Thuốc tránh thai khẩn cấp là loại thuốc uống tiện lợi, tác dụng ngừa thai ngay tức thì nhưng cũng gây ra nhiều tác dụng phụ không mong muốn. Vậy 1 tháng uống 5 lần thuốc tránh thai khẩn cấp có hại không?

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Sơ lược về thuốc tránh thai khẩn cấp

Trước khi trả lời thắc mắc 1 tháng uống 3 viên tránh thai khẩn cấp có sao không, có gây vô sinh hay không thì hãy cùng tìm hiểu một số thông tin sơ lược về thuốc tránh thai khẩn cấp sau đây.

Thuốc tránh thai khẩn cấp là loại thuốc uống có chứa hormone ulipristal hoặc hormone levonorgestrel liều cao, có tác dụng ngăn ngừa tình trạng mang thai ngoài ý muốn với hiệu quả lên đến 95%. 

Thuốc tránh thai khẩn cấp giúp ngừa thai ngay tức thì

Thuốc tránh thai khẩn cấp có 2 loại là thuốc chứa progestin và thuốc chứa hoạt chất kháng progestin. Tác dụng của thuốc ức chế buồng trứng rụng trứng và làm biến đổi niêm mạc dịch ở cổ tử cung, khiến cho các chất nhầy ở cổ tử cung trở nên đặc hơn, dính hơn, ngăn cản tinh trùng đi qua để gặp trứng, không cho quá trình thụ tinh diễn ra.

Bên cạnh đó, trong trường hợp trứng đã được thụ tinh thành công thì thuốc tránh thai khẩn cấp có tác dụng làm biến đổi màng tử cung, ngăn cản quá trình trứng làm tổ trong tử cung, tránh nguy cơ mang thai ngoài ý muốn. 

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

1 tháng uống 5 lần thuốc tránh thai khẩn cấp có hại, có vô sinh không?

Bình thường, thuốc tránh thai khẩn cấp không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của chị em phụ nữ cũng như khả năng sinh con nếu người dùng thuốc có sức khỏe bình thường, khỏe mạnh, không bị bệnh tim mạch, bệnh tiểu đường, cao huyết áp… và sử dụng thuốc đúng cách, đúng liều lượng. Đặc biệt, chị em không uống quá 2 lần/ tháng và 3 lần/ năm. 

1 tháng uống 5 lần, 1 tháng uống 3 lần thuốc tránh thai khẩn cấp có vô sinh không?

Nếu chị em nữ giới uống quá nhiều thuốc tránh thai khẩn cấp và uống liên tục, 1 tháng uống 3 lần thuốc tránh thai khẩn cấp, thậm chí 1 tháng uống 5 lần thuốc tránh thai khẩn cấp và kéo dài thì lại có nguy cơ vô sinh cao do thuốc tránh thai khẩn cấp làm ảnh hưởng tới quá trình rụng trứng, niêm mạc tử cung của chị em bị mỏng đi, teo lại gây ra tình trạng khó khăn cho trứng làm tổ, từ đó chị em khó có con và dễ bị vô sinh. Do đó, các chuyên gia khuyến cáo chị em không nên lạm dụng thuốc để tránh những tác hại của thuốc tránh thai khẩn cấp.

1 tháng uống 5 lần thuốc tránh thai khẩn cấp có hại không?

Tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp

Ngoài ra, thuốc tránh thai khẩn cấp dù uống đúng cách vẫn có thể gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn như:

  • Buồn nôn hoặc nôn mửa: Hiện tượng này xuất hiện trong khoảng từ 3 – 5 ngày sẽ tự hết. 
  • Chóng mặt, đau đầu: Hiện tượng này xuất hiện và kết thúc sau khi dùng thuốc 1 tuần.
  • Mệt mỏi: Cơ thể mệt mỏi, uể oải, thiếu sức sống. Sau 1 tuần cũng sẽ tự hết. 
  • Ngực căng tức, đau: Sau khoảng 3 – 5 ngày cũng tự hết. 
  • Đau bụng dưới hoặc chuột rút: Sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp, chị em sẽ cảm thấy đau bụng dưới, chuột rút. Hiện tượng này sẽ hết sau 3 – 5 ngày hoặc 1 tuần. 
  • Ra máu giữa kỳ kinh: Chị em bị ra máu trước kỳ kinh nguyệt, lượng máu ít và hết nhanh, kết thúc sau khi chu kỳ kinh nguyệt đến. Đối với chị em sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp quá nhiều có thể gặp phải tình trạng rối loạn kinh nguyệt, mất kinh, vô kinh… 
  • Vấn đề về da: Nổi mụn, nổi ửng đỏ, nổi mẩn, ngứa ngáy do thay đổi nồng độ hormone trong cơ thể.
  • Dễ bị nhiễm nấm do nồng độ hormone estrogen quá cao khiến sức đề kháng giảm, môi trường âm đạo thay đổi khiến nấm phát triển. 
  • Nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, tim mạch, ung thư cao hơn so với người bình thường. 

>>> Lưu ý: Nếu sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp, chị em gặp phải các triệu chứng như đau đầu dữ dội, đau bụng quằn quại, không thuyên giảm, ra máu bất thường… thì cần đi gặp bác sĩ chuyên khoa ngay bởi đó có thể là dấu hiệu nguy hiểm.

Hy vọng những thông tin chia sẻ về vấn đề 1 tháng uống 5 lần thuốc tránh thai khẩn cấp có hại không sẽ hữu ích với các chị em. Nếu còn điều gì lo lắng, xin vui lòng gọi đến Hotline: 037.569.2838 hoặc nhấp vào khung >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được tư vấn miễn phí.