Quan hệ bao lâu thì thụ thai là thắc mắc của nhiều cặp đôi. Bởi vì hành trình tinh trùng và trứng gặp nhau để thụ thai cần phải có thời gian và cần đúng thời điểm. Cùng tìm hiểu quan hệ bao lâu thì thụ thai? Các dấu hiệu mang thai sớm nhất trong bài viết dưới đây.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Quá trình thụ thai sau khi quan hệ diễn ra thế nào?

Trước khi tìm hiểu vấn đề quan hệ bao lâu thì thụ thai hay sau khi quan hệ bao lâu thì có thai, bạn nên nắm rõ quá trình thụ thai diễn ra như thế nào.

Sự kết hợp giữa tinh trùng của nam giới và trứng của nữ giới chính là quá trình thụ thai:

  • Khi nam giới xuất tinh có khoảng khoảng 40 – 300 triệu tinh trùng đi vào âm đạo nữ giới để đi tìm trứng.
  • Hàng triệu tinh trùng của nam giới sẽ bắt đầu cuộc đua với quãng đường dài khoảng 18cm từ cổ tử cung đến ống dẫn trứng để có thể gặp trứng và diễn ra quá trình thụ tinh. Tinh trùng khỏe mạnh có thể di chuyển với tốc độ 2,5 cm/ 15 phút.
  • Trở ngại đầu tiên trên đường đi của tinh trùng là chất nhầy ở cổ tử cung. Vào những ngày quanh thời điểm trứng rụng, cổ tử cung của nữ giới tiết chất nhầy và trở nên lỏng, trơn, giúp tinh trùng bơi qua dễ dàng.
  • Khi tinh trùng gặp trứng thì cần phải “phá vỏ trứng” để chui vào mới có thể thụ tinh được.
  • Chỉ một tinh trùng khỏe nhất có thể vào trong trứng vì sau khi đã có tinh trùng kết hợp với noãn thì trứng sẽ tiết ra chất làm lớp vỏ bên ngoài cứng lại để không cho tinh trùng khác chui vào.

Giải đáp vấn đề: Quan hệ bao lâu thì thụ thai?

Quá trình thụ thai được tính bắt đầu từ lúc tinh trùng và trứng kết hợp với nhau tạo thành hợp tử đến khi phôi thai làm tổ được trong buồng tử cung. Sau khi thụ tinh khoảng 3 – 4 ngày, trứng đã thụ tinh dần dần di chuyển vào tử cung để làm tổ và phân bào 3 lần trên đường đi.

Quan hệ bao lâu thì thụ thai?

Sau khi tìm được chỗ làm tổ trong tử cung, phôi nang sẽ hình thành chân giả bám vào niêm mạc tử cung, hình thành nhau thai. Quá trình làm tổ trong tử cung mất từ 7 – 10 ngày.

Do đó, quá trình thụ thai sau khi quan hệ sẽ mất từ 13 – 14 ngày. Tuy nhiên, không phải làm tổ xong nghĩa làthụ thai thành công. Có 1/3 trường hợp trứng đã thụ tinh bám vào thành tử cung của nữ giới nhưng vẫn không mang thai do hợp tử gặp đột biến nhiễm sắc thể trong quá trình phân bào.

Chị em cần theo dõi những dấu hiệu của cơ thể như kinh nguyệt và các dấu hiệu mang thai sớm, hoặc nếu bị trễ kinh bạn có thể dùng que thử thai tại nhà, đến cơ sở y tế xét nghiệm máu, siêu âm để biết được bản thân có thai hay không.

Chị em sau quan hệ bao lâu thì dùng que thử thai chính xác nhất? Các chị em có thể thử thai bằng que thử thai sau từ 7 – 10 ngày quan hệ. Que thử thai hiện 2 vạch thì bạn đã có tin vui.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Những dấu hiệu mang thai sớm nhất

Nếu sau khi quan hệ không dùng biện pháp tránh thai, bạn bắt đầu cảm thấy xuất hiện một số dấu hiệu dưới đây chứng tỏ bạn đã mang thai:

Táo bón

Nguyên nhân do sự gia tăng của hormone progesterone, giúp thư giãn các cơ quan trơn trên khắp cơ thể, trong đó có đường tiêu hóa. Khiến thức ăn đi qua ruột chậm hơn, dẫn đến táo bón.

Thay đổi tâm trạng

Chị em thường thay đổi tâm trạng thất thường khi mang thai do sự thay đổi nội tiết trong cơ thể, làm ảnh hưởng đến chất dẫn truyền thần kinh.

Các dấu hiệu mang thai sớm nhất

Đầy hơi

Sự thay đổi nội tiết tố của cơ thể người phụ nữ trong giai đoạn đầu mang thai có thể khiến thai phụ bị đầy hơi.

Thường xuyên đi tiểu

Sau khi thụ thai, những thay đổi về nội tiết tố làm tăng tốc độ lưu thông máu qua thận, khiến bàng quang đầy nhanh hơn, mẹ bầu muốn đi tiểu thường xuyên.

Tình trạng đi tiểu thường xuyên ở thai phụ sẽ tiếp tục hoặc tăng tần suất khi thai phát triển lớn.

Mệt mỏi

Bắt nguồn từ sự gia tăng nhanh chóng của nồng độ hormone progesterone, khiến bà bầu luôn cảm thấy buồn ngủ. Ngoài ra, tình trạng ốm nghén và phải đi tiểu đêm thường xuyên cũng khiến mẹ bầu mệt mỏi.

Đau ngực

Mẹ bầu sẽ gặp phải tình trạng ngực sưng và nhạy cảm hơn do lượng hormone tăng cao khi mang thai.

Chảy máu âm đạo nhẹ hoặc lấm tấm

Nếu chị em chỉ nhìn thấy những đốm máu màu hồng nhạt, máu ra ít, chỉ khoảng 1 – 2 ngày thì đó có thể là máu báo thai. Điều này xảy ra do trứng đã thụ tinh lắng xuống niêm mạc tử cung, dẫn đến chảy máu âm đạo. Đây là một trong những dấu hiệu thụ thai thành công sau quan hệ.

Buồn nôn

Cảm giác buồn nôn liên quan đến thai nghén có thể xuất hiện vào bất cứ thời điểm nào nhưng thường xuất hiện vào buổi sáng.

Hầu hết tình trạng buồn nôn ở mẹ baaif sẽ giảm hẳn vào đầu quý thứ hai của thai kỳ.

Thân nhiệt tăng cao

Nếu nhiệt độ cơ thể của bạn bỗng nhiên tăng cao trong hơn hai tuần thì có thể bạn đang mang thai.

Trễ kinh

Nếu chu kỳ kinh của bạn đều đặn mà đột nhiên trễ kinh thì nên thử thai. Tuy nhiên, nếu chu kỳ của bạn không đều, hoặc bạn không theo dõi chặt chẽ chu kỳ của mình, kèm theo đó là những dấu hiệu nói trên thì khả năng cao bạn đang mang thai trước khi nhận ra dấu hiệu trễ kinh.

Trên đây là những chia sẻ về vấn đề quan hệ bao lâu thì thụ thai? Các dấu hiệu mang thai sớm nhất. Mọi thắc mắc liên quan hãy gọi về Hotline: 037.569.2838 hoặc nhấp vào khung >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được tư vấn.