Được biết chứng tiểu đường thai kỳ ở mẹ bầu hiện đang có xu hướng ngày một tăng cao. Thêm đó, chứng bệnh này còn có thể gây ra nhiều hệ lụy xấu đến sức khỏe thai phụ và cả thai nhi. Do đó, rất nhiều mẹ bầu thắc mắc liệu không xét nghiệm tiểu đường thai kỳ có sao không? Và bài viết dưới đây bác sĩ chuyên khoa sẽ giúp giải đáp cụ thể câu hỏi trên. Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Hiểu đúng về tình trạng tiểu đường thai kỳ ở mẹ bầu

Để có được đáp án cụ thể nhất về câu hỏi không xét nghiệm tiểu đường thai kỳ có sao không? Trước tiên, các mẹ cần nắm rõ thông tin về tình trạng tiểu đường thai kỳ ở mẹ bầu. Nhằm giúp mẹ bầu có thêm những kiến thức cần biết, để có thể bảo vệ sức khỏe bản thân và thai nhi trong bụng cách tốt nhất.

Tiểu đường thai kỳ ở mẹ bầu là gì?

Tiểu đường đó là sự rối loạn kiểm soát về lượng đường trong máu. Tình trạng này xảy ra có liên quan đến hormone insulin. Tiểu đường thai kỳ đó là sự rối loạn dung nạp glucose ở cơ thể phụ nữ mang thai, tức mức đường huyết ở mẹ bầu tăng cao.

Chỉ số đường huyết tăng cao là dấu hiệu của tình trạng đái tháo đường khi mang thai

Chỉ số đường huyết tăng cao là dấu hiệu của tình trạng đái tháo đường khi mang thai

Nguyên nhân gây tình trạng này là do sự tăng lên quá nhiều của lượng hormone nhau thai. Với loại hormone này có tác dụng giúp kích thích sự phát triển của thai nhi. Nhưng trong nhiều trường hợp hormone nhau thai trở nên dư thừa, nên đã gây ra những ảnh hưởng xấu đối với sức khỏe. 

Thông thường, tình trạng tiểu đường thai kỳ ở mẹ bầu ít có biểu hiện bất thường. Do đó, xét nghiệm tiểu đường thai kỳ đó là cách duy nhất để giúp phát hiện bệnh. Vì vậy các mẹ nên thực hiện nghiệm tiểu đường thai kỳ sớm. Nhằm phát hiện bệnh sớm để đảm bảo an toàn cho mẹ bầu và thai nhi.

Những đối tượng mẹ bầu có nguy cơ cao bị tiểu đường thai kỳ

Dưới đây những trường hợp có nguy cơ cao mắc tiểu đường thai kỳ và cần chú ý thực hiện xét nghiệm sớm đó là:

Phụ nữ mang bầu khi đã ngoài 40 tuổi.

Mẹ bầu vốn có thể trạng mập, béo phì.

Mẹ bầu đã từng bị tiểu đường thai kỳ ở những lần mang thai trước đó.

Mẹ đã từng bị tình trạng mang thai lưu 3 tháng cuối, hoặc từng sinh con bị dị tật nhưng không rõ nguyên nhân. 

Trong gia đình có người mắc chứng bệnh tiểu đường tuýp 2.

Mẹ bầu mắc phải chứng rối loạn phóng noãn kiểu buồng trứng đa nang.

Chị em đã từng sinh con nặng trên 4000 gram. 

Kết quả xét nghiệm tiểu đường thai kỳ bình thường

Khi mẹ bầu đến đơn vị y tế chuyên khoa để thực hiện xét xét nghiệm tiểu đường thai kỳ. Nếu kết quả cho ra đạt đúng với các chỉ số đường huyết dưới đây, thì  mẹ bầu có thể yên tâm về sức khỏe của bản thân và thai nhi. Cụ thể:

Lúc đói mức đường huyết đạt < 92 mg/dL (5,1 mmol/L).

Sau nghiệm pháp 1 giờ mức đường huyết  < 180mg/dL (10 mmol/L).

  Sau nghiệm pháp 2 giờ mức đường huyết < 153mg/dL (8,5 mmol/L).

Nhưng kết quả sau xét nghiệm cho ra có ít nhất một mẫu máu có chỉ số đường huyết bằng hoặc cao hơn các chỉ số trên. tức mẹ bầu được chẩn đoán mắc tiểu đường thai kỳ. Lúc này, cần có biện pháp khắc phục ngay, để đảm bảo an toàn tốt nhất cho cả mẹ và bé.

** Xem thêm: Biểu hiện rụng trúng nữ giới cần lưu ý

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

[Chuyên gia giải đáp] Không xét nghiệm tiểu đường thai kỳ có sao không?

Các bác sĩ sản phụ luôn khuyến cáo thai phụ không nên bỏ qua việc xét nghiệm tiểu đường thai kỳ. Bởi đây là biện pháp kiểm tra cần thiết và rất quan trọng để đảm bảo an toàn về sức khỏe mẹ bầu và sự phát triển tốt nhất của thai nhi. Nếu không chứng tiểu đường thai kỳ sẽ gây ra nhiều hệ lụy, nhiều biến chứng nguy hiểm cho mẹ và thai nhi như:

Không xét nghiệm tiểu đường thai kỳ có sao không?

Không xét nghiệm tiểu đường thai kỳ có sao không?

Biến chứng bệnh tiểu đường đối với mẹ bầu

Biến chứng thường gặp và rõ nhất của chứng bệnh tiểu đường thai kỳ đối với mẹ bầu đó là huyết áp tăng cao, sức khỏe người mẹ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Đặc biệt, thai phụ có nguy cơ rất cao đối mặt với biến chứng tiền sản giật

Do đó, những trường hợp mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ thường sẽ được bác sĩ chuyên khoa khuyên sinh mổ lấy thai thay vì sinh thường. Nhưng trong quá trình mổ lại tiềm ẩn nhiều biến chứng xấu, đe dọa đến sức khỏe của mẹ và em bé, nhất là khi chị em chọn sinh mổ tại những đơn vị y khoa kém chất lượng.

Thế nên, nếu bỏ qua việc xét nghiệm tiểu đường, mẹ bầu rất khó phát hiện tình trạng bệnh của bản thân. Bởi chứng tiểu đường thai kỳ này thường không có dấu hiệu nhận biết bệnh điển hình. Thậm chí, sau sinh nỡ thai phụ có thể mắc bệnh đái tháo đường type II.

Biến chứng bệnh tiểu đường đối với thai nhi

Khi mẹ bầu mắc tiểu đường, khả năng cao thai nhi sẽ phát triển to quá mức. Bên cạnh đó, bệnh tiểu đường còn trở thành nguyên nhân chính khiến em bé trong bụng mẹ đối mặt với tình trạng sinh non. Điều này khiến cho sức khỏe của trẻ sau sinh ra yếu hơn so với các bé sinh đủ tháng. 

Ngoài ra, trẻ sau sinh còn có thể gặp phải nhiều hệ lụy khác như: Bị suy hô hấp cấp, hạ đường huyết, bị hiện tượng co giật, giảm sút sức đề kháng, nguy cơ bị béo phì, mắc bệnh đái tháo đường type 2. Nghiêm trọng hơn, có thể đe dọa tính mạng của thai trong bụng mẹ, gây thai lưu nguy hiểm.

➠➠ Đó trở thành câu trả lời cụ thể cho thắc mắc không xét nghiệm tiểu đường thai kỳ có sao không? Như vậy, chúng ta có thể thấy rằng việc xét nghiệm tiểu đường thai kỳ là điều vô cùng quan trọng và rất cần thiết. Vì điều này đảm bảo an toàn cho sức khỏe của mẹ và sự phát triển bình thường của bé.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Vậy thời gian nào làm xét nghiệm tiểu đường thai kỳ tốt nhất?

Chính vì những hậu quả khôn lường do bệnh tiểu đường thai kỳ gây ra nêu trên, đã cho thấy việc tầm soát tiểu đường thai kỳ là điều vô cùng cần thiết. Theo đó, các mẹ bầu, nhất là các mẹ mang thai lần đầu mang thai cần chú ý các thời điểm phù hợp để thực hiện tầm soát tiểu đường thai kỳ như sau:

Thai từ tuần thứ 24 - 28 là thời điểm làm xét nghiệm tiểu đường thai kỳ tốt nhất

Thai từ tuần thứ 24 – 28 là thời điểm làm xét nghiệm tiểu đường thai kỳ tốt nhất 

Ngay từ lần khám thai đầu tiên: Ở thời điểm này, các mẹ bầu sẽ được bác sĩ sản khoa đánh giá nguy cơ.

Thai phụ không có yếu tố nguy cơ: Thường được xét nghiệm tiểu đường thai kỳ vào khoảng từ tuần 24 đến tuần 28. Thực hiện thử đường huyết lúc đói. Nếu kết quả cho ra bất thường (từ trên 92 mg/dL) cần phải tầm soát bằng nghiệm pháp dung nạp đường.

Thai phụ có yếu tố nguy cơ: Thực hiện sàng lọc xét nghiệm dung nạp glucose khi thai phụ khám thai lần đầu hoặc trong 3 tháng đầu. Dù kết quả cho ra bình thường, xét nghiệm này vẫn nên được lặp lại trong khoảng thời gian thai kỳ từ tuần thứ 24 đến 28.

Như vậy, thời điểm được khuyến cáo thực hiện xét nghiệm tiểu đường thai kỳ tốt nhất là trong giai đoạn thai từ tuần thứ 24 đến 28. Vì ở giai đoạn này bánh nhau đã phát triển hoàn thiện nhất, tăng sản xuất hormone giúp kích thích bài tiết glucagon, tăng phân giải glycogen ở gan thành glucose, giảm dự trữ, giảm đề kháng insulin, giảm dung nạp glucose ở các mô ngoại vi. Kết quả lượng đường huyết trong máu của mẹ bầu tăng cao. Nên tốt nhất hãy thực hiện xét nghiệm trong khoảng thời gian này là hợp lý nhất. 

Trên đây là bài viết xoay quanh vấn đề [Giải đáp] Không xét nghiệm tiểu đường thai kỳ có sao không? Hy vọng qua đó, đã giúp mẹ bầu có thêm nhiều thông tin hữu ích để đảm bảo có một thai kỳ khỏe mạnh và an toàn. Nếu thai phụ vẫn chưa biết thực hiện xét nghiệm tiểu đường ở đâu uy tín, chất lượng cho kết quả chính xác, an toàn. Vậy hãy đến ngay với Phòng Khám Đa Khoa Việt Hải tại Hải Phòng.

Vì đây là đơn vị phòng khám chuyên khoa sản phụ khoa uy tín, chất lượng, hoạt động hợp pháp hàng đầu. Tại đây còn có đội ngũ y bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm, chuyên môn vững; kết hợp với hệ thống máy móc y khoa hiện đại mới. Nên đảm bảo giúp quá trình thăm khám – siêu âm và thực hiện xét nghiệm tiểu đường thai kỳ diễn ra nhanh chóng, đạt kết quả chính xác nhất.

Nếu còn điều gì thắc mắc hãy gửi tin nhắn qua Fanpage, nhấp chuột vào khung chat >>Tư Vấn Trực Tuyến<< hoặc gọi đến Hotline: 037.569.2838 để được chuyên viên kinh nghiệm tư vấn, giải đáp cụ thể hơn và hoàn toàn miễn phí.