Việc nắm rõ dấu hiệu ngày rụng trứng phụ nữ nên lưu ý sẽ giúp bạn lựa chọn được thời điểm giao hợp dễ thụ thai hoặc tránh thai an toàn hiệu quả. Vậy cụ thể đó là những dấu hiệu nào, hãy cùng bác sĩ chuyên khoa Phòng Khám Việt Hải tìm hiểu trong nội dung bài viết dưới đây. Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Thế nào là ngày rụng trứng?

 Trước khi nắm rõ về những dấu hiệu ngày rụng trứng, chị em cần biết một số thông tin cơ bản về ngày rụng trứng như sau: Với những người có chu kỳ kinh nguyệt bình thường, ở mỗi tháng đều có ngày rụng trứng xảy ra.

Ngày rụng trứng thường diễn ra trước kinh nguyệt xuất hiện khoảng 2 tuần

Ngày rụng trứng thường diễn ra trước kinh nguyệt xuất hiện khoảng 2 tuần

 Vào mỗi tháng đều sẽ có một lượng trứng nhất định được sản sinh ra. Khi trứng phát triển đạt kích thước trường thành, nội tiết thay đổi khiến noãn vỡ ra và trứng giải phóng trứng ra khỏi nang, sau đó được đẩy đến ống dẫn trứng. Đây chính là thời tốt để dễ thụ thai khi có quan hệ. Tức nếu trứng gặp được tinh trùng trong khoảng thời gian này, thì quá trình thụ tinh, thụ thai sẽ diễn ra.

 Tuy nhiên nếu trứng không gặp tinh trùng, nên sẽ không xảy ra quá trình thụ tinh. Lúc nào, trứng sẽ bị thoái hóa, tạo nên hiện tượng kinh nguyệt và được đào thải ra ngoài theo máu kinh nguyệt. Vậy ngày rụng trứng đó chính là thời gian dễ thụ thai nhất. Bởi ở giai đoạn này tinh trùng có thể dễ dàng gặp trứng nếu quan hệ tình dục và không áp dụng biện pháp tránh thai.

 Với mỗi người phụ nữ sẽ có chu kỳ kinh nguyệt khác nhau. Do đó, thời điểm ngày rụng trứng ở mỗi người là không giống nhau. Nhưng thông thường thời điểm rụng trứng sẽ diễn ra trước khi kinh nguyệt xuất hiện khoảng 2 tuần.

** Xem thêm: Dấu hiệu mang thai ngoài tử cung tháng đầu nữ giới cần lưu ý

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

5 dấu hiệu ngày rụng trứng điển hình phụ nữ nên lưu ý

 Chỉ cần bạn chú ý đến bản thân hơn, bạn sẽ nhận thấy được những sự thay đổi của cơ thể. Do đó, việc nhận biết dấu hiệu ngày rụng trứng ngày rụng trứng với chị em sẽ không khó. Mặc dù, những biểu hiện thay đổi khi đến ngày rụng trứng thường không quá lớn.

 Nhưng khi bạn chú ý quan sát sẽ dễ dàng cảm nhận được bằng cơ thể hoặc bằng mắt thường. Ngoài ra, khi chị em nắm rõ các dấu hiệu của ngày rụng trứng sẽ giúp tăng khả năng có thai hoặc áp dụng để phòng tránh thai ngoài ý muốn hiệu quả. Cụ thể khi đến ngày rụng trứng cơ thể sẽ xuất hiện một số các dấu hiệu như sau:

Dấu hiệu ngày rụng trứng điển hình phụ nữ nên lưu ý

Dấu hiệu ngày rụng trứng điển hình phụ nữ nên lưu ý

Dấu hiệu về cổ tử cung xuất hiện dịch nhầy

 Đây là một trong những dấu hiệu ngày rụng trứng điển hình nhất và dễ dàng nhất. Khi gần đến ngày rụng trứng, cơ thể phụ nữ sẽ bắt đầu có sự thay đổi, chất nhầy ở vị trí cổ tử cung sẽ tiết ra nhiều hơn. Dịch nhầy lúc này sẽ có màu trắng trong như lòng trắng trứng, có tính chất dai hơn có thể kéo thành sợi.

 Thông tin từ các nhà nghiên cứu cho biết: Trong thời điểm những ngày rụng trứng, chất nhầy ở cổ tử cung tiết ra nhiều hơn để tạo điều kiện thuận lợi cho tinh trùng gặp được trứng. Từ đó, làm tăng quá trình thụ thai diễn ra thành công hơn.

 Tuy nhiên, chị em nữ giới cần lưu ý: Nếu dịch nhầy ở cổ tử cung tiết ra nhiều nhưng có màu lạ, kèm mùi hôi, ở dạng bọt, đặc giống như bã đậu… thì đó chính là dấu hiệu cảnh báo bệnh lý. Khi này, chị em cần nhanh đến đơn vị y tế chuyên khoa để được thăm khám, chẩn đoán và có hướng điều trị ngay.

Dấu hiệu căng tức bụng dưới

 Bụng dưới căng tức, vùng xương chậu đau nhức nhẹ cũng là dấu hiệu ngày rụng trứng dễ nhận biết. Hiện tượng này xảy ra do buồng trứng đang thực hiện giải phóng trứng. Với dấu hiệu này, thường chỉ kéo dài khoảng từ vài phút đến vài giờ.

 Do đó, nếu hiện tượng đau vùng bụng dưới kéo dài nhiều ngày, cơn đau tăng nặng, thì đó có thể là dấu hiệu bệnh lý. Nên cần đến gặp bác sĩ chuyên khoa để thăm khám và có hướng xử lý kịp thời.

Dấu hiệu về nhiệt độ cơ thể tăng cao hơn

 Thân nhiệt cơ thể ở đối tượng phụ nữ khi đến ngày rụng trứng thường sẽ tăng cao hơn so với những ngày bình thường. Vậy nên, nếu không bị ốm sốt, nhưng lại thấy nhiệt độ cơ thể tăng cao, thì đó chính là dấu hiệu ngày rụng trứng chị em cần lưu ý.

 Tuy nhiên, để chính xác hơn, bạn hãy theo dõi nhiệt độ cơ thể khi đến ngày rụng trứng trong khoảng từ 2, 3 tháng để xác định đúng thời điểm mang thai thích hợp nhất nếu muốn.

Dấu hiệu sưng đầu ngực, đau vú

 Với dấu hiệu ngày rụng trứng cũng giống với biểu hiện sắp đến kỳ kinh nguyệt. Theo đó, chị em sẽ thấy vùng ngực của mình có cảm giác đau nhức, căng tức hơn bình thường. Thêm đó, đầu vú khá nhạy cảm vì hiện tượng hormone progesterone tăng mạnh.

Dấu hiệu về sự tăng ham muốn tình dục

 Tăng ham muốn tình dục đó là một dấu hiệu ngày rụng trứng điển hình ở người phụ nữ. Nguyên nhân do hormone progesterone tăng lên, làm thúc đẩy ham muốn tình dục phụ nữ.

 Do đó, khi gần đến ngày rụng trứng, chị em thường tăng nhu cầu ham muốn chuyện tình dục nhiều hơn. Hiện tượng tăng ham muốn này thường kéo dài từ 5 – 6 ngày rụng trứng. Thế nên, với những cặp đôi đang muốn hâm nóng tình cảm hoặc muốn thụ thai, thì đây chính là thời điểm cực kỳ lý tưởng hợp lý. Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Những điều cần làm để tăng tỷ lệ thụ thai thành công ngày trứng rụng

 Ngoài nhận biết dấu hiệu ngày rụng trứng, chị em cần lưu ý và thực hiện một số điều dưới đây, để giúp tăng khả năng thụ thai trong những ngày rụng trứng. Cụ thể:

Thực hiện quan hệ đều đặn vào ngày rụng trứng giúp tăng khả năng thụ thai

Thực hiện quan hệ đều đặn vào ngày rụng trứng giúp tăng khả năng thụ thai

  Duy trì thói quen quan hệ tình dục lành mạnh, đều đặn, ổn định để giúp tăng khả năng thụ thai. Đồng thời, khi cặp đôi thực hiện quan hệ điều độ, đầy đủ cũng là cách giúp nâng cao chất lượng tinh trùng nam giới. Đây cũng là yếu tố giúp tinh trùng nhanh đi tìm và gặp được trứng để thụ tinh.

  Xây dựng cho bản thân một chế độ ăn uống phù hợp, khoa học. Bên cạnh đó, nên cân bằng giữa các nhóm chất dinh dưỡng. Đặc biệt, cần bổ sung vào thực đơn các sản phẩm từ sữa, thịt, trứng, cá hồi, cà rốt, rau xanh, trái cây tươi…

  Thường xuyên rèn luyện sức khỏe bằng các bài tập thể dục thể thao nhẹ nhàng, phù hợp với cơ thể. Để có một sức khỏe và sức đề kháng tốt.

  Tránh xa các thói quen xấu như: Làm việc quá sức, thức khuya, ngủ không đủ giấc, sử dụng nhiều các thiết bị thông minh, uống nhiều bia rượu chất kích thích có hại, lạm dụng việc thủ dâm…

  Nên giữ cho bản thân mình có một tinh thần thoải mái, tươi vui, dễ chịu nhất có thể. Tránh để tâm trạng bị áp lực, căng thẳng, stress, lo lắng, mệt mỏi…

  Đồng thời, nếu nhận thấy những dấu hiệu ngày rụng trứng có sự bất thường. Tốt nhất hãy nhanh đến đơn vị phòng khám chuyên khoa uy tín như Phòng Khám Đa Khoa Việt Hải. Để được thăm khám, chẩn đoán và có hướng khắc phục ngay, tránh biến chứng nguy hại.

 Hiện Phòng Khám Đa Khoa Việt Hải chính là cơ sở y tế chuyên khoa sản – phụ khoa uy tín, chất lượng hàng đầu tại khu vực Hải Phòng. Thế nên, nếu chị em có dấu hiệu bất thường cảnh báo bệnh lý hoặc muốn kiểm tra thai sản. Vậy hãy đến ngay phòng khám, đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giỏi sẽ trực tiếp kiểm tra, thăm khám, chẩn đoán đúng tình trạng. Nhằm đưa ra hướng xử lý tốt nhất, an toàn và hiệu quả nhất.

 Như vậy, bài viết trên đã chia sẻ đầy đủ về những dấu hiệu ngày rụng trứng phụ nữ nên lưu ý. Hy vọng qua đó, giúp chị em có thêm thật nhiều kiến thức hữu ích. Nếu còn thắc mắc xoay quanh vấn đề trên, hãy gửi tin nhắn qua Fanpage, gọi ngay đến Hotline: 037.569.2838 hoặc nhấp vào khung chat >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được chuyên viên kinh nghiệm dày dặn tại Phòng Khám Đa Khoa Việt Hải tư vấn cụ thể hơn và hoàn toàn miễn phí.