Que thử rụng trứng là một trong những dụng cụ đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của chị em phụ nữ. Đặc biệt là vấn đề nên dùng que thử rụng trứng vào thời điểm nào trong ngày? Với câu hỏi này, các bác sĩ sẽ giải đáp ngay qua bài viết dưới đây nên đừng bỏ qua.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Điểm qua một số thông tin về que thử rụng trứng

Theo chuyên gia phụ khoa cho biết que thử rụng trứng là sản phẩm đo thời gian rụng trứng dựa trên một loại hormon được tuyến yên tiết ra là hormone luteinizing (viết tắt là LH). Loại hormone này lưu thông trong máu, lọc qua thận và bài tiết trong nước tiểu. 

Thông thường nồng độ LH sẽ tăng gấp 2 đến 5 lần trước thời điểm rụng trứng khoảng 24 đến 36h. Chính vì vậy, chị em có chu kỳ kinh không đều muốn tăng khả năng có thai hoặc canh thời gian rụng trứng để sinh con trai thì que thử rụng trứng là 1 giải pháp vô cùng hữu hiệu.

Liệu que thử rụng trứng có cho kết quả chuẩn xác không?

Nhiều nghiên cứu chỉ ra sản phẩm que thử rụng trứng mang đến độ chính xác lên đến 99%. Thế nhưng, sự chính xác này còn phụ thuộc vào việc đọc kỹ và tuân thủ theo đúng hướng dẫn đã được chỉ rõ trên giấy đính kèm.

Ngoài ra, việc tăng nồng độ hormone luteinizing không phải lúc nào cũng cho thấy đây là một biểu hiện của rụng trứng. Đối với những trường hợp đặc biệt có thể không rụng trứng dù lượng LH sau khi kiểm tra vẫn tăng cao. Các trường hợp đó khá hy hữu và xuất hiện ở người mắc hội chứng đa nang buồng trứng, mang thai hoặc vào tuổi mãn kinh.

Điểm qua một số thông tin về que thử rụng trứng

Hơn nữa, một số loại thuốc được kê theo toa như menotropin dạng tiêm, danazol hoặc thuốc có chứa các thành phần đó cũng có thể ảnh hưởng đến kết quả của que thử. Nếu chị em phụ nữ không thể dùng que thử rụng trứng ngay sau khi lấy mẫu nước tiểu hãy lưu lại và để thử sau. 

Những lưu ý để kết quả que thử rụng trứng chính xác

Chị em muốn đảm bảo kết quả thử rụng trứng chính xác nên lưu ý cách bảo quản nước tiểu ở môi trường như sau:

Nhiệt độ phòng (khoảng từ 15 đến 28ºC): Vào trường hợp này chỉ có thể lưu trữ mẫu nước tiểu trong khoảng 8 giờ.

Bảo quản trong tủ lạnh trong khoảng 24 giờ: Sau đó, chị em phải đưa mẫu nước tiểu ra ngoài ở nhiệt độ phòng dưới 28ºC khoảng 30 phút trước khi sử dụng que thử rụng trứng.

**LƯU Ý: Bạn muốn hạn chế khả năng gặp phải kết quả sai nên thử nước tiểu ngay trong ngày.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

[Giải đáp] Nên dùng que thử rụng trứng vào thời điểm nào trong ngày?

Nhiều trường hợp dùng thử ngày rụng trứng bằng que nhưng không biết thời điểm thích hợp để cho kết quả chính xác. Vì vậy, trước khi sử dụng chị em hãy khảo sát ngày bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt từ 3 tháng trước, sau đó tìm 1 chu kì hợp lý nhất và thử liên tiếp trong 6 ngày tiếp theo kể từ ngày thứ 11 trở đi, cụ thể:

Trường hợp nữ giới có chu kỳ kinh nguyệt kéo dài khoảng 28 ngày nên sử dụng que thử trứng rụng vào ngày thứ 11.

Trường hợp nữ giới có chu kỳ kinh kéo dài trong khoảng từ 27 đến 34 ngày có thể dùng que thử ngày rụng trứng vào khoảng từ ngày 13 đến 20.

Trường hợp nữ giới có chu kỳ kinh nguyệt ít hơn 21 ngày hoặc nhiều hơn 40 ngày thì có thể liên hệ với địa chỉ kiểm tra sức khỏe sinh sản để xin ý kiến của bác sĩ về việc dùng que thử sao cho hiệu quả nhất.

Nhìn chung theo kinh nghiệm của bác sĩ sản phụ khoa, dù chu kỳ kinh dài hay ngắn như thế nào thì chị em vẫn cứ tiến hành dùng thử que rụng trứng từ ngày 11 đến ngày 30 để đảm bảo sự chắc chắn và tăng lệ thành công cao.

Nên dùng que thử quá trình rụng trứng vào thời điểm nào trong ngày thì chị em phụ nữ cần thử cố định ở một khung giờ, và không nên lấy mẫu nước tiểu vào sáng sớm hoặc tối khuya, sau khi mới ngủ dậy hoặc khi chuẩn bị đi ngủ, vì thời gian đó sẽ không hiện rõ kết quả thậm chí cho kết quả sai.

 Nên dùng que thử rụng trứng vào thời điểm nào trong ngày?

Thời điểm thích hợp để chị em tiến hành thử rụng trứng là vào khoảng từ 9 giờ sáng đến 9 giờ tối, đặc biệt là 2h chiều đến 2h30 chiều. 

Nếu chị em có công việc quá bận rộn hoặc đột xuất không thể tiến hành thử rụng trứng bằng que vào thời điểm thích hợp nên giữ lại mẫu nước tiểu đó rồi tiến hành thử lại sau. Tuy nhiên, chị em phải bảo quản mẫu nước tiểu trong điều kiện thích hợp mà chúng tôi đã chia sẻ phía trên.

 >>Những lưu ý khi thử rụng trứng bằng que: Chị em muốn đảm bảo kết quả thử chính xác nhất ngoài việc nắm bắt thời gian còn phải lưu ý những điều sau: 

Không mở túi que thử trước khi tiến hành việc thử nghiệm.

Phải chú ý chất lượng và hạn sử dụng của que để thử hiệu quả.

Nhớ rằng mỗi que thử chỉ có thể sử dụng 1 lần duy nhất.

Cần xác định đúng chu kỳ kinh nguyệt của bản thân. Nếu có dấu hiệu rối loạn kinh nguyệt hay kinh nguyệt không đều cần đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được hướng dẫn.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Hướng dẫn cách dùng que thử rụng trứng cần lưu ý

Nữ giới muốn việc thử ngày rụng trứng bằng que nhận được kết quả như ý cần làm theo hướng dẫn sử dụng và cách đọc dưới đây:

Cách thử hiện thử rụng trứng bằng que chuẩn xác

Dù trên thị trường hiện nay rất đa dạng mẫu que để thử ngày rụng trứng chẳng hạn như que giấy, que điện tử,v..v, nhưng cách dùng đều giống nhau với các bước sau:

 •Bước đầu tiên: Chị em phụ nữ cần lấy que thử ra khỏi túi đựng rồi thu thập mẫu tiểu cho vào cốc có sẵn trong hộp đựng que thử.

Hướng dẫn cách dùng que thử rụng trứng cần lưu ý

 •Bước thứ 2: Hãy thực hiện nhúng que thử vào nước tiểu theo hướng mũi tên chỉ xuống. 

**Lưu ý: chị em không nên nhúng ngập quá vạch đã được quy định sẽ cho kết quả không đúng. 

 •Bước thứ 3: Cần chờ từ 3 đến 5 giây rồi mới lấy que thử ra ngoài và đặt ở nơi khô ráo.

 •Bước thứ 4: Sau đó, chị em tiến hành đọc kết quả trong vòng 5 phút để tránh những biến đổi ở que thử khi tiếp xúc với môi trường bên ngoài.

Cách đọc kết quả khi thử rụng trứng bằng que

Chị em muốn biết quá trình rụng trứng của bản thân thì hãy lần lượt đọc theo hướng dẫn sau đây:

+Que hiện 1 vạch thì đó chưa phải là thời điểm rụng trứng.

+Que hiện 1 vạch đậm 1 vạch mờ chứng tỏ thấy thời điểm rụng trứng còn khá xa.

+Que hiện 2 vạch bằng nhau (thậm chí 2 vạch đậm hoặc 2 vạch mờ) chứng tỏ nữ giới sắp đến ngày rụng trứng.

+Que hiện 2 vạch tức là vạch dưới đậm màu hơn so với vạch có sẵn trên que – Điều  này chứng tỏ thời điểm rụng trứng của chị em đã cận kề và trứng sẽ rụng trong khoảng 12 đến 24 giờ ngay sau đó.

Nếu trường hợp trứng đang hoặc đã rụng thử rụng trứng bằng que sẽ cho ra kết quả vạch thứ hai hiện lên, song sau đó sẽ mờ dần nếu thời điểm thử đang ở cách xa ngày rụng trứng. Bên cạnh đó, với que thử dạng điện tử thì kết quả có thể được thể hiện bằng các biểu tượng chẳng hạn như hình gương mặt cười.

Nhiều trường hợp chị em thử rụng trứng bằng que nhưng cho kết quả không như mong muốn có thể là do không dùng đúng hướng dẫn trên giấy đính kèm hoặc bác sĩ phụ trách; chọn thời điểm lấy nước tiểu không đúng; lưu trữ nước tiểu sai cách. Như vậy, chị em cần lưu ý các yếu tố trên để có kết quả thử rụng trứng chính xác.

 ➭➭Chúng tôi vừa gửi đến đáp án cho nghi vấn nên dùng que thử rụng trứng vào thời điểm nào trong ngày? Bất kỳ thắc mắc về bệnh lý hãy liên hệ với Phòng Khám Đa Khoa Việt Hải thông qua số Hotline: 037.569.2838 hoặc thực hiện >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để nhận được hỗ trợ.