Ung thư cổ tử cung đang là một trong những bệnh lý ung thư phổ biến ở nữ giới hiện nay và có thể gây nguy hiểm đến tính mạng nếu phát hiện muộn và không có phương pháp điều trị hiệu quả. Do đó việc tầm soát ung thư cổ tử cung định kỳ chính là một trong những phương pháp hiệu quả để chủ động ngăn ngừa và điều trị sớm bệnh lý này nếu gặp phải. Cùng tìm hiểu bài viết Tầm quan trọng của tầm soát ung thư cổ tử cung: Đừng để quá muộn! để hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé!

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Tìm hiểu tầm soát ung thư cổ tử cung là gì?

        Ung thư cổ tử cung là bệnh lý ung thư xảy ra ở cổ tử cung nữ giới. Ung thư cổ tử cung được hình thành do tế bào ở cổ tử cung phát triển đột biến hình thành khối u. Các tế bào ung thư này sẽ nhân lên không kiểm soát và mất đi cơ chế tự hủy, Thời gian càng lâu thì các tế bào ung thư sẽ phát triển và lây lan sang các mô lân cận và những cơ quan khác trong cơ thể.

Tầm soát ung thư cổ tử cung là phương pháp đang được áp dụng phổ biến hiện nay

Tầm soát ung thư cổ tử cung là phương pháp đang được áp dụng phổ biến hiện nay

        Tầm soát ung thư cổ tử cung là phương pháp chẩn đoán, phát hiện sớm các tế bào bất thường ở cổ tử cung của nữ giới. Các chuyên gia cho biết, thông thường các tế bào ung thư này sẽ xuất hiện và phát triển dần qua nhiều dưới sự tác động của các tác nhân gây bệnh. 

        Bệnh lý này thường khó phát hiện ở giai đoạn đầu và thường dễ dàng nhầm lẫn với nhiều bệnh lý phụ khoa khác. Theo thống kê cho thấy hầu hết các chị em được chẩn đoán mắc bệnh ung thư cổ tử cung đều chưa từng thực hiện tầm soát trước đó. 

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

>> Xem thêm: Biểu hiện ung thư cổ tử cung không nên coi thường

Tầm quan trọng của việc tầm soát ung thư cổ tử cung

        Theo các số liệu trong những năm gần đây cho thấy ung thư cổ tử cung đang là một trong những bệnh lý phụ khoa gây tử vong và vô sinh hàng đầu ở nữ giới chỉ xếp sau ung thư vú. Tỷ lệ nữ giới mắc bệnh ung thư cổ tử cung đang không ngừng tăng cao mỗi năm và đang có dấu hiệu trẻ hóa. 

        Ung thư cổ tử cung rất khó phát hiện ở giai đoạn đầu do dễ nhầm lẫn với các bệnh lý phụ khoa khác, đến khi phát hiện thì bệnh lý đã diễn biến nghiêm trọng. Lúc này việc điều trị bệnh sẽ trở nên khó khăn và phức tạp hơn rất nhiều. Nhiều trường hợp buộc phải cắt bỏ cổ tử cung, buồng trứng, mất đi khả năng sinh sản, dẫn đến vô sinh – hiếm muộn.

Tầm soát ung thử cổ tử cung giúp phát hiện tế bào ung thư sớm nhất

Tầm soát ung thử cổ tử cung giúp phát hiện tế bào ung thư sớm nhất

        Các chuyên gia cho biết ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu nếu phát hiện sớm và điều trị hiệu quả thì tỷ lệ chữa dứt điểm bệnh lý lên đến 90 – 100%, ở giai đoạn 2 là 75%, giai đoạn 3 là 30 – 40%, giai đoạn cuối là 15%.

        Tuy nhiên, bệnh lý này có thể chủ động phòng ngừa nếu thực hiện thăm khám tầm soát ung thư cổ tử cung định kỳ. Qua thăm khám có thể giúp phát hiện sớm những nguy cơ bệnh lý, có phương pháp can thiệp điều trị ngay từ giai đoạn đầu, mang đến tỷ lệ điều trị bệnh thành công cao và tiết kiệm được tối đa chi phí điều trị.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Một số phương pháp tầm soát ung thư cổ tử cung hiệu quả

        Theo sự phát triển của y học hiện đại, các phương pháp xét nghiệm kiểm tra ung thư cổ tử cung ra đời và ứng dụng rộng rãi vào thực tiễn. Qua đó tỷ lệ người tử vong do bệnh lý ung thư cổ tử cung cũng đã giảm đi đáng kể. Hiện nay có 3 phương pháp tầm soát ung thư cổ tử cung đang được ứng dụng phổ biến là:

Xét nghiệm PAP Smear truyền thống

        Xét nghiệm PAP Smear còn có tên gọi khác như xét nghiệm PAP truyền thống hay xét nghiệm phết tế bào tử cung. Phương pháp này sẽ tiến hành thu thập và phân tích những tế bào ở cổ tử cung. Giúp phát hiện sớm các tế bào ung thư trước khi khối u lan rộng. 

        Bên cạnh đó, phương pháp xét nghiệm này còn giúp phát hiện những bất thường ở cấu trúc, sự biến đổi bất thường của các tế bào cổ tử cung, phát hiện sớm nguy cơ mắc bệnh và có hướng điều trị hiệu quả.

        Phương pháp xét nghiệm PAP smear được thực hiện như sau: chị em được hướng dẫn nằm ở tư thế dang rộng hai chân, bác sĩ sẽ sử dụng mỏ vịt đưa vào âm đạo đến cổ tử cung. Sau đó dùng que phết lấy một lượng đủ tế bào ở cổ tử cung và đem đi phân tích tế bào.

Xét nghiệm Thinprep PAP

        Phương pháp xét nghiệm Thinprep cũng là phương pháp tiến hành phết bào cổ tử cung nhưng được cải tiến hơn so với phương pháp PAP smear. Điểm khác biệt là mẫu tế bào ở cổ tử cung sau khi thu thập được sẽ được hòa với dung dịch định hình giúp giữ tế bào được tốt hơn và phân tích được chính xác hơn. Đây là phương pháp được nhận định mang lại hiệu quả chính xác cao, giảm tỷ lệ âm tính giả, tăng hiệu quả điều trị và giảm tỷ lệ tử vong do bệnh ung thư cổ tử cung gây nên.

Các phương pháp tầm soát ung thư cổ tử cung hiệu quả

Các phương pháp tầm soát ung thư cổ tử cung hiệu quả

Xét nghiệm HPV DNA 

        Đây là phương pháp tầm soát ung thư cổ tử cung áp dụng hệ thống máy tách chiết DNA tự động và công nghệ hiện đại. Qua đó giúp phân tích, xác định bệnh nhân có đang nhiễm virus HPV hay không. Virus HPV chính là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến bệnh lý ung thư cổ tử cung ở nữ giới.

        Phương pháp HPV DNA sẽ không khẳng định tuyệt đối chị em có đang mắc bệnh ung thư cổ tử cung hay không. Tuy nhiên dựa vào kết quả thu được có thể phát hiện được virus gây bệnh đang tồn tại trong cơ thể. Qua đó sẽ đánh giá được nguy cơ mắc bệnh và có biện pháp ngăn ngừa hiệu quả. 

        Các chuyên gia sẽ xét nghiệm HPV DNA cùng với xét nghiệm Pap Smear hoặc Thinprep để thu thập các tế bào ở cổ tử cung, qua đó phát hiện và đánh giá những tế bào bất thường có nguy cơ gây ung thư sớm.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

>> Xem thêm: Những điều cần biết về chích ngừa ung thư cổ tử cung

Khi nào cần thực hiện tầm soát ung thư cổ tử cung?

        Các chuyên gia khuyến cáo nên thực hiện tầm soát ung thư cổ tử cung định kỳ tại các phòng khám uy tín, chất lượng để phòng ngừa bệnh lý hoặc có phương pháp điều trị kịp thời, hiệu quả nếu phát hiện bệnh lý từ sớm.

        Tần suất thực hiện tầm soát ung thư và lựa chọn phương pháp xét nghiệm sẽ phụ thuộc vào độ tuổi và tiền sử bệnh lý của người bệnh.

  • Nữ giới từ 21 – 29 tuổi: xét nghiệm PAP smear 3 năm/ lần. Phương pháp xét nghiệm HPV không được khuyến cáo thực hiện ở độ tuổi này.
  • Nữ giới từ 30 – 65 tuổi: Xét nghiệm cả PAP smear và HPV 5 năm/ lần. Bên cạnh đó có thể xét nghiệm PAP smear hoặc Thinprep PAP riêng 3 năm/ lần.

         Phòng khám đa khoa Việt Hải là một trong những phòng khám thực hiện xét nghiệm tầm soát và điều trị ung thư cổ tử cung uy tín, chất lượng tại Hải Phòng. Phòng khám đã nhận được sự đánh giá cao của nhiều bệnh nhân đã từng khám chữa bệnh tại đây với những ưu điểm nổi trội như: đội ngũ bác sĩ giỏi, tận tâm với mọi bệnh nhân và có kinh nghiệm nhiều năm trong nghề; phương pháp thăm khám và điều trị bệnh tiên tiến với sự hỗ trợ của các trang thiết bị, máy móc hiện đại mang đến hiệu quả chữa trị cao; chi phí khám chữa bệnh hợp lý được niêm yết công khai theo chuẩn Bộ Y tế.

        Hy vọng với những chia sẻ về Tầm quan trọng của tầm soát ung thư cổ tử cung: Đừng để quá muộn! đã giúp quý bạn đọc nắm rõ được vai trò của việc tầm soát ung thư cổ tử cung đối với sức khỏe. Nếu có bất cứ thắc mắc liên quan hoặc cần tư vấn trực tuyến vui lòng nhấc máy và gọi ngay cho chúng tôi qua Hotline: 037.569.2838 hoặc >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được hỗ trợ hoàn toàn miễn phí.