Thuốc đặt là một dạng bào chế thường gặp của các loại thuốc phụ khoa, được áp dụng tại chỗ hoặc đưa vào âm đạo nhằm điều trị các bệnh lý tại âm đạo. Nắm được cách đặt thuốc vào vùng kín đúng đắn sẽ giúp người bệnh có được kết quả điều trị tốt. Do đó, bài viết hôm nay sẽ hướng dẫn cách đặt thuốc phụ khoa vào vùng kín đúng cách cho chị em.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Thuốc đặt phụ khoa là gì?

Thuốc đặt phụ khoa là các dạng bào chế thuốc dùng bên trong âm đạo. Việc sử dụng thuốc đặt phụ khoa sẽ giúp chị em hạn chế được các tác dụng phụ trên các hệ cơ quan khác so với việc sử dụng thuốc toàn thân. Ví dụ, việc đặt thuốc điều trị viêm âm đạo sẽ giúp chị em tránh được cảm giác buồn nôn, nôn ói hoặc một số vấn đề tiêu hóa khác thường gặp khi uống thuốc kháng sinh.

Một ưu điểm khác của việc đặt thuốc phụ khoa là việc sử dụng thuốc, giúp chị em yên tâm trong suốt quá trình điều trị.

Các loại thuốc phụ khoa được dùng đặt âm đạo được bào chế dưới rất nhiều dạng khác nhau như viên nén, viên nang trứng, kem…

Hướng dẫn cách đặt thuốc vào vùng kín đúng cách

Vì hiệu quả của các loại thuốc đặt phụ khoa như thế nào còn tùy thuộc vào cách sử dụng. Chính vì vậy, chị em cần nắm rõ cách đặt thuốc vào vùng kín.

Hiện nay, có nhiều dạng thuốc đặt phụ khoa nên chúng tôi sẽ đề cập đến cách đặt thuốc vào vùng kín của ba dạng thuốc cơ bản sau đây:

Hướng dẫn cách đặt thuốc vào vùng kín đúng cách

Hướng dẫn cách đặt thuốc phụ khoa dạng viên nang trứng

  • Đầu tiên, bạn cần phải vệ sinh vùng kín sạch sẽ, chỉ nên rửa bên ngoài không nên cho tay vào sâu âm đạo để rửa. Đồng thời, rửa sạch tay bằng xà phòng và lau khô trước khi đặt thuốc.
  • Tư thế đặt thuốc: Nằm ở tư thế nằm ngửa, kê mông cao lên, hai đầu gối co. Ngoài ra, bạn cũng có thể đặt thuốc ở tư thế nửa nằm nửa ngồi hoặc tư thế đứng đưa một chân về phía trước cong đầu gối.
  • Kẹp thuốc vào ngón tay rồi đẩy thuốc vào âm đạo, đẩy sâu khoảng 1 ngón tay là được.
  • Rửa tay lại với nước ấm và xà phòng.
  • Để đặt thuốc dễ dàng hơn, bạn có thể sử dụng một chiếc bao cao su đeo vào ngón tay để làm chất bôi trơn sau đó đẩy thuốc vào âm đạo.

Hướng dẫn cách đặt thuốc phụ khoa dạng viên nén

Các bước đặt thuốc dạng viên nén cũng tương tự như viên nang trứng. Tuy nhiên, thuốc đặt viên nén cứng nên khi đặt thuốc chị em cần phải nhúng thuốc qua nước sôi để nguội trong khoảng 20 – 30 giây hoặc có thể đặt thuốc lên một miếng gạc ẩm.

Cách đặt thuốc phụ khoa dạng kem bôi

  • Các bước tiến hành cũng giống với cách đặt thuốc của hai dạng thuốc trên. Tuy nhiên, đặt thuốc dạng kem cần có một dụng cụ hỗ trợ.
  • Mơ nắp ống kem bôi, gắn thiết bị hỗ trợ đặt thuốc vào rồi điều chỉnh xoay thiết bị cho đến khi gắn chặt với nhau.
  • Bóp kem vào dụng cụ bôi thuốc với lượng vừa đủ được chỉ định rồi xoay và tháo dụng cụ bôi thuốc.
  • Tư thế đặt thuốc cũng giống như hai dạng thuốc nói trên.
  • Sau khi bôi thuốc xong, cần rửa tay và dụng cụ bôi bằng xà phòng để  tiếp tục sử dụng cho lần sau.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Một số lưu ý khi đặt thuốc phụ khoa

Cách đặt thuốc vào vùng kín tuy không quá khó khăn nhưng đòi hỏi phải nắm rõ các bước và cẩn thận. Để mang lại hiệu quả, bạn cũng cần lưu ý một số vấn đề sau:

Đặt thuốc vào vùng kín theo đúng chỉ định bác sĩ

Tuân thủ đúng hướng dẫn, liều lượng của bác sĩ chuyên khoa, tránh ngưng thuốc giữa chừng khi thấy bệnh thuyên giảm.

Nên đặt thuốc phụ khoa vào tối trước khi đi ngủ, giúp tránh trường hợp thuốc có thể bị rơi ra ngoài, đồng thời giúp thuốc phát huy được hiệu quả cao nhất.

Nếu đặt thuốc vào ban ngày thì cần chuẩn bị bông sạch và băng vệ sinh để cố định thuốc, nghỉ ngơi trong vài tiếng.

Cần kiêng quan hệ tình dục trong thời gian đặt thuốc cho đến khi những bệnh khỏi hoàn toàn.

Nếu trường hợp các triệu chứng bệnh không cải thiện hoặc xuất hiện biểu hiện sau khi đặt thuốc phụ khoa bất thường như dị ứng, sau khi đặt thuốc phụ khoa bị ngứa thì bạn nên ngừng thuốc và hỏi ý kiến của bác sĩ.

Khi thấy triệu chứng bệnh đã hết, bạn tái khám lại để chắc chắn đã khỏi bệnh.

Trường hợp chưa quan hệ tình dục, việc đặt thuốc sẽ khó khăn hơn so với những người đã từng quan hệ và trải qua sinh nở. Do đó, tốt nhất bạn nên đến cơ sở y tế để được hỗ trợ đặt thuốc.

Hy vọng những hướng dẫn về cách đặt thuốc vào vùng kín đề cập trên đây sẽ hữu ích đối với bạn đọc. Mọi thắc mắc liên quan xin vui lòng gọi đến Hotline: 037.569.2838 hoặc nhấp vào khung >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được hỗ trợ cụ thể hơn.