Cách tính ngày an toàn dễ hiểu là điều mà mọi chị em phụ nữ đều cần quan tâm để có thể bảo vệ sức khỏe cho bản thân. Thế nên, chúng tôi sẽ hướng dẫn cách tính ngày an toàn dễ hiểu nhất ở phái nữ qua bài viết dưới đây để giúp cuộc sống trở nên đơn giản hơn.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Điểm qua cách tính ngày an toàn dễ hiểu nhất ở phái nữ

Thực tế việc tránh thai tự nhiên không thông qua các biện pháp tránh thai an toàn thường chỉ mang tính chất tương đối. Bởi rất nhiều trường hợp khả năng thụ thai vẫn có thể xảy ra bình thường, do chu kỳ kinh nguyệt của mỗi người dài ngắn khác nhau nên thời gian rụng trứng cũng vậy. 

Nếu chị em vẫn muốn tránh thai tự nhiên thì cần biết cách tính ngày an toàn để có thể giảm xác suất thụ thai xuống mức thấp nhất. Ngày an toàn ở nữ giới bao gồm 2 thời điểm căn bản là  trứng đã rụng hết hoặc chưa rụng trứng. Vào lúc này, trứng không thể gặp tinh trùng để thụ tinh nên tỷ lệ mang thai ngoài ý muốn sẽ dưới 10%.

Chị em muốn hình dùng rõ hơn có thể tham khảo các cách tính ngày an toàn dễ hiểu nhất dưới đây.

Cách tính ngày an toàn dễ hiểu theo hướng chu kỳ kinh nguyệt

Chu kỳ kinh nguyệt của chị em phụ nữ thường kéo dài từ 28 đến 32 ngày. Thời điểm rụng trứng thông thường rơi vào giữa tháng tức là vào ngày thứ 14 hoặc 15 trong chu kỳ. Như vậy, ngày an toàn để quan hệ tình dục được chia ra thành 3 giai đoạn sau:

Cách tính ngày an toàn dễ hiểu theo hướng chu kỳ kinh nguyệt

Giai đoạn quan hệ an toàn tương đối: Lúc này, chị em có thể tính từ ngày đầu tiên đến ngày thứ 9 của chu kỳ kinh nguyệt. Vì thời gian này trứng đã bắt đầu rụng nếu gặp tinh trùng thì quá trình thụ tinh vẫn có thể diễn ra nhưng tỉ lệ thấp. Chính vì thế, chị em phụ nữ muốn tránh thai an toàn thì vẫn nên dùng bao cao su khi quan hệ.

Giai đoạn quan hệ nguy hiểm: Nếu chị em xảy ra quan hệ không an toàn trong giai đoạn này sẽ rất dễ có “em bé”, bởi tỉ lệ thụ thai thành công lên đến 90%. Do đó, chị em phụ nữ muốn tránh “sự cố” khi “yêu” nên bỏ qua khoảng thời gian từ ngày thứ 9 đến ngày thứ 19 trong chu kỳ kinh. Ngược lại, những cặp đôi muốn có thêm thành viên mới trong gia đình nên quan hệ vào những ngày này.

Giai đoạn quan hệ an toàn: Phải nói đây là giai đoạn để tránh mang thai ngoài ý muốn an toàn, cụ thể từ ngày thứ 20 trong chu kỳ kinh hiện tại đến ngày đầu tiên của chu kỳ kinh mới. Bởi vì, giai đoạn này trứng đang bị phân huỷ nên khả năng thụ thai sẽ không xảy ra.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Cách tính ngày an toàn dễ hiểu bằng cách dùng lịch

Cách tính này cần chị em theo dõi chu kỳ kinh nguyệt trong vòng 6 tháng và ghi chép lại thời gian đầu và cuối kỳ kinh rồi mới tính toán số ngày. Sau khi có số liệu, chị em có thể thực hiện cách tính ngày an toàn dễ hiểu sau đây: 

+Chị em cần xác định chu kỳ ngắn nhất và dài nhất.

+Lấy chu kỳ ngắn nhất trừ đi 18 sẽ ra ngày bắt đầu thời gian nguy hiểm.

+Lấy chu kỳ dài nhất trừ đi 11 sẽ ra ngày kết thúc thời gian nguy hiểm.

*Ví dụ: Chu kỳ ngắn nhất của bạn là 28 ngày và dài nhất là 32 ngày thì ngày bắt đầu khoảng thời gian nguy hiểm là 10 (lấy 28-18) và ngày kết thúc là 21 (lấy 32-11). Như vậy, nếu chị em  quan hệ từ ngày 10 đến ngày 21 thì khả năng mang thai cực kỳ cao.

Điểm qua cách tính ngày an toàn dễ hiểu nhất ở phái nữ

Tuy nhiên, cách tính này vẫn có sự chênh lệch đáng kể nên để an toàn cần kéo dài ngày bắt đầu và ngày kết thúc thêm 3 ngày. Vẫn là ví dụ trên thì khoảng thời gian thực tế càng tránh là từ ngày 7 đến ngày 24. 

Đa phần biện pháp tính ngày an toàn theo lịch sẽ cho hiệu quả từ 86 đến 91%, nhưng để tính chính xác nhất thì cần hỏi ý kiến bác sĩ bởi không phải trường hợp nào cũng cho kết quả chuẩn. Đặc biệt là phụ nữ mới sinh con, bạn gái trong giai đoạn dậy thì, phụ nữ sắp mãn kinh, phụ nữ có chu kỳ kinh thất thường do hội chứng đa nang buồng trứng hoặc bị mất cân bằng nội tiết tố.

Hơn nữa, cách tính ngày an toàn chỉ đúng nếu chu kỳ kinh nằm trong khoảng từ 26 đến 32 ngày, có sự chênh lệch giữa chu kỳ dài nhất và chu kỳ ngắn nhất khoảng 7 ngày. Nếu số ngày trong chu kỳ kinh dao động nhiều hơn 8 ngày trong 6 tháng, chu kỳ ngắn nhất ít hơn 27 ngày thì chị em nên tìm một biện pháp tránh thai khác.

**LỜI KHUYÊN: Với các cách tính ngày an toàn vừa được chia sẻ chỉ mang tính chất tương đối. Vì một số trường hợp vẫn có khả năng thụ thai dù đã quan hệ vào những ngày được cho là an toàn. Như chúng tôi đã đề cập ban đầu, chu kỳ kinh nguyệt mỗi người dài ngắn khác nhau dẫn đến thời gian rụng trứng không giống nhau. Nên nhiều trường hợp dù quan hệ vào những ngày “đèn đỏ” vẫn có tỷ lệ thụ thai cao, để tránh mang thai ngoài ý muốn hãy  thực hiện các biện pháp tránh thai tốt nhất hiện nay.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Tìm hiểu về những biện pháp tránh thai an toàn hiện nay

Các cặp đôi chưa muốn có con ngoài cách tính ngày giao hợp an toàn thì có thể tham khảo những biện pháp tránh thai dưới đây:

Đặt vòng âm đạo: Loại vòng này làm từ nhựa hoạt tính để cung cấp estrogen và progestin, mang đến tác dụng làm ngăn cản sự rụng trứng, khiến trứng và tinh trùng không gặp nhau, dễ dùng, không gây ra cảm giác khó chịu, không ảnh hưởng đến quá trình quan hệ và hiệu quả ngừa thai lên đến 8 năm.

 **LƯU Ý: Đặt vòng tránh thai ở địa chỉ “chui” có thể gây ra một số tác dụng phụ như tăng nguy cơ mắc bệnh phụ khoa, rong kinh, tắc kinh, chu kỳ kinh không đều, cơ thể mệt mỏi,v..v.

Thuốc tránh thai: Loại thuốc này là phương án khá phổ biến và được nhiều chị em phụ nữ lựa chọn áp dụng bởi tính tiện lợi, đơn giản, ít tốn kém và mang đến hiệu quả cao. Hiện nay, thuốc ngừa thai có 2 loại đặc trưng là hàng ngày và khẩn cấp, cụ thể: 

 +Thuốc tránh thai hàng ngày: Chị em phụ nữ cần nhớ uống thuốc đều đặn mỗi ngày theo hướng dẫn của bác sĩ hoặc được in trên bao bì để đạt được hiệu quả cao. Loại thuốc này có 2 loại chính là vỉ 28 viên và 21 viên với tác dụng của 2 vỉ này là như nhau.

Tìm hiểu về những biện pháp tránh thai an toàn hiện nay

 +Thuốc tránh thai khẩn cấp: Thuốc này chỉ dành riêng cho việc phòng ngừa mang thai ngoài ý muốn trong trường hợp không dùng bất kỳ biện pháp bảo vệ nào khác hoặc bao cao su bị rách, chưa muốn có thai, vòng tránh thai bị tuột khỏi tử cung,v..v. Thuốc tránh thai dạng  khẩn cấp hiện có 3 loại 36 giờ, 72 giờ và 120 giờ nhưng theo nhu cầu sử dụng có thể lựa chọn loại thuốc phù hợp.

Bao cao su cho nam giới: Đây là biện pháp tránh thai cực kỳ nhanh chóng và an toàn khi dùng đúng cách. Bởi vì, bao cao su không những ngăn tinh trùng đi vào tử cung, mà còn phòng tránh được các bệnh lây nhiễm tình dục như bệnh lậu, sùi mào gà, mụn rộp sinh dục,v..v. Bao cao su dành cho nam thường được làm từ chất nhựa dẻo polyurethane hoặc cao su Latex, nếu trong quá trình sử dụng cánh mày râu bị dị ứng với hai thành phần này, thì các cặp đôi nên thống nhất phương pháp khác.

 ➭➭Bên trên là cách tính ngày an toàn dễ hiểu nhất ở phái nữ mà bạn có thể thực hiện ngay tại nhà. Bất kỳ thắc mắc về bệnh lý hoặc sức khỏe sinh sản hãy liên hệ với Phòng Khám Đa Khoa Việt Hải thông qua số Hotline: 037.569.2838 hoặc thực hiện >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để nhận được hỗ trợ.