Tinh trùng là tế bào sinh sản tham gia trực tiếp vào quá trình thụ thai. Ở mỗi nam giới, tinh trùng có thể sản xuất liên tục và tồn tại suốt đời. Để hiểu rõ hơn, hãy cùng tìm hiểu top những điều cần biết về tinh trùng nam giới không thể bỏ qua.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Tìm hiểu | Tinh trùng là gì?

Tinh trùng là tế bào đơn bội được tạo ra từ tinh hoàn, có hình dạng đầu oval, đuôi hình roi và kích thước rất nhỏ nên không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Ở mỗi tinh trùng có 23 nhiễm sắc thể, trong đó chiếm một nửa số nhiễm sắc thể để hình thành nên con người.

Tinh trùng được xuất ra từ dương vật sau mỗi lần quan hệ. Sau đó lượng tinh trùng khỏe mạnh có trong tinh dịch sẽ bơi đến gặp trứng để hình thành quá trình thụ tinh.

Tinh trùng là gì?

Tinh trùng là gì?

Đối với nam giới khỏe mạnh, trung bình có khoảng 72.000 con tinh trùng được tạo ra trong 1 phút, tương đương hơn 100 triệu tinh trùng trong 1 ngày. Trong mỗi lần xuất tinh, nam giới phóng từ 2 – 5ml tinh dịch, chứa khoảng 60 – 80 triệu tinh trùng/ml. Dưới con số tối thiểu, lượng tinh trùng được coi là yếu. Điều này đồng nghĩa với khả năng sinh sản của nam giới cũng sẽ kém đi.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Tham khảo một số điều cần biết về tinh trùng không thể bỏ qua

Ngoài việc tìm hiểu khái niệm, nam giới cần nắm rõ những sự thật thú vị về tinh trùng sau đây:

Tinh dịch – tinh trùng là hai dạng khác nhau

Trên thực tế tinh dịch và tinh trùng là 2 dạng khác nhau về bản chất:

icon ngón tay Tinh dịch: Là chất lỏng được tiết ra từ tuyến tiền liệt và các cơ quan sinh sản của nam giới. Trong quá trình xuất tinh, tinh dịch chứa tinh trùng để thực hiện quá trình thụ tinh với trứng.

icon ngón tay Tinh trùng: Là các tế bào có kích thước siêu nhỏ, hình dáng tương tự nòng nọc ở loài lưỡng cư. Tinh trùng được tạo ra từ tinh hoàn và đóng vai trò thụ tinh với trứng để phát triển thành phôi thai.

>>> Như vậy, đa phần trong tinh dịch là nước, protein prostaglandin và đường fructose được sản xuất từ tuyến tiền liệt và enzyme. Trong đó tinh trùng chỉ chiếm một phần rất nhỏ trong tổng thể tích tinh dịch.

Tuổi thọ tinh trùng

Một trong những điều cần biết về tinh trùng đó là tuổi thọ. Theo bác sĩ chuyên khoa, tinh trùng sống được bao lâu phụ thuộc vào điều kiện môi trường. Cụ thể:

icon ngón tay Trên bề mặt khô ráo (Chẳng hạn quần áo, giường chiếu): Tinh trùng có tuổi thọ ngắn, chúng sẽ chết khi tinh dịch khô.

icon ngón tay Trong nước (Chẳng hạn bồn tắm nước ấm): Tinh trùng có thể tồn tại lâu hơn do chúng phát triển mạnh ở môi trường ẩm ướt.

icon ngón tay Trong cơ thể nữ giới: Sau khi di chuyển vào tử cung, tinh trùng có tuổi thọ khoảng 5 ngày. Do đó, xác suất để mang thai cao nhất là quan hệ trước khi diễn ra thời kỳ rụng trứng 2 – 3 ngày.

Màu sắc tinh trùng – Điều cần biết về tinh trùng nam giới

Rất khó nhận biết được màu sắc tinh trùng. Khi tinh dịch xuất ra đem theo hàng triệu tinh trùng có màu trắng đục và sau đó hóa lỏng sau 20 phút.

Top những điều cần biết về tinh trùng không thể bỏ qua

Top những điều cần biết về tinh trùng không thể bỏ qua

Mùi vị – Điều cần biết về tinh trùng

Tinh trùng có thể mang vị mặn, chua, ngọt, đắng hay lờ lợ. Tuy nhiên, mùi vị tinh trùng thường phụ thuộc vào tất cả những gì mà nam giới ăn hàng ngày. Vì thế, một trong những cách làm “hương vị” tinh trùng tốt hơn là đổi chế độ ăn uống.

Rượu ảnh hưởng đến mùi vị tinh trùng

Chất cồn trong rượu có thể làm vị và mùi tinh dịch thay đổi. Nhiều người cho rằng rượu có thể tạo ra “hương vị” tinh trùng chua và đắng. Nhưng kết quả này còn phụ thuộc vào phần lớn ở loại rượu mà nam giới uống.

Ví dụ: Rượu mạnh có tác động đến “hương vị” nhiều hơn bia hoặc sản phẩm rượu nhẹ.

Chế độ ăn uống – Điều cần biết về tinh trùng

Chế độ ăn uống có thể ảnh hưởng đến mùi mồ hôi và nước bọt. Do đó, không quá ngạc nhiên khi tinh trùng cũng khác biệt bởi các loại thực phẩm. Nếu tiêu thụ lượng lớn các loại thịt, sản phẩm từ sữa, hành, tỏi, măng tây hay bắp cải trong ngày sẽ khiến tinh trùng có mùi khó chịu như xạ hương và đắng.

Ngoài ra, một số loại thực phẩm sẽ giúp nam giới có mùi tinh trùng dễ chịu hơn như: Dứa, quế, nhục đậu khấu, đu đủ,…

Thuốc lá làm thay đổi mùi vị tinh trùng

Tương tự như rượu, thuốc lá cũng có thể ảnh hưởng đến tinh trùng. Chưa kể, thuốc lá còn gây ảnh hưởng đến khả năng di chuyển, số lượng và chất lượng tinh trùng. Theo trang Research Trusted Source, nam giới hút thuốc lá còn ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Mùi vị tinh trùng thay đổi do sức khỏe

Theo nghiên cứu, người mắc bệnh tiểu đường có thể tiết nhiều đường hơn vào tinh dịch của họ. Điều này khiến vị tinh trùng ngọt hơn.

Hoặc người mắc bệnh viêm tai giữa, nhiễm trùng đường hô hấp, vừa mới trải qua những cuộc phẫu thuật mặt, mũi hay miệng,… thì khi nếm tinh trùng của đối phương, bạn sẽ không thể cảm nhận đúng hương vị của nó.

Vệ sinh cá nhân

Vệ sinh cá nhân cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến mùi vị tinh trùng. Nam giới cần đảm bảo vệ sinh đúng cách khu vực xung quanh dương vật và tinh hoàn. Bởi mùi hôi do vệ sinh kém có khả năng làm cho tinh trùng có mùi kinh khủng hơn.

Nuốt tinh trùng có sao không?

Một trong những điều cần biết về tinh trùng đó là nuốt tinh trùng có sao không? Hiếm khi một người bị dị ứng với các protein trong tinh dịch. Tuy nhiên, tinh dịch là một chất lỏng trong cơ thể nam giới và nó có thể mang các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục (STI). Chẳng hạn như lậu, giang mai, HIV,….

Vậy nên, điều cần thiết đối với các đối tác tình dục là phải kiểm tra STIs thường xuyên. Mặt khác, bạn tình không nên nếm “tinh binh” khi miệng bị lở loét hay có vết thương hở.

Nuốt tinh trùng có mang thai không – Điều cần biết về tinh trùng

Không thể mang thai nếu đối tác của bạn nuốt tinh trùng. Bởi lẽ, cơ thể chúng ta tiêu hóa tinh trùng giống như bất kỳ loại thức ăn nào khác. Một số người lo lắng rằng “sản phẩm” sẽ đi vào dạ dày và bằng cách nào đó đến buồng trứng. Đây là điều không thể xảy ra.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Gợi ý biện pháp giúp nâng cao sức khỏe tinh trùng

Ngoài việc nắm rõ những điều cần biết về tinh trùng kể trên, nam giới nên tham khảo các biện pháp giúp nâng cao sức khỏe tinh trùng sau đây:

Gợi ý biện pháp giúp nâng cao sức khỏe tinh trùng

Gợi ý biện pháp giúp nâng cao sức khỏe tinh trùng

icon mũi tên xanh-1 Đảm bảo ăn uống lành mạnh, tăng cường tiêu thụ rau xanh, các thực phẩm giàu kẽm, sắt, protein và trái cây tươi.

icon mũi tên xanh-1 Uống đủ lượng nước hàng ngày.

icon mũi tên xanh-1 Xây dựng thời gian làm việc và nghỉ ngơi một cách khoa học, hợp lý.

icon mũi tên xanh-1 Thực hiện tập luyện thể dục và thể thao để tăng cường sức khỏe tổng thể.

icon mũi tên xanh-1 Nam giới nên duy trì tinh thần lạc quan và tích cực.

icon mũi tên xanh-1 Thăm khám, kiểm tra khi tinh trùng có dấu hiệu bất thường.

Trên đây là top những điều cần biết về tinh trùng nam giới không thể bỏ qua. Nếu còn điều gì vướng mắc, hãy liên hệ đến Phòng Khám Đa Khoa Việt Hải qua Hotline: 037.569.2838 hoặc để lại thông tin tại bảng >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được hỗ trợ nhanh chóng!