Tinh hoàn đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất, nuôi dưỡng tinh trùng cũng như nội tiết tố nam testosterone, giúp duy trì khả năng sinh sản của nam giới. Do đó, khi phát hiện tinh hoàn bị xệ sẽ khiến nam giới không khỏi lo lắng. Cùng tìm hiểu cách chữa xệ tinh hoàn hiệu quả cho nam giới và cách làm săn bìu trong bài viết sau đây.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Nguyên nhân khiến tinh hoàn bị xệ

Để có cách chữa xệ tinh hoàn hiệu quả, trước hết phải xác định chính xác nguyên nhân gây ra tình trạng này.

Xệ tinh hoàn chính là hiện tượng tinh hoàn của nam giới bị chảy xệ, tinh hoàn bị xệ 1 bên, dài hơn rất nhiều so với dương vật khi ở trạng thái bình thường. Ngoài ra, nếu bị xệ tinh hoàn khi nam giới ngồi xuống lớp da bìu sẽ co lại, không ôm gọn viên bi.

Theo các chuyên gia nam khoa, có nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng xệ tinh hoàn ở nam giới, trong đó phải kể đến là:

Do da bìu tinh hoàn quá rộng

Đây là tình trạng da bìu có kích thước quá rộng so với kích thước túi tinh. Cho nên không thể bao bọc tinh hoàn vừa khít, dẫn đến tinh hoàn bị chảy xệ.

Do tăng nhiệt độ

Da bìu có thể bị giãn ra hoặc có thể săn lại do nhiệt độ cơ thể tăng lên do ảnh hưởng thời tiết hoặc vận động. Do đó, nếu nhiệt độ thời tiết cao hoặc nam giới mặc quần quá chật cũng khiến tinh hoàn bị xệ.

Tinh hoàn bị xệ do nhiều nguyên nhân gây ra

Do kích thước tinh hoàn

Kích thước tinh hoàn của nam giới quá lớn cũng sẽ khiến cho vùng da bìu bị chảy xệ, sa xuống.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh

Giãn tĩnh mạch thừng tinh không chỉ gây đau tinh hoàn mà còn khiến cho nam giới bị xệ tinh hoàn.

Khi mắc phải bệnh này, các tĩnh mạch tinh hoàn của nam giới sẽ bị giãn ra hoặc xoắn lại, làm cho máu chảy ngược lại vào tĩnh mạch. Lúc này, các tĩnh mạch bị ứ đọng và tạo ra áp lực lên các tĩnh mạch lớn gây ra tình trạng căng giãn quá mức tại phần bìu.

Do tổn thương tại màng tinh hoàn

Nếu màng tinh hoàn bị tổn thương sẽ làm ứ đọng máu và mủ ở hai bên tinh hoàn và dẫn tới tình trạng bị xệ tinh hoàn.

Tràn dịch tinh mạc

Sự bất thường của ống hút tinh mạc khi nam giới bị tràn dịch tinh mạc sẽ làm cho túi tinh bị sa xuống và khiến cho tinh hoàn bị chảy xệ.

Ung thư tinh hoàn

Đây là bệnh lý nguy hiểm, nếu để lâu sẽ hình thành các cục cứng ở tinh hoàn làm thay đổi khối lượng và thể tích của tinh hoàn. Vùng da bìu tinh hoàn chịu áp lực rất lớn, gây xệ tinh hoàn.

Ngoài ra, nam giới mắc viêm tinh hoàn, xoắn tinh hoàn cũng có thể gặp phải tình trạng xệ tinh hoàn. Ngoài ra, vùng da bìu bị sưng đỏ, khi chạm vào rất đau.

Nam giới bị xệ tinh hoàn có nguy hiểm không?

Tinh hoàn là một bộ phận quan trọng trong cơ quan sinh sản của nam giới với khả năng sinh tinh cũng như tiết ra nội tiết tố nam. Do đó, khi tinh hoàn gặp những vấn đề bất thường sẽ ảnh hưởng đến hai quá trình này.

Theo các chuyên gia, nếu không được phát hiện sớm và có cách chữa xệ tinh hoàn, cách làm săn bìu hiệu quả sẽ ảnh hưởng đến tế bào sinh tinh. Theo đó quá trình sản xuất tinh trùng của nam giới sẽ bị gián đoạn và đình trệ.

Không chỉ vậy, nam giới bị xệ tinh hoàn thì lượng nội tiết tố nam cũng bị ảnh hưởng, từ đó đe dọa đến khả năng quan hệ tình dục cũng như sức khỏe sinh sản về sau của nam giới.

Chính vì vậy, khi thấy tinh hoàn bị xệ, nam giới nên chủ động thăm khám sớm để có cách chữa xệ tinh hoàn hiệu quả.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Cách chữa xệ tinh hoàn hiệu quả, an toàn

Để có thể đưa ra được cách chữa xệ tinh hoàn phù hợp và hiệu quả thì bác sĩ sẽ khám lâm sàng, siêu âm, xét nghiệm cần thiết để chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh xem có thể dùng cách chữa xệ tinh hoàn tại nhà hay không. Dựa vào nguyên nhân và mức độ bệnh sẽ được chỉ định cách chữa xệ tinh hoàn khác nhau.

Tùy vào nguyên nhân khiến tinh hoàn bị xệ sẽ có cách chữa xệ tinh hoàn phù hợp

Cách chữa tinh hoàn bị xệ tại nhà nào hiệu quả nhất?

  • Nếu do viêm tinh hoàn, bác sĩ sẽ chỉ định sử dụng thuốc để điều trị. Với trường hợp viêm tinh hoàn do vi khuẩn có thể dùng các loại thuốc kháng sinh đặc hiệu là cách chữa xệ tinh hoàn tại nhà nhưng theo chỉ định của bác sĩ.
  • Nếu do giãn tĩnh mạch thừng tinh, phương pháp điều trị hiệu quả là phẫu thuật. Phẫu thuật sẽ giúp cột lại cố định những tĩnh mạch thừng tinh của nam giới bị co giãn.
  • Nếu do xoắn tinh hoàn, bác sĩ cũng sẽ áp dụng điều trị bằng phương pháp phẫu thuật càng sớm càng tốt để giúp cho máu lưu thông ổn định hơn.
  • Nếu do ung thư tinh hoàn, lúc này người bệnh cần được chữa trị sớm để có thể khôi phục lại chức năng của tinh hoàn.

Các bác sĩ chuyên khoa cũng khuyến cáo nam giới không được chữa trị xệ tinh hoàn tại nhà. Bởi nếu chưa được thăm khám, chẩn đoán mà bạn tự ý dùng thuốc điều trị xệ tinh hoàn tại nhà, không có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa sẽ rất dễ gây biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe, khiến tình trạng bệnh ngày càng nặng hơn, khó chữa trị hơn.

Tìm hiểu cách làm săn bìu nhanh chóng:

Đối với xệ tinh hoàn do viêm tinh hoàn: Loại, liều lượng và liệu trình kháng sinh sẽ được chỉ định trong điều trị viêm tinh hoàn do vi khuẩn và tùy mức độ triệu chứng cùng tình trạng thể chất của người bệnh.

Đối với xệ tinh hoàn do giãn tĩnh mạch thừng tinh: khi đó phương pháp phẫu thuật cột tĩnh mạch thừng tinh giãn có gây tê hay gây mê là phương pháp tốt nhất.

Đối với thoát vị bẹn gây xệ tinh hoàn: Thoát vị bẹn cần được điều trị bằng phương pháp phẫu thuật mổ hở và nội soi.

Trên đây là những thông tin chia sẻ về cách chữa xệ tinh hoàn hiệu quả cho nam giới. Nếu còn điều gì thắc mắc, xin vui lòng gọi đến Hotline: 037.569.2838 hoặc nhấp vào khung >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được hỗ trợ tư vấn miễn phí.