Bệnh phụ khoa viêm nhiễm gây tắc vòi trứng đã và đang từng ngày đe dọa đến hạnh phúc cũng như sức khỏe nữ giới. Hiện nay, tỷ lệ nữ vô sinh – hiếm muộn do viêm tắc vòi trứng chiếm 40% và 28% là con số được nhắc đến cho trường hợp mang thai ngoài tử cung. Viêm tắc vòi trứng có thể chữa khỏi nếu phát hiện sớm và điều trị đúng cách. Ngược lại, bệnh sẽ cướp đi giấc mơ làm mẹ nếu phát hiện chậm trễ.

  Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Viêm tắc vòi trứng và nguyên nhân gây bệnh

 Viêm tắc vòi trứng được hiểu là tình trạng tắc nghẽn, chít hẹp khiến tinh trùng không thể di chuyển dễ dàng để gặp trứng. Mặt khác, khi vòi trứng bị tắc cũng khiến cho trứng đã thụ tinh không thể di chuyển qua vòi trứng vào tử cung để làm tổ.

 Với tình trạng vô sinh kéo dài hay mang thai ngoài tử cung đều gây ảnh hưởng xấu đến tâm lý và sức khỏe phái nữ. Để nhận biết bệnh kịp thời, nữ giới có thể dựa vào chu kỳ kinh nguyệt thay đổi bất thường, xuất hiện những cơn đau ở vùng bụng dưới, tăng tiết dịch âm đạo kèm theo mùi hôi khó chịu, đặc biệt là dấu hiệu khó thụ thai.

Viêm tắc vòi trứng ở nữ - Căn bệnh phụ khoa nguy hiểm

Viêm tắc vòi trứng ở nữ – Căn bệnh phụ khoa nguy hiểm

 Có nhiều nguyên nhân viêm nhiễm gây tắc vòi trứng, một trong số đó chính là vi khuẩn lây qua đường tình dục. Nếu nữ giới có đời sống tình dục thoáng, quan hệ không sử dụng biện pháp phòng tránh an toàn hay không vệ sinh trước và sau khi quan hệ sẽ là tác nhân chính gây bệnh. Vì lúc này, vi khuẩn theo tinh trùng khi quan hệ sẽ qua cổ tử cung để tiến vào tử cung, sau đó lây lan lên 2 vòi trứng.

 Mặt khác, với những trường hợp nhiễm khuẩn âm đạo, cổ tử cung cũng có thể phát triển thành viêm vòi trứng. Đơn giản là nhiễm khuẩn đường sinh dục thường có xu hướng lan dần từ dưới lên trên, điển hình là trùng roi.

 Vì vậy, bác sĩ chuyên khoa khuyến cáo khi mắc các bệnh viêm nhiễm phụ khoa, nữ giới nên tiến hành điều trị ở giai đoạn đầu, tránh kéo dài làm bệnh phát triển nghiêm trọng, gây nguy hiểm và lây nhiễm sang các bộ phận lân cận.

  Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Những đối tượng thường bị viêm nhiễm gây tắc vòi trứng.

 Trong những năm gần đây, viêm tắc vòi trứng là một trong những căn bệnh phụ khoa được nữ giới quan tâm đặc biệt. Sở dĩ, họ lo sợ về những biến chứng cũng như tác nhân khiến chức năng sinh bị ảnh hưởng.

 Không ít trường hợp thắc mắc, viêm nhiễm gây tắc vòi trứng thường xuất hiện ở những đối tượng nào? Để lý giải vấn đề này, bác sĩ chuyên khoa cho biết: Viêm tắc vòi trứng thường gặp ở nữ giới trong độ tuổi sinh sản, cụ thể:

Nữ giới có đời sống tình dục thoáng sẽ gia tăng nguy cơ mắc bệnh

Nữ giới có đời sống tình dục thoáng sẽ gia tăng nguy cơ mắc bệnh

 icon Đối tượng có đời sống tình dục không an toàn, những đối tượng ngoại tình

 Đó là nữ giới không quan hệ chung thủy một vợ một chồng. Thay vào đó thường xuyên quan hệ ngoài luồng với nhiều người và không sử dụng bất kỳ các biện pháp phòng tránh an toàn khi quan hệ.

 Mặt khác, nữ giới quan hệ với bạn tình từng bị nhiễm khuẩn lậu, nhiễm chlamydia hay một loại vi khuẩn khác ít được biết đến có tên mycoplasma homonis. Do đó, những đối tượng này rất dễ bị lây truyền vi khuẩn có hại qua đường tình dục. Và không chỉ mắc riêng bệnh viêm tắc vòi trứng, nữ giới còn có nguy cơ đối mặt với các căn bệnh xã hội nguy hiểm.

 icon Những đối tượng thường xuyên nạo phá thai hay thực hiện thủ thuật ngoại khoa không đảm bảo

 Nạo phá thai hay sử dụng thuốc tránh thai là cách nữ giới lựa chọn để tránh trường hợp mang thai ngoài ý muốn. Hơn hết, đây là biện pháp can thiệp khi thai dị tật, thai ngoài tử cung. Tuy nhiên, nếu nữ giới thường xuyên nạo phá thai với ý nghĩ không tốt sẽ gây nên hậu quả nặng nề và những đối tượng này không nằm ngoài tình trạng chít hẹp vòi trứng.

 Ở nữ giới, cổ tử cung đóng vai trò quan trọng nhằm ngăn cản nhiễm khuẩn do bài tiết ra chất niêm dịch chảy vào âm đạo; chất này có chứa các enzim với khả năng phân hủy vi khuẩn. Thế nhưng, khi bị sẩy thai, nạo phá thai, làm thủ thuật ở cổ tử cung không an toàn sẽ tạo điều kiện thuận lợi để vi khuẩn vượt qua hàng rào ngăn cản.

Nữ giới ý thức kém trong việc vệ sinh cá nhân, nhất là vùng kín

Nữ giới ý thức kém trong việc vệ sinh cá nhân, nhất là vùng kín

 icon Đối tượng không có ý thức vệ sinh cá nhân, nhất là vùng kín

 Viêm nhiễm gây tắc vòi trứng có thể xuất hiện ở nữ giới có ý thức kém trong việc vệ sinh cá nhân, đặc biệt là vùng kín.

 Ở thời điểm nhạy cảm như giai đoạn hành kinh, trước và sau khi quan hệ tình dục, nữ giới không tiến hành vệ sinh sạch sẽ, đúng cách sẽ là tác nhân gây bệnh. Mặt khác, với những đối tượng thường xuyên thụt rửa sâu vào âm đạo hay vệ sinh quá sạch có nguy cơ mắc bệnh do môi trường bên trong âm đạo thay đổi và vi khuẩn có cơ hội gây viêm.

 icon Là nữ giới bị nhiễm khuẩn ở đường tiết niệu

 90% trường hợp nhiễm khuẩn đường tiết niệu là do vi khuẩn E.Coli gây ra. Khi vi khuẩn này xuất hiện tại đại tràng sẽ dần dần tấn công lên niệu đạo, sau đó cơ quan sinh dục và gây viêm tắc vòi trứng. Vì vậy, khi xuất hiện chứng tiểu buốt, tiểu rắt, đau khi tiểu, tiểu khó, tiểu nhiều lần trong ngày, màu sắc nước tiểu thay đổi nữ giới nên tiến hành thăm khám và điều trị ngay.

  Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Viêm tắc vòi trứng điều trị như thế nào?

 Bác sĩ chuyên khoa cho biết, với những trường hợp viêm nhiễm gây tắc vòi trứng không cần quá lo lắng. Bởi hiện nay, có nhiều phương pháp hiện đại, khoa học đã giúp hỗ trợ điều trị bệnh một cách an toàn và mang lại hiệu quả tối ưu.

 Để đưa ra phác đồ điều trị hiệu quả, bác sĩ sẽ dựa vào thể trạng và tình trạng vòi trứng bị viêm tắc nặng hay nhẹ. Thông thường, việc điều trị được tiến hành bằng những cách sau:

Điều trị viêm tắc vòi trứng bằng thuốc 

Điều trị viêm tắc vòi trứng bằng thuốc 

 icon Phương pháp nội khoa

 Phương pháp này có tác dụng thông tắc vòi trứng do viêm nhiễm và bị vi khuẩn, nấm tấn công. Bác sĩ chuyên khoa sẽ kê toa bằng các loại thuốc đặc trị có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn, nấm gây bệnh đang làm “tổ” trong vòi trứng để thông tắc dễ dàng.

 icon Phương pháp ngoại khoa

 Đây là phương pháp sử dụng thủ thuật ngoại khoa. Tùy theo yêu cầu của người điều trị, bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp phù hợp.

    ☑ Tiểu phẫu nội soi tái tạo loa vòi: Với trường hợp tắc ống dẫn trứng ở đoạn xa, nhẹ và chưa chuyển biến nghiêm trọng, bác sĩ sẽ áp dụng phương pháp này. Sau khi vòi trứng được thông tắc, tỷ lệ nữ giới mang thai rất cao.

     ☑ Tiểu phẫu cắt ống dẫn trứng: Nữ giới bị viêm nhiễm gây tắc vòi trứng nặng sẽ khiến ống dẫn trứng ứ dịch nhiều. Lúc này, bác sĩ không thực hiện tái tạo loa vòi trứng. Thay vào đó, bác sĩ sẽ tiến hành cắt bỏ ống dẫn trứng bị ứ dịch sát góc tử cung, chừa lại tử cung và buồng trứng.

Áp dụng thủ thuật ngoại khoa để điều trị hiệu quả tình trạng tắc nghẽn vòi trứng

Áp dụng thủ thuật ngoại khoa để điều trị hiệu quả tình trạng tắc nghẽn vòi trứng

    ☑ Tiểu phẫu nội soi thông ống dẫn trứng: Bác sĩ sẽ thông ống dẫn trứng bằng cách đặt dụng cụ tiểu phẫu nội soi vào buồng tử cung. Sau đó sẽ tác động vào chỗ bị chít hẹp để đẩy những mẫu mô vụn gây tắc nghẽn. Đồng thời tách dính chỗ trong lòng ống dẫn trứng giúp trứng và tinh trùng gặp nhau một cách thuận lợi.

     ☑ Bơm hơi để thông tắc vòi trứng: Đây là giải pháp được áp dụng trong trường hợp hẹp một đoạn ngắn. Hiệu quả của phương pháp này phụ thuộc vào tình trạng bệnh như tắc nhiều, hay ít và cách chăm sóc sau quá trình thực hiện thủ thuật của nữ giới.

 Sau nhiều năm đi vào hoạt động, Đa Khoa Việt Hải là địa chỉ khám chữa viêm nhiễm gây tắc vòi trứng an toàn và hiệu quả. Với đội ngũ y – bác sĩ dày dặn kinh nghiệm, phương pháp khoa học cùng dịch vụ y tế toàn diện sẽ là nơi để nữ giới an tâm gửi gắm sức khỏe của mình.

 Mọi thông tin về bệnh, vui lòng liên hệ đến Hotline: 037.569.2838 để được hỗ trợ tư vấn miễn phí!