Thuốc kháng sinh đang được sử dụng rộng rãi trong việc điều trị các bệnh lý thông thường. Song song đó cũng có nhiều ý kiến lo ngại liệu rằng uống thuốc kháng sinh có ảnh hưởng đến kinh nguyệt không? Để tháo gỡ những băn khoăn này của các chị em, bài viết sau đây sẽ cung cấp đến bạn đọc câu trả lời chính xác nhất.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Thuốc kháng sinh là gì?

Trước khi trả lời thắc mắc uống kháng sinh có ảnh hưởng đến kinh nguyệt không, hãy cùng tìm hiểu sơ lược về thuốc kháng sinh sau đây.

Thuốc kháng sinh sản xuất từ vi khuẩn, nấm thường được sử dụng trong việc điều trị các bệnh lý như cảm cúm, ho, đau họng, viêm phế quản, nhiễm khuẩn đường tiết niệu, viêm màng não, bệnh lý đường hô hấp.

Với cơ chế tiêu diệt các vi khuẩn có hại gây bệnh nên sử dụng kháng sinh sẽ giúp cải thiện sức khỏe hiệu quả và từng bước đẩy lùi bệnh tật.

Tuy vậy, bên cạnh hiệu quả điều trị bệnh thì thuốc kháng sinh cũng vô tình triệt tiêu cả những vi khuẩn có lợi cho cơ thể. Vì thế nếu lạm dụng thuốc kháng sinh trong thời gian dài thì sức đề kháng của chúng ta sẽ bị giảm sút nghiêm trọng.

Các lợi khuẩn khi bị tiêu diệt sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn bên ngoài cũng như các hại khuẩn có sẵn trong cơ thể có cơ hội thuận lợi để tấn công. Đặc biệt là đối với chị em phụ nữ, đối tượng có cơ địa nhạy cảm  nên dễ bị ảnh hưởng bởi tác dụng phụ của thuốc kháng sinh.

Uống kháng sinh có ảnh hưởng đến kinh nguyệt không?

[Giải đáp] Uống kháng sinh có ảnh hưởng đến kinh nguyệt không?

Uống kháng sinh có ảnh hưởng đến kinh nguyệt không là một trong những thắc mắc của các chị em nữ giới mà chúng tôi nhận được trong thời gian vừa qua.

Thuốc kháng sinh có ảnh hưởng đến kinh nguyệt không? Dùng thuốc kháng sinh có ảnh hưởng đến kinh nguyệt?

Các chuyên gia giàu kinh nghiệm cho biết, hầu hết các loại kháng sinh có nguy cơ gây những tác dụng phụ hoặc cơ thể của chị em phản ứng với thuốc làm rối loạn nội tiết tố trong cơ thể, từ đó dẫn đến việc thay đổi chu kỳ kinh nguyệt như chậm kinh, kinh nguyệt không đều, thậm chí mất kinh nếu chị em liên tục sử dụng kháng sinh trong thời gian dài.

Nếu việc dùng thuốc kháng sinh là rất cần thiết để chữa trị những bệnh lý của cơ thể, người bệnh có thể tạm thời bỏ qua tác dụng phụ của thuốc kháng sinh như làm rối loạn kinh nguyệt. Bởi vì uống kháng sinh có ảnh hưởng đến kinh nguyệt nhưng không lâu dài, khi dừng sử dụng thuốc kháng kinh thì chu kỳ kinh nguyệt của chị em có thể trở về bình thường. Tuy nhiên nếu sử dụng thuốc kháng sinh khiến chị em bị viêm nhiễm âm đạo hoặc gặp những tác dụng phụ nặng hơn thì các chị em không nên uống thuốc kháng sinh trong thời kỳ kinh nguyệt.

Những lưu ý khi uống thuốc kháng sinh trong thời kỳ kinh nguyệt

  • Hãy trao đổi trước với bác sĩ chuyên khoa về tình trạng bệnh lý và cung cấp các thông tin cần thiết khác để được tư vấn phù hợp.
  • Khi được kê đơn thuốc thì hãy tuân thủ dùng thuốc đúng liều lượng và chỉ dẫn của bác sĩ. Tuyệt đối không tự ý dùng quá liều hoặc ngừng thuốc khi có dấu hiệu khỏi bệnh. Vì thuốc kháng sinh phải sử dụng đủ liều lượng quy định nếu không rất dễ kháng thuốc.
  • Không dùng kháng sinh đã kê đơn từ đợt trước, tránh dùng thuốc quá hạn.
  • Không được dùng thuốc kháng sinh kê đơn cho người khác. Vì cơ địa và bệnh lý của mỗi người khác nhau.
Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Một số ảnh hưởng khác của thuốc kháng sinh đến sức khỏe phụ khoa

Không chỉ gây rối loạn kinh nguyệt, thuốc kháng sinh còn có thể gây ra những ảnh hưởng khác đến sức khỏe phụ khoa của chị em nữ giới như:

Tác dụng phụ của thuốc kháng sinh tới sức khỏe phụ khoa

  • Thuốc kháng sinh vừa tiêu diệt vi khuẩn có hại vừa có thể giết chết những vi khuẩn có lợi. Chính vì vậy, chị em sử dụng thuốc kháng sinh thường xuyên, lâu ngày dễ bị viêm nhiễm âm đạo.
  • Thuốc kháng sinh khiến lượng estrogen tiết ra qua dạ dày quá nhiều nên khiến hàm lượng estrogen trong máu giảm đáng kể.
  • Ảnh hưởng không tốt đến sự tuần hoàn của gan ruột do giảm hàm lượng estrogen trong máu.
  • Ảnh hưởng đến quá trình rụng trứng ở chị em nữ giới.
  • Chị em đang uống thuốc tránh thai thì không nên sử dụng thuốc kháng sinh hoặc nên sử dụng thêm biện pháp tránh thai khác nếu có dùng kháng sinh. Bởi thuốc kháng sinh có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của thuốc tránh thai.

Hy vọng những thông tin chia sẻ về vấn đề uống kháng sinh có ảnh hưởng đến kinh nguyệt không sẽ hữu ích đối với chị em. Mọi thắc mắc liên quan xin vui lòng gọi đến Hotline: 037.569.2838 hoặc nhấp vào khung >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được tư vấn nhanh chóng.