Hiện có 2 cách chữa sa tử cung hiệu quả, nhưng để có thể áp dụng cách nào phù hợp còn tùy thuộc vào nguyên nhân, nhu cầu, mức độ bệnh và tình trạng sức khỏe. Để hiểu rõ vấn đề hơn, mời mọi người xem ngay thông tin chia sẻ trong bài viết ngắn sau. Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Kiến thức cần biết về bệnh sa tử cung

 Trước khi chia sẻ về cách chữa sa tử cung hiệu quả, chị em cần nắm rõ một số thông tin cơ bản về bệnh dưới đây. Để có thể sớm nhận biết, chủ động thăm khám và điều trị bệnh sớm tránh biến chứng nguy hại đến sức khỏe.

 Sa tử cung xảy ra khi vùng cơ sàn chậu và dây chằng bị giãn, không còn khả năng nâng đỡ tử cung. Từ đó, khiến cho tử cung bị tụt xuống và nằm ở trong ống âm đạo, hoặc trường hợp nặng hơn tử cung bị tụt ra khỏi ống âm đạo. Hiện bệnh sa tử cung có thể gặp ở mọi phụ nữ. Nhưng với những trường hợp sau sẽ có nguy cơ cao mắc bệnh hơn như:

Hình ảnh về hiện tượng sa tử cung ở nữ giới

Hình ảnh về hiện tượng sa tử cung ở nữ giới

  Phụ nữ đã trải qua quá trình sinh nở, đặc biệt là các trường hợp đẻ thường. Đây là nhóm đối tượng có khả năng mắc bệnh cao nhất. Do đó, cần chú ý nhận biết và có cách chữa sa tử cung sớm, hiệu quả.

  Thai phụ mang đa thai, thai nhi quá lớn hoặc thời gian chuyển dạ sinh nở quá lâu.

  Sau sinh, phụ nữ không kiêng cữ nghỉ ngơi đúng cách. Mà lại vận động mạnh, mang vác nặng khiến phần cho phần đáy bụng phải co bóp nhiều, tử cung bị tổn thương và gây ra bệnh sa tử cung.

  Phụ nữ trung niên, phụ nữ trong giai đoạn tiền mãn kinh cũng là những đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh sa tử cung.

  Phụ nữ từng mang thai nhiều lần, mang thai liên tiếp trong thời gian ngắn. Chị em đã từng trải qua quá trình phẫu thuật tử cung.

 Với bệnh sa tử cung ở nữ giới được chia làm 3 cấp độ cụ thể tương ứng với tình trạng bệnh nặng nhẹ như sau:

  Cấp độ 1: Đây là giai đoạn đầu của bệnh tức bệnh mới khởi phát ở giai đoạn nhẹ. Tử cung lúc này đã bị sa xuống nhưng vẫn còn nằm trong ống âm đạo. Khi này việc áp dụng cách chữa sa tử cung sẽ đơn giản hơn và đạt hiệu quả chữa bệnh cao hơn.

  Cấp độ 2: Ở giai đoạn này, mức độ sa tử cung đã có dấu hiệu nghiêm trọng hơn. Tử cung bị sa xuống và không còn nằm trong ống âm đạo, mà có thể tụt xuống cửa âm đạo, nhất là khi người bệnh làm việc nặng, hoạt động mạnh.

  Cấp độ 3: Đây là cấp độ nặng nề nghiêm trọng nhất của bệnh. Lúc này, toàn bộ tử cung đã bị tụt xuống và sa ra ngoài âm đạo. Ở cấp độ này, khi tử cung tụt xuống sẽ không thể tự co lên à gây viêm nhiễm. Nếu người bệnh không thăm khám và điều trị bệnh kịp thời.

** Xem thêm: Mắc bệnh sa tử cung có mang thai được không?

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Chia sẻ 2 cách chữa sa tử cung hiệu quả, áp dụng phổ biến

 Như đã nói bệnh sa tử cung nếu không được phát hiện, thăm khám, điều trị bệnh sớm, kịp thời. Bệnh sẽ chuyển biến đến giai đoạn nặng và gây viêm loét, nhiễm trùng âm đạo. Thậm chí gây sa luôn cơ quan vùng chậu, tăng nguy cơ nhiễm trùng đường tiểu…

Cách chữa sa tử cung hiệu quả, áp dụng phổ biến

Cách chữa sa tử cung hiệu quả, áp dụng phổ biến

 Vậy nên, khi nhận thấy hoặc nghi ngờ bản thân có dấu hiệu bệnh, cần đến đơn vị phòng khám chuyên khoa để được thăm khám, chẩn đoán và có cách chữa sa tử cung hiệu quả, phù hợp ngay. Hiện có 2 cách điều trị bệnh sa tử cung được áp dụng phổ biến như sau:

Phương pháp điều trị sa tử cung không phẫu thuật

 Phương pháp điều trị bệnh sa tử cung không phẫu thuật thường chỉ được áp dụng với những trường hợp bệnh nhẹ, bệnh chưa quá nghiêm trọng. Biện pháp điều trị bệnh không phẫu thuật sẽ đảm bảo an toàn, không gây ảnh hưởng đến sinh hoạt.

 Bên cạnh đó, cách chữa sa tử cung không phẫu thuật thường được chỉ định và phù hợp với những trường hợp bệnh nhân lớn tuổi, có sức khỏe không tốt, không đáp ứng phương pháp phẫu thuật. Cụ thể, người bệnh sẽ áp dụng thực hiện những điều sau:

  Bạn cần được nghỉ ngơi nhiều, không nên hoạt động quá sức, quá nhiều, không vận động mạnh. Đồng thời, nên giữ bản thân có tinh thần thoải mái, vui vẻ, lạc quan để hạn chế áp lực lên vùng chậu.

  Người bệnh cũng cần bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể. Đây cũng là một cách chữa sa tử cung không phẫu thuật hiệu quả. Vậy nên, khi bị sa tử cung cấp độ nhẹ, bạn cần ăn nhiều chất xơ để tránh táo bón.

  Thực hiện tập luyện với những bài tập phù hợp nhẹ nhàng cũng là cách điều trị sa tử cung hiệu quả, cụ thể: Bài tập nâng cơ tử cung, bài tập kegel… Các bài tập này giúp cho các cơ khỏe mạnh, dẻo dai và phòng ngừa nhiều bệnh lý liên quan đến dây chằng và cơ.

  Liệu pháp estrogen âm đạo tại chỗ được áp dụng điều trị trong một số trường hợp. Mục đích giúp tăng cường sức mạnh hệ cơ, dây chằng và tăng khả năng nâng đỡ tử cung.

  Phương pháp đặt vòng hỗ trợ âm đạo để cố định vùng tử cung qua âm đạo: Với cách chữa sa tử cung này, cần do bác sĩ chuyên khoa thực hiện với các thiết bị y khoa chuyên dụng hiện đại vô trùng để nâng đỡ và cố định tử cung vào đúng vị trí.

Phương pháp điều trị sa tử cung phẫu thuật

 Những trường hợp mắc bệnh sa tử cung nghiêm trọng, bệnh ở cấp độ 3. Bệnh dã bắt đầu xuất hiện những biến chứng nguy hiểm như: Đau rát, loét âm đạo, tiểu không tự chủ, sa thành âm đạo, sa bàng quang, chất lượng đời sống người bệnh bị ảnh hưởng nhiều… Lúc này, bác sĩ chuyên khoa sẽ tư vấn và chỉ định cách chữa sa tử cung bằng phẫu thuật ngoại khoa. Cụ thể tùy vào từng trường hợp người bệnh sẽ áp dụng phẫu thuật treo tử cung hoặc cắt tử cung:

  Phẫu thuật treo tử cung: Với phương pháp này, bác sĩ chuyên khoa sẽ thu ngắn dây chằng hoặc có thể thực hiện thay cơ nâng đỡ ở cơ quan vùng chậu để đưa tử cung của bạn về vị trí cũ. Thủ thuật này được thực hiện nội soi ổ bụng hoặc nội soi qua ngả âm đạo.

 **Lưu ý phương pháp phẫu thuật treo tử cung không phù hợp với những đối tượng phụ nữ có ý định mang thai. Vì khi cơ thể mang thai trở lại, vùng chậu bị tăng áp lực và tăng nguy cơ bệnh tái phát trở lại.

  Phẫu thuật cắt tử cung, giúp cố định tử cung vào xương cùng để có thể cải thiện, khắc phục tình trạng sa thành âm đạo. Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Những lưu ý chị em cần biết khi thực hiện điều trị sa tử cung

 Để điều trị, áp dụng các cách chữa sa tử cung hiệu quả, người bệnh cần tuân thủ theo đúng những chỉ định hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa đề ra. Đồng thời, tuyệt đối không được tự điều chỉnh lượng thuốc, thời gian dùng thuốc hoặc tự ý ngưng liệu trình điều trị khi chưa tham khảo, hỏi ý kiến từ bác sĩ. Bên cạnh đó, trong quá trình điều trị người bệnh cần lưu ý và thực hiện thêm một số điều như sau:

Khi có dấu hiệu bệnh sa tử cung cần đến gặp bác sĩ chuyên khoa ngay

Khi có dấu hiệu bệnh sa tử cung cần đến gặp bác sĩ chuyên khoa ngay

  Tránh lao động quá sức (lao động nặng nhọc), tránh làm việc nặng.

  Không nên mang thai liên tục, quá nhiều lần trong một thời gian ngắn.

  Trong khi áp dụng các cách chữa sa tử cung, người bệnh cần lên cho bản thân một thực đơn ăn uống khoa học, đầy đủ dưỡng chất tốt.

  Trong trường hợp đã có biến chứng của sa tử cung gây ra, người bệnh cần nhanh chóng di chuyển đến đơn vị phòng khám chuyên khoa uy tín để được khám điều trị bệnh ngay.

  Nên vận động hằng ngày đều đặn để tăng cường sức khỏe, dù bạn đang mang thai cũng hãy nên vận động nhẹ nhàng như đi lại… điều này rất tốt cho sức khỏe. Không chỉ hỗ trợ điều trị bệnh sa tử cung, hơn thế còn phòng ngừa bệnh tái phát trở lại.

 Đó là toàn bộ những thông tin chia sẻ về cách chữa sa tử cung hiệu quả. Nếu bạn còn điều gì thắc mắc hãy nhấc máy và gọi ngay đến Hotline: 037.569.2838 hoặc nhất chuột vào khung chat >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được chuyên viên giàu kinh nghiệm tại Phòng Khám Đa Khoa Việt Hải tư vấn, giải cụ thể hơn và hoàn toàn miễn phí.