Sau khi điều trị, phần lớn người bệnh đều có kinh nguyệt trở lại và mang thai như bình thường. Với những trường hợp phải cắt bỏ 2 bên vòi trứng và mong muốn có con, bác sĩ có thể đề nghị thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm và chuyển phôi vào trong buồng tử cung.

Trên đây là những thông tin chia sẻ về vấn đề tắc vòi trứng có kinh nguyệt không. Nếu còn điều gì chưa rõ, hãy gọi đến Hotline: 037.569.2838 hoặc nhấp vào khung >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được hỗ trợ.