Là căn bệnh về hậu môn trực tràng rất phổ biến, mọi đối tượng đều dễ mắc phải căn bệnh này. Khi mắc bệnh trĩ ngoại sẽ gây ra “phiền toái” khó chịu và còn ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe người bệnh. Vậy nên chúng ta cần nhận biết các dấu hiệu bệnh trĩ ngoại sớm. Nhằm có phương pháp điều trị bệnh ngay, tránh bệnh chuyển biến nặng và không gây tác hại về sau.

  Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Bệnh trĩ ngoại và nguyên nhân gây trĩ ngoại

 Trĩ ngoại là bệnh lý xuất phát ở vị trí từ tĩnh mạch trĩ dưới đường lược hình thành nên. Bệnh trĩ ngoại rất phổ biến, rất dễ mắc phải. Nhất là với những đối tượng dân văn phòng, mẹ bầu, người lớn tuổi, người làm công việc nặng…. Trĩ ngoại gây ra nhiều phiền toái đến đời sống, sinh hoạt và sức khỏe người bệnh. Nên cần sớm nhận biết dấu hiệu bệnh trĩ ngoại, để có phương pháp điều trị bệnh ngay, liền hiệu quả. Nhằm tránh bệnh chuyển biến nặng và tránh gây tác hại về sau.

Trĩ ngoại hình thành do nhiều nguyên nhân khác nhau

Trĩ ngoại hình thành do nhiều nguyên nhân khác nhau

 Hiện có rất nhiều nguyên nhân gây trĩ ngoại, nhưng một số nguyên nhân chính cần nhắc đến đó là: Do táo bón; thói quen đi vệ sinh sai cách, ngồi đại tiện quá lâu, dùng sức rặn mạnh khi đại tiện; do ngồi hoặc đứng làm việc quá lâu 1 chỗ; do thường xuyên nâng hoặc khuân vác vật nặng; chế độ ăn ít hoặc thiếu chất xơ uống ít nước, hay ăn đồ cay nóng; do béo phì…

  Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Nhận biết ngay các dấu hiệu bệnh trĩ ngoại

 So trĩ nội với trĩ ngoại, bệnh trĩ ngoại dễ nhận biết hơn. Vì những búi trĩ thường nằm ở vị trí rìa hậu môn nên dễ phát hiện hơn. Cụ thể, khi không may mắc bệnh trĩ ngoại, vùng hậu môn sẽ xuất hiện một số dấu hiệu điển hình thường gặp như:

Những dấu hiệu bệnh trĩ ngoại cần nhận biết sớm

Những dấu hiệu bệnh trĩ ngoại cần nhận biết sớm

Bị táo bón

 Đại tiện khó khăn, táo bón đó là dấu hiệu bệnh trĩ ngoại điển hình. Tình trạng táo bón sẽ càng rõ rệt hơn khi người bệnh ăn nhiều đồ dầu mỡ, đồ ăn cay nóng, dùng chất kích thích. Lúc này người bệnh sẽ thấy việc đi đại tiện khó khăn. Vì phân trở nên rắn hơn, nên phải dùng sức rặn mạnh trong mỗi lần đại tiện. Thậm chí bạn còn có cảm giác phân chưa được đẩy hết ra ngoài. Nên lúc nào cũng cảm thấy bị buồn (muốn đi) đại tiện.

Đi đại tiện có hiện tượng ra máu

 Đây lại là một dấu hiệu bệnh trĩ ngoại phổ biến và dễ nhận biến nhất. Nếu trĩ ngoại ở giai đoạn đầu (cấp độ 1) lượng máu chảy ra ít, chỉ thấm một ít nhỏ vào giấy vệ sinh. Nhưng nếu bệnh đã phát triển đến giai đoạn nặng, lượng máu khi đi đại tiện chảy ra nhiều, máu chảy thành tia, thành giọt. Nếu tình trạng này kéo dài khiến cơ thể bạn bị thiếu máu và gây ra nhiều hệ lụy khác cho sức khỏe.

Bị đau rát, vướng víu ở vị trí hậu môn

 Khi trĩ ngoại hình thành búi trĩ, chúng thường trực ở rìa hậu môn. Nên người bệnh có cảm giác vướng víu khó chịu. Trường hợp búi trĩ to, có huyết khối gây nên tắc mạch dẫn đến triệu chứng đau nhức dữ dội. Đồng thời, dễ dẫn đến hoại tử, viêm nhiễm trùng, lở loét hậu môn… Nếu bệnh không được chữa trị để kéo hoặc vùng hậu môn không được vệ sinh sạch.

Hậu môn xuất hiện tình trạng chảy dịch nhầy

 Khi thấy dấu hiệu bệnh trĩ ngoại này, cũng đồng nghĩa với việc bệnh trĩ đã chuyển biến đến cấp độ nặng. Bởi thông thường dịch chảy ra khi búi trĩ phát triển to và sa ra ngoài. Dịch này có màu trắng hoặc trắng trong, đôi khi có lẫn máu kèm mùi hôi tanh. Hiện tượng chảy dịch, nếu người bệnh không vệ sinh sạch, mà để vùng hậu môn luôn trong trạng thái ẩm ướt. Điều này, tạo thành môi trường, điều kiện tốt cho vi khuẩn, nấm có hại phát triển gây triệu chứng ngứa ngáy và khiến tình trạng viêm nhiễm gia tăng.

Búi trĩ phát triển và gây sa búi trĩ

 Đây là dấu hiệu bệnh trĩ ngoại nặng nề nhất. Đến giai đoạn này, bệnh đã gây ra nhiều phiền toái, khó chịu ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, sinh hoạt, sức khỏe người bệnh. Búi trĩ đã hình thành ngay từ cấp độ 1, nhưng lúc này búi trĩ chỉ mới nhỏ như hạt đậu, nên chưa sa ra ngoài hậu môn. Khi trĩ ngoại chuyển biến đến cấp độ 2,3,4 búi trĩ phát triển to sẽ lòi ra ngoài hậu môn. Có trường hợp búi trĩ sau lòi tự co lên được, nhưng cũng có trường hợp búi trĩ sa ra ngoài và không còn khả năng tự co lên được. Lúc này bệnh gây ra rất nhiều ảnh hưởng tác hại đến đời sống và sức khỏe người bệnh.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Những tác hại nguy hiểm cần biết do trĩ ngoại gây ra

 Khi mắc trĩ ngoại, bệnh không chỉ gây ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống sinh hoạt thường ngày, sức khỏe, mà tâm lý người bệnh cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Vậy nên, ngay khi nhận thấy dấu hiệu bệnh trĩ ngoại người bệnh hãy nên chủ động đến gặp bác sĩ chuyên khoa ngay. Để được thăm khám, kiểm tra, chẩn đoán và có phác đồ điều trị bệnh phù hợp. Nếu không bệnh sẽ gây ra nhiều tác hại nguy hiểm như:

  Gây sa búi trĩ: Khi bệnh trĩ ngoại đã tiến triển nặng, búi trí cũng phát triển to dần, làm nghẹt lỗ hậu môn. Đồng thời, gây cản trở máu lưu thông, nên dẫn đến tình trạng đau đớn, ngứa rát, thậm chí gây hoại tử hậu môn.

  Thiếu máu: Bị trĩ ngoại gây hiện tượng đại tiện ra máu. Tình trạng này kéo dài khiến cơ thể người bệnh bị thiếu máu trầm trọng. Từ đó, gây suy nhược…

  Hình thành nhiều bệnh hậu môn khác: Khi nhận thấy bản thân có dấu hiệu bệnh trĩ ngoại. Nhưng người bệnh chủ quan không thăm khám, bệnh sẽ tiến triển nặng, tệ hơn còn hình thành thêm nhiều bệnh lý hậu môn – trực tràng khác như: áp xe hậu môn, nứt kẽ hậu môn, polyp hậu môn, rò hậu môn…

  Đảo lộn cuộc sống: Trĩ ngoại khiến người bệnh luôn có cảm giác khó chịu, đau đớn, ngứa ngáy, nóng rát hậu môn đứng ngồi không yên. Chính điều đó, gây ảnh hưởng đến đời sống thường nhật, khiến cuộc sống đảo lộn.

  Tâm lý bị ảnh hưởng: Khi trĩ ngoại trở nặng, búi trĩ sa ra ngoài kèm kèm chảy dịch nhầy và máu hôi tanh. vùng hậu môn ẩm ướt, bị nhói khó chịu…. Những điều này đều gây ảnh hưởng lớn đến tâm lý người bệnh. Khiến họ ngại giao tiếp, sống khép kín hơn, thậm chí có thể gây trầm cảm.

  Gây rối loạn hậu môn: Búi trĩ ngoại phát triển lớn gây chèn ép hậu và gây ảnh hưởng đến chức năng cơ vòng hậu môn. Từ đó, làm mất khả năng co thắt và gây mất khả năng tự chủ trong vấn đề đại tiện.

 ** Xem thêm: cách trị bệnh trĩ ngoại giai đoạn đầu

 Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Địa chỉ khám chữa trị trĩ ngoại uy tín bằng phương pháp hiện đại

 Qua đó chúng ta có thể thấy được tầm quan trọng trong việc nhận biết dấu hiệu bệnh trĩ ngoại sớm. Điều đó, giúp mọi người có thể nhận biết bản thân mắc bệnh và chủ động đến phòng khám chuyên khoa để được thăm khám và điều trị bệnh ngay, hiệu quả, tránh bệnh chuyển biến nặng và không gây biến chứng nguy hại.

 Nếu người bệnh đang tìm kiếm đơn vị thăm khám, điều trị bệnh trĩ ngoại uy tín, chất lượng. Vậy hãy đến với Phòng Khám Đa Khoa Việt Hải tọa lạc tại địa chỉ số Ngô Quyền, Hải Phòng. Vì đây là đơn vị phòng khám chuyên khoa hoạt động đúng pháp luật, có giấy phép hoạt động rõ ràng. Theo đó, khi người bệnh đến với Phòng Khám Việt Hải sẽ được đội ngũ bác sĩ chuyên khoa thăm khám, chẩn đoán đúng tình trạng bệnh và đưa ra phác đồ điều trị bệnh phù hợp, an toàn, hiệu quả như sau:

Phòng Khám Việt Hải - Địa chỉ khám chữa trị trĩ ngoại uy tín bằng phương pháp hiện đại

Phòng Khám Việt Hải – Địa chỉ khám chữa trị trĩ ngoại uy tín bằng phương pháp hiện đại

Phác đồ điều trị trĩ ngoại nội khoa

 Phác đồ này phù hợp với trường hợp người bệnh có dấu hiệu bệnh trĩ ngoại nhẹ (tức bệnh mới khởi phát, còn ở cấp độ 1). Lúc này, bác sĩ chuyên khoa sẽ đưa ra phác đồ thuốc điều trị phù hợp với từng tình trạng bệnh tình khác nhau. Thuốc điều trị trĩ ngoại thường là các loại thuốc uống, thuốc bôi hoặc thuốc đặt. Thuốc có tác dụng làm giảm triệu chứng bệnh, kháng viêm, kháng khuẩn…. Để việc điều trị bệnh đạt được kết quả tốt nhất, người bệnh cần tuân thủ đúng phác đồ của bác sĩ chuyên khoa đề ra. Tuyệt đối không được tự ý bỏ ngang liệu trình điều trị bệnh hoặc tự ý mua thuốc về điều trị bệnh tại nhà.

Phác đồ ngoại khoa hiện đại bằng công nghệ HCPT

 Khi dấu hiệu bệnh trĩ ngoại đã chuyển biến đến giai đoạn nặng. Lúc này, phác đồ nội khoa không còn phù hợp, thay vào đó cần phải áp dụng phương pháp ngoại khoa HCPT hiện đại. Hiện phương pháp HCPT đang là phương pháp cắt trĩ ngoại tiên tiến được đánh giá cao với nhiều ưu điểm.

 Nguyên lý hoạt động của phương pháp này là sử dụng nhiệt nội sinh cùng sóng điện cao tần. Từ đó, giúp làm đông và thắt nút các mạch máu búi trĩ. Sau đó, dùng dao điện cắt nhanh búi trĩ một cách chính xác và an toàn.

 Tin rằng qua bài viết nhận biết các dấu hiệu bệnh trĩ ngoại đã giúp mọi người có thêm thật nhiều kiến thức hữu ích về bệnh trĩ ngoại. Nếu không may mắc bệnh hãy đến ngay tại Phòng Khám Đa Khoa Việt Hải để được thăm khám, điều trị bệnh càng sớm càng tốt, an toàn và tránh biến chứng. Nếu còn điều gì thắc mắc, hãy gửi tin nhắn đến Fanpage, gọi ngay đến Hotline: 037.569.2838 hoặc nhấp vào khung chat >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được chuyên gia tư vấn cụ thể hơn.