Siêu âm là phương pháp kiểm tra thai phổ biến và cần được áp dụng. Nhằm theo dõi được sự phát triển của thai nhi và cả về sức khỏe thai phụ trong quá trình thai kỳ. Tuy nhiên, nhiều người lại thắc mắc liệu siêu âm nhiều có ảnh hưởng đến thai nhi không? Và bài viết dưới đây sẽ giúp mọi người có được lời giải đáp cụ thể. Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Đôi điều về phương pháp siêu âm thai nhi

Siêu âm thai nhi là phương pháp chẩn đoán y khoa dùng sóng âm cao tần để thu lại hình ảnh thai nhi trong bụng mẹ. Thông qua các chỉ số thu được và hiển thị trên màn hình, bác sĩ sẽ chẩn đoán đúng về tình trạng thai nhi và thai phụ. Do đó, đây chính là phương pháp kiểm tra thai phổ biến và tất cả các mẹ bầu đều được thực hiện trong thời gian mang thai. Thế nên, trước khi giải đáp thắc mắc: Siêu âm nhiều có ảnh hưởng đến thai nhi không, chúng ta hãy đánh giá về những lợi ích từ phương pháp siêu âm theo đúng định kỳ mang lại. Cụ thể:

Giúp kiểm tra, xác định và đánh giá đúng về sự phát triển, cân nặng của em bé trong bụng mẹ.

Xác định đúng vị trí, kích thước của thai nhi trong thai kỳ là bình thường hay bị ngược.

Kiểm tra nhằm có thể phát hiện các dị tật bẩm sinh ở thai nhi (nếu có).

Kiểm tra và đánh giá tổng quan về sức khỏe của thai phụ.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Chia sẻ về: Các phương pháp siêu âm thai phổ biến hiện nay

Siêu âm là phương pháp thăm khám thai được áp dụng ở tất cả các bệnh viện, phòng khám, cơ sở sản phụ. Theo đó, chị em mang thai đều ít nhất phải thực hiện khám thai 1 lần. Hiện nền y học phát triển nên cho ra đời nhiều phương pháp siêu âm thai khác nhau. Trong đó, cần kể đến là:

Phương pháp siêu âm 2D thường quy

Hình ảnh về phương pháp siêu âm 2D thường quy

Hình ảnh về phương pháp siêu âm 2D thường quy

Đây là phương pháp siêu âm trắng đen quy thường. Thông qua siêu âm 2D giúp bác sĩ quan sát và nhận được mức độ phản hồi của cấu trúc thai nhi mạnh hay yếu khác nhau. Từ đó, bác sĩ sản phụ sẽ phân biệt được các cơ quan bên trong như: Thận, ruột, gan và các bộ phận khác của thai nhi.

Phương pháp siêu âm đầu dò qua âm đạo

Đây chính là một trong những cách siêu âm rất phổ biến. Thế nên, nhiều chị em lo lắng liệu siêu âm đầu dò nhiều có ảnh hưởng đến thai nhi không. Vấn đề này sẽ được bác sĩ chuyên khoa giải đáp ở phần thông tin dưới.

Về phương pháp siêu âm này sẽ dùng đầu dò chuyên dụng đưa vào bên trong âm đạo thai phụ. Sau đó, sóng cao tần sẽ thu lại hình ảnh thai nhi và hiển thị trên màn hình, giúp bác sĩ chuyên khoa chẩn đoán đúng về tình trạng thai nhi và thai phụ. Với cách siêu âm này, tốt nhất chỉ nên áp dụng trong giai đoạn đầu của thai kỳ. Nhằm mục đích xem phôi thai đã vào tử cung hay chưa, đã có tim thai hay chưa.

Phương pháp siêu âm Doppler màu

Mặc dù chưa có đáp án cho thắc mắc Siêu âm nhiều có ảnh hưởng đến thai nhi không. Tuy nhiên, theo khuyến cáo thai phụ vẫn nên thực hiện khám thai đúng định kỳ. Trong đó, siêu âm Doppler màu cũng là một trong kỹ thuật được sử dụng phổ biến.

Với kỹ thuật siêu âm Doppler màu sử dụng để khảo sát mạch máu và tim thai. Qua phương pháp siêu âm này, bác sĩ sẽ đo lường được những sự thay đổi nhỏ về tần số sóng âm trên mạch máu. Dựa vào đó, bác sĩ có thể phát hiện ra những điều bất thường ở thai nhi như: Tiền sản giật, hẹp tim thai, chậm phát triển…

Phương pháp siêu âm 3D, 4D, 5D

Phương pháp siêu âm 3D, 4D, 5D cho độ chính xác cao hơn nhiều so với những cách siêu âm nêu trên. Do đó, cách siêu âm này có thể tái tạo hình ảnh 3D, 4D, 5D của thai nhi. Thế nên, thường được áp dụng ở giai đoạn thai nhi đã phát triển lớn, nhằm giúp khảo sát được cấu trúc tim thai hay gương mặt thai nhi…

** Xem thêm: Bảng cân nặng thai nhi chuẩn WHO theo từng giai đoạn thai kỳ

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Chuyên gia giải đáp: Siêu âm nhiều có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Siêu âm thai nhiều có gây ảnh hưởng đến thai nhi không hay siêu âm đầu dò nhiều có ảnh hưởng đến thai nhi không… Luôn là những câu hỏi được rất nhiều mẹ bầu thắc mắc và quan tâm. Bởi họ lo sợ siêu âm nhiều sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển của thai nhi. Và vấn đề này sẽ được bác sĩ chuyên khoa Phòng Khám Việt Hải giải đáp cụ thể như sau:

Siêu âm nhiều có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Siêu âm nhiều có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Như đã đề cập ở phần thông tin trên, tác dụng của siêu âm là giúp cha mẹ nắm rõ về tình hình sức khỏe thai kỳ và có thể tầm soát những nguy cơ về dị tật bẩm sinh sớm. Đúng thế với thực tế hiện tại đã chứng minh: Trước đây tỷ lệ trẻ sinh ra bị dị tật bẩm sinh hoặc mắc hội chứng down rất nhiều. Nhưng hiện nay, kỹ thuật siêu âm phát triển vượt bật, nên tỷ lệ này đã giảm đi rất nhiều.

Đồng thời, trong thông tin nghiên cứu từ các nhà y khoa vẫn chưa chứng minh được việc siêu âm có gây hại cho thai nhi. Bởi bản chất của siêu âm là sử dụng các sóng âm thanh có tần số cao nên nó hoàn toàn vô hại với em bé. Vì lẽ đó, mẹ bầu không phải lo lắng về vấn đề sóng siêu âm có ảnh hưởng đến thai nhi. Thay vào đó, mẹ bầu cần thực hiện siêu âm đúng định kỳ để đảm bảo sức khỏe của mẹ và bé được bảo vệ tốt nhất. Đó cũng là đáp án cụ thể cho vấn đề siêu âm nhiều có ảnh hưởng đến thai nhi không.

** Khuyến cáo: Với kỹ thuật siêu âm Doppler nếu không thật sự cần thiết không nên dùng. Nhất là với trường hợp thai nhi dưới 10 tuần tuổi. Vì đây là cột mốc, là thời điểm quan trọng của thai nhi trong việc hình thành các cơ quan, bộ phận. Nếu thai phụ quá lạm dụng siêu âm Doppler có thể gây ảnh hưởng của tác dụng nhiệt lên thai nhi.

Bên cạnh đó, mẹ bầu đừng vì lo lắng mà quá lạm dụng việc siêu âm. Điều này, hoàn toàn không tốt, hơn thế có thể sẽ tiềm ẩn rủi ro và lãng phí thời gian, tiền bạc. Tốt nhất, chỉ cần thực hiện siêu âm đúng định kỳ theo chỉ định từ bác sĩ chuyên môn.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Phòng Khám Việt Hải – Địa chỉ siêu âm chính xác, an toàn, nhanh chóng

Phòng Khám Đa Khoa Việt Hải tọa lạc tại số Ngô Quyền, Hải Phòng là một trong những cơ sở đơn vị y tế uy tín, hoạt động hợp pháp đã được Sở Y tế Hải Phòng cấp phép thực hiện kiểm tra, siêu âm thai… nên chị em thai phụ hoàn toàn yên tâm lựa chọn để thực hiện.

Phòng Khám đa khoa Việt Hải từ khi thành lập cho đến hiện tại luôn hướng đến sự hoàn thiện về dịch vụ lẫn chất lượng. Nên phòng khám luôn không ngừng cố gắng, học hỏi, trau dồi để mang đến mọi những điều kiện, chất lượng dịch tốt nhất, đảm bảo nhất, an toàn nhất và chính xác nhất. Cụ thể:

Phòng Khám Việt Hải - Địa chỉ siêu âm chính xác, an toàn, nhanh chóng

Phòng Khám Việt Hải – Địa chỉ siêu âm chính xác, an toàn, nhanh chóng

Phòng khám luôn đầu tư, cập nhật hệ thống trang thiết bị máy móc chuyên khoa hiện đại mới từ nước ngoài như: Máy siêu âm, xét nghiệm… Đồng thời, tất cả máy móc đều đạt chất lượng kiểm định, mang lại sự an toàn, chính xác khi sử dụng.

Có đội ngũ y bác sĩ chuyên khoa tài giỏi, trình độ chuyên môn cao, tay nghề vững, giàu kinh nghiệm nên đọc kết quả hình ảnh sau siêu âm chính xác.

Thêm đó, tại Phòng Khám Việt Hải còn có đội ngũ chuyên viên, luôn sẵn sàng hỗ trợ giải đáp mọi thắc mắc từ thai phụ như: Siêu âm nhiều có ảnh hưởng đến thai nhi không, chi phí siêu âm bao nhiêu… giúp thai phụ có được tâm lý tốt nhất khi mang thai.

Chi phí siêu âm tại Phòng Khám Việt Hải thu đúng theo mức giá niêm yết của Sở Y Tế quy định. Đồng thời, công khai minh bạch và có in hóa đóng dấu đỏ rõ ràng.

Phòng siêu âm khép kín, chuyên biệt, sạch thoáng. Nhằm tạo sự thoải mái, riêng tư nhất cho thai phụ. 

Quy trình siêu âm diễn ra nhanh chóng, với thủ tục khám siêu âm khoa học, rút gọn. Nên chị em thai phụ không cần phải mất thời gian chờ đợi.

Mong qua những thông tin chia sẻ trên, giúp thai phụ có được đáp án cụ thể, chính xác cho thắc mắc siêu âm nhiều có ảnh hưởng đến thai nhi không. Nếu còn điều gì chưa rõ muốn được tư vấn thêm, hãy gửi tin nhắn đến Fanpage, nhấp vào khung chat >>Tư Vấn Trực Tuyến<< hoặc gọi đến Hotline: 037.569.2838 để được chuyên viên hỗ trợ giải đáp tường tận hơn.