Bị ứ dịch lòng tử cung 16mm có nguy hiểm hay không là vấn đề được nhiều chị em gặp phải tình trạng này vô cùng lo lắng. Đây là hiện tượng dịch bị ứ đọng bên trong lòng tử cung của nữ giới, có thể gây ra những biến chứng sức khỏe không mong muốn. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, mời các chị em theo dõi bài viết sau đây.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Nguyên nhân gây ứ dịch lòng tử cung 16mm

Ứ dịch lòng tử cung 16mm chính là hiện tượng các chất dịch như mô, máu, nước, nhau thai không thể thoát ra ngoài mà động lại trong lòng tử cung nữ giới. Hiện tượng này thường chỉ xảy ra sau khi chị em phá thai hoặc sinh nở.

Tình trạng có dịch trong lòng tử cung hiện nay khá phổ biến, những nguyên nhân thường gặp có thể kể đến là:

Tử cung co bóp yếu

Tử cung co bóp lúc sinh và sau khi sinh giúp đẩy thai nhi cũng như sản dịch ra khỏi cơ thể. Tuy nhiên nhiều chị em chuyển dạ lâu, thai lớn, đa thai, đa ối,… khiến tử cung hoạt động quá sức, co bóp yếu, sản dịch không được đẩy hết ra ngoài mà ứ lại trong tử cung.

Do nạo phá thai nhiều lần

Nạo phá thai nhiều lần sẽ làm tổn thương, mỏng thành tử cung, gây nhiều biến chứng cho chị em trong đó có tình trạng ứ dịch tử cung.

Do viêm nhiễm cổ tử cung

Tình trạng viêm nhiễm xảy ra tại cổ tử cung khiến sản dịch khó bị đẩy ra ngoài hơn.

Chuyển dạ lâu hoặc sinh mổ khi chưa chuyển dạ

Quá trình chuyển dạ lâu hoặc thai phụ sinh mổ khi chưa chuyển dạ khiến tử cung chưa mở đúng mức, sản dịch không thể thoát ra ngoài.

Rối loạn kinh nguyệt

Nữ giới bị rối loạn kinh nguyệt kéo dài có thể khiến máu kinh đọng lại trong lòng tử cung, dẫn đến ứ dịch.

Bị ứ dịch lòng tử cung 16mm có nguy hiểm hay không?

Ứ dịch lòng tử cung 16mm có gây ra nguy hiểm không?

Theo các chuyên gia giàu kinh nghiệm, ứ dịch trong lòng tử cung 16mm nếu không xử lý đưa dịch ra sớm có thể dẫn đến nhiều biến chứng như:

Gây nhiều bệnh phụ khoa

Dịch ứ đọng trong tử cung lâu ngày sẽ gây ra tình trạng nhiễm trùng, viêm phần phụ ở chị em phụ nữ sau sinh.

Nguy cơ gây vô sinh, hiếm muộn

Sản dịch ứ đọng trong lòng tử cung chứa máu, các mô, nhau thai còn sót… khiến tử cung của chị em nữ giới bị viêm nhiễm. Viêm nhiễm kéo dài có thể gây tắc vòi trứng, mang thai ngoài tử cung, tăng nguy cơ sảy thai, sinh non ở những lần mang sau.

Gây nhiều ảnh hưởng tới tâm lý, sức khỏe

Hiện tượng ứ dịch lòng tử cung làm suy giảm sức khỏe người bệnh, luôn cảm thấy mệt mỏi, vùng kín có mùi hôi, thường xuyên xảy ra viêm nhiễm.

Ảnh hưởng đến cuộc sống tình dục

Thông thường sau thời gian kiêng quan hệ tình dục sau sinh hoặc phá thai, chị em có thể quan hệ tình dục bình thường. Nhưng ứ dịch trong lòng tử cung có thể khiến chị em không còn ham muốn, lãnh cảm tình dục, tự ti về bản thân,… từ đó ảnh hưởng đến tình cảm, hạnh phúc vợ chồng.

Chính vì vậy, nếu thấy các dấu hiệu nghi ngờ của ứ dịch tử cung sau sinh hoặc ứ dịch lòng tử cung sau khi phá thai, chị em cần sớm tới khám tại các bệnh viện, phòng khám chuyên khoa.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Làm sao để hết ứ dịch lòng tử cung 16mm?

Cách điều trị ứ dịch lòng tử cung hiệu quả đó là tác động vào tử cung để đẩy các chất dịch bên trong ra ngoài. Chị em nữ giới nên đi siêu âm kiểm tra và điều trị bệnh càng sớm càng tốt, tránh để lâu gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

Tùy vào tình trạng ứ dịch lòng tử cung sẽ có cách điều trị phù hợp

Với trường hợp nhẹ, bác sĩ chuyên khoa thường cho bệnh nhân sử dụng thuốc co hồi tử cung dạng uống hoặc dạng tiêm để tử cung có thể co bóp và đẩy chất dịch còn sót lại trong tử cung ra ngoài. 

Đối với những trường hợp nặng có dịch nhiều trong lòng tử cung, sau khi siêu âm bác sĩ chuyên khoa sẽ tiến hành nong cổ tử cung bằng tay hoặc dụng cụ y tế, sử dụng ống hút để đẩy lấy hết chất dịch trong lòng tử cung ra ngoài.

Trên đây là những thông tin chia sẻ về vấn đề bị ứ dịch lòng tử cung 16mm có nguy hiểm hay không? Nếu còn điều gì chưa rõ, các chị em vui lòng liên hệ đến Hotline: 037.569.2838 hoặc nhấp vào khung >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được hỗ trợ tư vấn.