banner2

Mang bầu lần 2 tiêm phòng uốn ván khi nào?

Xếp hạng: 0 / 5 ( 0 lượt đánh giá)

 Uốn ván một bệnh lý nguy hiểm có nguy cơ tử vong cao, nhất là đối với phụ nữ đang mang thai. Do đó, việc tiêm phòng uốn ván cho mẹ bầu là rất cần thiết, giúp phòng ngừa bệnh cho cả mẹ bầu và thai nhi. Vậy khi mang bầu lần 2 tiêm uốn ván khi nào, xem ngay bài viết dưới đây để có được đáp án cụ thể nhất. Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Một vài thông tin cơ bản về bệnh uốn ván

 Trước khi bác sĩ chuyên khoa tại Phòng Khám Hồng Phát giải đáp thắc mắc chị em phụ nữ mang bầu lần 2 tiêm uốn ván khi nào. Chúng ta cần phải tìm hiểu một vài thông tin cơ bản về bệnh lý uốn ván, nhằm giúp mẹ bầu hiểu đúng hơn về bệnh lý nguy hiểm này và có cách phòng tránh tốt nhất cho cả bà bầu lẫn thai nhi.

 Uốn ván được biết đó là căn bệnh nhiễm trùng cấp tính có tính nguy hiểm cao, bệnh do trực khuẩn Clostridium Tetani gây ra. Đặc biệt, loại trực khuẩn này lại có thể có mặt ở khắp mọi nơi trong nhiều môi trường sống khác nhau như: môi trường bụi bẩn, đất cát, chất thải động vật và chúng còn được lây nhiễm vào cơ thể người thông qua những vết thương hở ngoài da.

 Trực khuẩn Clostridium Tetani gây bệnh uốn ván ở bà bầu

 Trực khuẩn Clostridium Tetani gây bệnh uốn ván ở bà bầu

 Độc tố của trực khuẩn Clostridium Tetani rất mạnh, chúng có khả năng sinh tồn cao, nên dễ dàng gây bệnh một cách nhanh chóng. Bác sĩ chuyên khoa cho biết thêm, bệnh uốn ván lại trở thành bệnh lý vô cùng nguy hiểm, với tỷ lệ vong cao (theo số liệu thống kê cho biết, tỷ lệ này lên tới hơn 90%).

 Bệnh có thể bắt gặp ở nhiều đối tượng khác nhau, nhưng với phụ nữ mang thai sẽ trở thành đối tượng có nguy cơ mắc bệnh uốn ván cao hơn nhiều so với những trường hợp bình thường khác. Bệnh nếu không khám điều trị kịp thời sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hại, thậm chí là gây tử vong. Thế nên, chuyên gia khuyến cáo, các mẹ bầu nên tiêm uốn ván để phòng tránh gây bệnh cho cả mẹ lẫn thai nhi. Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Mẹ bầu tiêm uốn ván lần 1 rồi có cần tiêm khi bầu lần 2 không?

 Để có được đáp án chính xác nhất cho vấn đề bầu lần 2 tiêm uốn ván khi nào tốt nhất, chị em cần phải biết rằng khi mẹ bầu mang thai lần đầu đã được tiêm uốn ván rồi, thì đến khi mang bầu lần 2 cũng sẽ giống như lần mang bầu đầu tiên, chị em vẫn cần phải có kế hoạch tiêm phòng uốn ván theo đúng chỉ định của bác sĩ chuyên khoa đề ra.

 Với mũi tiêm uốn ván này, nhằm loại bỏ vi trùng uốn ván tấn công vào mẹ bầu và thai nhi trong thời điểm chuyển dạ. Loại vi trùng bệnh uốn ván này khi xâm nhập vào cơ thể mẹ bầu sẽ làm tăng nguy cơ uốn ván tử cung, em bé theo đó cũng bị nhiễm trùng cuống rốn, gây suy hô hấp, rối loạn thần kinh và tệ nhất là dẫn đến tử vong.

 Thế nên, khi chị em mang thai lần 2 cũng cần phải tiêm phòng uốn ván. Vì đó là cách tốt nhất để bảo vệ bản thân người mẹ và thai nhi sinh ra được khỏe mạnh, giúp giảm nguy cơ bị tai biến sau sinh. Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Mang bầu lần 2 tiêm uốn ván khi nào tốt nhất và lịch tiêm phòng

 Thực tế, tiêm phòng uốn ván cho mẹ bầu là cần phải được tiêm trước khi bị phơi nhiễm. Bởi cơ thể mẹ bầu có thể sẽ bị nhiễm loại vi trùng uốn ván này lúc sinh hoặc trong lúc cắt dây rốn. Thế nên, việc tiêm phòng trước mới có tác dụng phòng chống lại bệnh.

 Còn về vấn đề bầu lần 2 tiêm uốn ván khi nào tốt nhất, thông tin từ bác sĩ chuyên khoa cho biết, mẹ bầu nên tiêm phòng uốn ván từ tháng thứ 4 hoặc tháng thứ 5 của thai kỳ trở đi và tốt nhất là cách thời điểm sinh dự kiến ít nhất khoảng 1 tháng. Đối với thai phụ ở 3 tháng đầu thai kỳ, tốt nhất không nên tiêm phòng uốn ván. Vì khi ở 3 tháng đầu, mẹ bầu hay bị ốm nghén, khiến cơ thể mệt mỏi, Mặc khác, thai nhi chưa ổn định nên, nên bác sĩ chuyên khoa khuyên không nên tiêm phòng uốn ván lúc này.

Mang bầu lần 2 tiêm uốn ván khi nào tốt nhất

Mang bầu lần 2 tiêm uốn ván khi nào tốt nhất 

  Lịch tiêm uốn ván cho mẹ bầu lần 2 cần phải được thực hiện tại các trạm y tế có chuyên khoa, trung tâm tiêm chủng hoặc tại những bệnh viện lớn, mới đảm bảo độ an toàn và hiệu quả. Ngoài ra, vấn đề lịch tiêm vắc-xin phòng ngừa uốn ván cho bà bầu mang thai lần 2 sẽ có phần khác so với lần đầu. Số mũi tiêm bao nhiêu còn bị phụ thuộc vào mũi tiêm cuối cùng cách đó bao lâu. Cụ thể như sau:

  Khi ở lần mang thai đầu tiên, mẹ bầu chưa tiêm uốn ván, thì khi mang bầu lần 2 cần phải tiêm đầy đủ 2 mũi vắc-xin phòng ngừa uốn ván. Mũi đầu nên tiêm khi thai nhi 20 tuần tuổi trở lên và mũi thứ 2 cần cách mũi đầu tiên ít nhất khoảng tháng và nên tiêm trước khi sinh 1 tháng.

  Vấn đề mang bầu lần 2 tiêm uốn ván khi nào đã được chuyên gia giải đáp cụ thể nhu trền. Còn về lịch tiêm phòng, nếu mẹ bầu đã tiêm đầy đủ 2 mũi ở lần mang thai đầu tiên, thì đến khi mang bầu lần 2 chỉ cần tiêm 1 mũi uốn ván nữa là đủ, nếu khoảng cách giữa các tiêm thuốc khi mang thai không quá 10 năm.

  Trường hợp, nếu mang thai lần 2 cách lần đầu quá 10 năm, thì tốt nhất các mẹ cần phải thực hiện tiêm đủ 2 mũi uốn ván mới đảm bảo độ an toàn và hiệu quả của vacxin.

  Trường hợp mang bầu lần 2 nhưng trước đó người mẹ đã tiêm đủ 5 mũi uốn ván và mũi tiêm cuối cùng có thời hạn không quá 10 năm, thì khi mang bầu lần 2, các mẹ không cần phải tiêm phòng nữa. Nhưng nếu, mũi tiêm cuối cùng đã quá hạn 10 năm thì vẫn phải thực hiện tiêm 2 mũi uốn ván nhắc lại.

 ▲▲ KẾT LUẬN: Tốt nhất để có được đáp án chính xác nhất cho thắc mắc chị em phụ nữ mang bầu lần 2 tiêm uốn ván khi nào tốt nhất và lịch tiêm như thế nào phù hợp. Thì khi chị em thực hiện siêu âm thai tại những đơn vị y tế chính quy, hợp pháp, chuyên khoa bác sĩ sẽ tư vấn giải đáp giúp chị em hiểu rõ mọi vấn đề và đưa ra lịch tiêm phòng vacxin phù hợp, đúng nhất với từng trường hợp thai phụ khác nhau. Đảm bảo tính an toàn và đạt hiệu quả cao.

 Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Một vài lưu ý cần biết khi tiêm uốn ván mang bầu lần 2

 Mặc dù, các mẹ đã từng có kinh nghiệm trong vấn đề tiêm phòng uốn ván ở lần mang thai đầu tiên. Nhưng với mức độ quan trọng của việc tiêm phòng khi mang bầu lần 2, mẹ bầu cần phải đặc biệt chú ý một số điều dưới đây, để việc tiêm phòng đạt được hiệu quả và đảm bảo an toàn nhất. Cụ thể:

Nên chọn đơn vị y tế chuyên khoa uy tín tốt nhất để thực hiện tiêm phòng uốn ván

Nên chọn đơn vị y tế chuyên khoa uy tín tốt nhất để thực hiện tiêm phòng uốn ván

  Mẹ bầu nên tìm hiểu kỹ và chọn đúng cơ sở y tế chuyên khoa uy tín như: trạm y tế, trung tâm y tế dự phòng, đơn vị tiêm phòng chính quy, bệnh viện….. Nói không với việc tiêm phòng tại những đơn vị y tế kém chất lượng, hoạt động “chui”.

  Đối với những trường hợp mẹ bầu mang đa thai hoặc có tiền sử sinh non, cần nên hỏi ý kiến bác sĩ về việc tiêm phòng uốn ván, để bác sĩ chuyên khoa thực hiện đúng hơn, nhằm phát huy tối đa tác dụng phòng ngừa bệnh khi bé cưng chào đời.

  Thông thường, sau khi tiêm phòng vacxin uốn ván, các mẹ sẽ gặp phải một số vấn đề như: sưng đỏ, đau nhức, sốt nhẹ… ở vị trí tiêm. Nên tốt nhất, mẹ bầu cần ngồi lại tại đơn vị tiêm phòng khoảng 30 phút để theo dõi. Nhằm nếu có phát hiện bất thường như bị sốc thuốc phản vệ sẽ có phương pháp xử lý ngay kịp thời, nếu không có gì bất thường, mẹ bầu sẽ được cho ra về liền ngay sau đó để được nghỉ ngơi và chăm sóc tại nhà.

 Mong rằng qua bài viết bầu lần 2 tiêm uốn ván khi nào đã có thể giúp những chị em nữ giới mang bầu có thêm nhiều kiến thức hữu ích trong việc tiêm phòng vacxin uốn ván đúng cách và tốt nhất. Nếu còn thắc mắc hãy gọi đến Hotline 037 569 2838 hoặc nhấp vào khung chat >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được bác sĩ chuyên khoa tại Phòng Khám Hồng Phát tư vấn cụ thể hơn.

Từ khóa:

Mang bầu lần 2 tiêm phòng uốn ván khi nào, Bầu lần 2 tiêm uốn ván khi nào, Lịch tiêm uốn ván khi mang bầu lần 2, Mang bầu lần 2 tiêm uốn ván khi nào tốt nhất, Tiêm phòng uốn ván mang bầu lần 2.

Thông tin đặt hẹn

Thông tin luôn được bảo mật

Bài viết liên quan
Băng huyết sau sinh là gì? Nguyên nhân và cách điều trị

16-01-2021
Băng huyết sau sinh là một trong những tai biến sản khoa hàng đầu gây tử vong cho sản...

Bế sản dịch sau khi mổ điều trị thế nào

06-03-2021
Sau khi sinh mổ, chị em phụ nữ phải đối mặt với nhiều rủi ro sức khỏe ở thời...

15 dấu hiệu nhận biết có thai không cần que thử

09-09-2020
Khi có kế hoạch sinh con, việc nắm rõ các dấu hiệu nhận biết có thai là vấn đề...

Tiêm phòng mũi 3 trong 1 trước khi mang thai có tác dụng gì?

23-11-2020
Trước khi mang thai, các mẹ luôn có trăm vạn điều thắc mắc, nhằm có thể chuẩn bị...