Biểu hiện rụng trứng nữ giới cần lưu ý là thông tin quan trọng cần nắm rõ. Vì đó, sẽ là kiến thức hữu ích giúp chị em chủ động hơn trong việc phòng tránh thai hoặc tăng khả năng thụ thai thành công. Để rõ hơn, mời mọi người tham khảo ngay nội dung bài viết ngắn dưới đây. Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Hiểu về hiện tượng rụng trứng là như thế nào?

Để nắm rõ biểu hiện rụng trứng, trước tiên chúng ta cần đi tìm hiểu về hiện tượng trứng rụng như thế nào. Điều này, giúp chị em có thêm kiến thức, có thể nhận biết khi nào trứng rụng để quan hệ tăng khả năng thụ thai hoặc phòng tránh thai hiệu quả.

Hiện tượng rụng trứng là như thế nào?

Hiện tượng rụng trứng là như thế nào?

Phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt diễn ra bình thường ở mỗi tháng sẽ đều có ngày rụng trứng. Rụng trứng tức trứng trong cơ thể nữ giới phát triển tới kích thước trường thành, buồng trứng giải phóng (phóng thích) trứng ra khỏi nang, sau đó di chuyển đến ống dẫn trứng. 

Đến đây, nếu trứng gặp được tinh trùng quá trình thụ tinh, thụ thai sẽ diễn ra. Tuy nhiên, nếu trứng không gặp tinh trùng, quá trình thụ thai sẽ không diễn ra, trứng sẽ bị thoái hóa và tạo thành hiện tượng kinh nguyệt.

Với những người có chu kỳ kinh nguyệt ổn định trong khoảng 28 – 30 ngày, sẽ có những biểu hiện rụng trứng hoặc ngày trứng rụng đều vào khoảng ngày 14 hoặc 15 của chu kỳ kinh. Tuy nhiên, mỗi người phụ nữ sẽ có chu kỳ kinh nguyệt ngắn dài khác nhau. Do đó, thời điểm rụng trứng ở mỗi người là không giống nhau. Nhưng cần lưu ý: Thời điểm rụng trứng thường diễn ra trước khi kinh nguyệt xuất hiện khoảng 2 tuần.

Chia sẻ 8 biểu hiện rụng trứng nữ giới cần lưu ý 

Dưới đây là tổng hợp 8 biểu hiện rụng trứng rõ nhất mà nữ giới có thể tự cảm nhận bằng cơ thể hoặc có thể thấy bằng mắt thường, nếu chị em chịu lắng nghe và chú ý quan sát cơ thể của mình. Cụ thể:

8 biểu hiện rụng trứng nữ giới cần lưu ý 

8 biểu hiện rụng trứng nữ giới cần lưu ý

Dịch nhầy ở cổ tử cung thay đổi

Đây là một trong những biểu hiện rụng trứng điển hình. Vì khi gần đến thời điểm trứng rụng, hormone estrogen trong cơ thể chị em sẽ được tiết ra nhiều hơn. Điều này khiến chất nhầy ở cổ tử cung thay đổi như: Chất nhầy trở nên trong hơn, có màu giống lòng trắng trứng, dai hơn có thể kéo thành sợi.

Nhưng nếu chị em nhận thấy dịch nhầy cổ tử cung ở dạng bọt, đặc, có màu lạ, kèm mùi hôi… Thì đó có thể là dấu hiệu của bệnh lý viêm nhiễm phụ khoa. Lúc này, chị em cần chủ động đến gặp bác sĩ chuyên khoa càng sớm càng tốt. Để thăm khám, chẩn đoán và có hướng điều trị phù hợp, hiệu quả.

Âm đạo trở nên ẩm ướt

Ngoài dịch nhầy ở cổ tử cung thay đổi, thì âm đạo trở nên ẩm ướt, khó chịu, khí hư tiết ra nhiều hơn bình thường… Thì đó cũng chính là biểu hiện rụng trứng điển hình chị em cần chú ý và dễ nhận biết. Vào khoảng thời gian nhạy cảm này, chị em cần nên vệ sinh vùng kín sạch sẽ, khô thoáng hàng ngày. 

Ham muốn tình dục tăng

Tăng ham muốn tình dục cũng là biểu hiện rụng trứng điển hình ở người phụ nữ. Bởi hormone progesterone tăng lên, nên thúc đẩy ham muốn tình dục ở người phụ nữ. Do đó, thường gần đến ngày rụng trứng, nữ giới sẽ có ham muốn chuyện tình dục nhiều hơn. Vì thế, với những cặp đôi muốn có con thì đây là thời điểm cực kỳ hợp lý.

Nhiệt độ cơ thể tăng

Nhiệt độ cơ thể bình thường dao động trong khoảng 36,5 – 37 độ C. Nhưng nữ giới khi gần đến thời điểm rụng trứng, nhiệt độ cơ thể có dấu hiệu tăng nhẹ khoảng 0,5 độ. 

Căng tức vùng bụng dưới

Bụng dưới căng tức cũng chính là biểu hiện rụng trứng ở chị em. Theo đó, khi cảm nhận vùng bụng dưới hoặc vùng chậu có cảm giác đau nhẹ thì đó là triệu chứng báo hiệu sắp đến ngày rụng trứng. Ngược lại, nếu nhận thấy hiện tượng đau vùng bụng dưới kéo dài, đau dữ dội chị em không nên chủ quan. Thay vào đó, cần đến đơn vị y tế chuyên khoa để được thăm khám ngay.

Vùng ngực trở nên căng tức

Khi gần đến ngày rụng trứng, nếu để ý chị em sẽ nhận thấy ngực và núm vú có dấu hiệu căng tức, đó cũng là biểu hiện rụng trứng dễ nhận biết. Vì khi đến ngày rụng trứng, nồng độ hormone progesterone trong cơ thể tăng lên, nên khiến cho bầu ngực nữ giới trở nên nhạy cảm, căng cứng.

Có sự xuất hiện đốm máu

Đốm máu thường xuất hiện vào ngày rụng trứng. Đốm máu này có dạng màu nâu hoặc màu máu tươi dính trên quần lót. Nguyên nhân do nang trứng bao quanh và bảo vệ các tế bào trứng vỡ ra. Thế dẫn đến hiện tượng chảy máu.

Bị chuột rút nhiều

Vào một ngày đẹp trời nào đó giữa tháng của chu kỳ kinh, nếu gặp phải hiện tượng chuột rút liên tục thì khả năng cao đó là biểu hiện rụng trứng chị em cần chú ý. Đây là một trong những dấu hiệu trứng rụng khá điển hình chiến khoảng 90% các trường hợp gặp phải.

** Xem thêm: Tác Dụng Phụ Của Phương Pháp Cấy Que Tránh Thai Phụ Nữ Cần Lưu Ý

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Các phương pháp giúp xác định chính xác ngày rụng trứng

Ngoài việc quan sát, nhận biết các biểu hiện rụng trứng. Nếu chị em muốn biết chính xác ngày rụng trứng của bản thân. Bạn cần tham khảo và thực hiện thêm một số biện pháp dưới đây. Nhưng để đảm bảo hiệu quả, an toàn nhất, chị em cần đến đơn vị y tế chuyên khoa như Phòng Khám Đa Khoa Việt Hải tại Hải Phòng.

Tại đây, chị em sẽ được đội ngũ y bác sĩ chuyên khoa tài giỏi, giàu kinh nghiệm, chuyên môn cao sẽ trực tiếp thực hiện thăm khám, siêu âm bằng các thiết bị máy móc y khoa hiện đại, tân tiến, chất lượng nhất. Từ đó, chỉ ra kết quả đúng nhất. Cụ thể:

Siêu âm phương pháp giúp xác định chính xác ngày rụng trứng

Siêu âm phương pháp giúp xác định chính xác ngày rụng trứng

Nhận biết ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt

Nếu khó nhận biết các biểu hiện rụng trứng, thì đây chính là cách được khá nhiều chị em (cặp đôi) lựa chọn và áp dụng. Tuy nhiên, cách này thường chỉ có thể áp dụng thành công với trường hợp nữ giới có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn hàng tháng. Do đó, với trường hợp chị em có chu kỳ kinh không đều, nếu áp dụng cách nhận biết ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt thường không cho kết quả đúng.

Sử dụng que thử rụng trứng

Bên cạnh việc nhận biết biểu hiện rụng trứng, chị em cũng có thể dùng que thử để tra ngày rụng trứng. Que thử bạn có thể tìm mua tại các hiệu thuốc uy tín. Loại que này giúp kiểm tra hàm lượng hormone luteinizing (LH) có trong nước tiểu của chị em. Qua đó, giúp chị em biết chính xác được ngày rụng trứng là ngày nào.

Siêu âm chuyên khoa xác định ngày rụng trứng

Đây là cách xác định biểu hiện rụng trứng và xác định ngày rụng trứng chính xác nhất. Với phương pháp này có tính hiện đại nên được ứng dụng rất rộng rãi, vì cho kết quả chính xác. 

Theo đó, với những trường hợp chị em có chu kỳ kinh nguyệt không đều hoặc đang muốn có con, tốt nhất hãy nên lựa chọn phương pháp siêu âm chuyên khoa để giúp xác định đúng chính xác ngày trứng rụng. Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Cách hỗ trợ làm tăng tỷ lệ thụ thai thành công trong giai đoạn trứng rụng

Bên cạnh việc nhận biết các biểu hiện rụng trứng, chị em cần chú ý và thực hiện thêm một số cách như sau để tăng tỷ lệ thụ thai thành công trong giai đoạn trứng rụng, như sau:

Duy trì thói quen quan hệ tình dục cách đều đặn, điều độ, ổn định để giúp tăng khả năng thụ thai hơn.

Xây dựng chế độ ăn uống phù hợp, khoa học, lành mạnh, đầy đủ các nhóm chất dinh dưỡng. Theo đó, nên bổ sung vào thực đơn các sản phẩm từ sữa, các loại như cá hồi, thịt, trứng, rau xanh, trái cây tươi…

Rèn luyện thói quen thường xuyên tập thể dục thể thao hàng ngày, để tăng cường sức đề kháng hơn.

Có lối sống lành mạnh, giữ cho mình một tinh thần thoải mái, tươi vui, lạc quan. Đồng thời, tránh căng thẳng, lo lắng, stress, căng thẳng, trầm cảm…

Tránh xa các thói quen xấu như: Làm việc quá sức, thức khuya, ngủ không đủ giấc, lạm dụng chất kích thích có hại…

Hi vọng qua bài viết này đã chia sẻ đầy đủ về việc nhận biết về những biểu hiện rụng trứng nữ giới cần lưu ý. Qua đó, giúp chị em nắm rõ hơn để có thể tự nhận biết, tự theo dõi, kiểm tra hoặc tốt hơn hết hãy đến các địa chỉ y tế uy tín như Phòng Khám Đa Khoa Việt Hải để được bác sĩ kiểm tra tư vấn cụ thể. Nếu còn thắc mắc hãy gửi tin nhắn đến Fanpage, gọi ngay đến Hotline: 037.569.2838 hoặc nhấp vào khung chat >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được chuyên viên tư vấn cụ thể hơn.