Tuy kinh nguyệt không đều là chứng bệnh khá phổ biến. Nhưng chị em thường bỏ qua, không quan tâm. Nên đã khiến bệnh tình chuyển biến xấu và có gây ra nhiều tác hại nghiêm trọng. Thế nên, bài viết hôm nay bác sĩ giải đáp: Uống thuốc gì để kinh nguyệt đều đặn? Giúp chị em có thêm kiến thức và biết bảo vệ bản thân tốt hơn trước bệnh lý.

  Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Hiểu về kinh nguyệt không đều là gì?

 Trước khi bác sĩ giải đáp: Uống thuốc gì để kinh nguyệt đều đặn. Chị em cần nắm rõ thông tin về kinh nguyệt không đều là như thế nào. Điều rất cần thiết và hữu ích, giúp mọi người sớm biết bản thân có bị kinh nguyệt không đều hay không. Từ đó, có hướng khắc phục, điều trị bệnh kịp thời, phù hợp, hiệu quả.

 Kinh nguyệt không đều đó là tình trạng nguyệt san của chị em xuất hiện không theo một chu kỳ nào. Kinh nguyệt có thể đến sớm, có thể đến trễ và thậm chí có những tháng tới 2 lần kinh, còn có những lúc phải đến 2-3 tháng kinh nguyệt mới có một lần.

Kinh nguyệt không đều chứng bệnh rất phổ biến

Kinh nguyệt không đều chứng bệnh rất phổ biến

 Một chu kỳ kinh nguyệt đều đặn bình thường sẽ kéo dài khoảng từ 28-32 hoặc 35 ngày. Với đó, số ngày hành kinh kéo dài từ 3-7 ngày. Lượng máu mất đi trong mỗi kỳ rơi vào khoảng 40-80ml. Nếu chu kỳ kinh nguyệt của bạn không xuất hiện đúng theo một chu kỳ cố định và không đúng với những yếu tố nêu trên. Tức bạn đang gặp phải tình trạng bị rối loạn kinh nguyệt (kinh nguyệt không đều). Và hiện tượng kinh nguyệt không đều ở chị em thường gặp ở một số dạng điển hình như sau:

  Kinh nguyệt đến sớm: Tức ngày hành kinh của bạn đến sớm hơn so với chu kỳ kinh từ 7 ngày trở lên. Hoặc bạn có kinh 2 lần trong 1 tháng.

  Chậm kinh: Kinh nguyệt đến muộn hơn so với bình thường. Thời gian kinh nguyệt đến chậm hơn 7 ngày so với với các kỳ trước. Hoặc trường hợp phải trễ đến cả 1 tháng, 2 tháng mới có kinh.

  Rong kinh: Lượng kinh nguyệt chảy ra nhiều hơn 7 ngày, thậm chí kéo dài đến 10 ngày hoặc 2 tuần.

  Vô kinh: Tức đã đến tuổi dậy thì nhưng bạn vẫn chưa có kinh. Hoặc bạn bị mất kinh trong nhiều tháng liền liên tiếp.

  Thống kinh: Đây là hiện tượng đau bụng kinh dữ dội khi chị em đến ngày hành kinh. Điều này, khiến cơ thể thêm mệt mỏi, khó chịu.

  Kinh nguyệt ít, ra nhiều: Lượng máu kinh mất đi ít hơn hoặc nhiều hơn so với mức bình thường từ 40ml-80ml.

  Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Bác sĩ giải đáp vấn đề: Uống thuốc gì để kinh nguyệt đều đặn?

 Kinh nguyệt không đều khiến chị em gặp nhiều phiền toái, bất tiện trong cuộc sống. Bên cạnh đó, chứng bệnh này còn có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe, đời sống tình dục và khả năng sinh sản về sau. Do vậy, khi có biểu hiện về hiện tượng kinh nguyệt không đều, chị em thường băn khoăn không biết nên uống thuốc gì để kinh nguyệt đều đặn hơn.

 Theo đó, trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại thuốc với công dụng điều kinh, điều trị kinh nguyệt không đều hiệu quả được rao bán tràn lan. Tuy nhiên, không phải thuốc nào cũng thực sự chất lượng để mang đến hiệu quả và an toàn. Nên dưới đây, bác sĩ chuyên khoa tại Phòng Khám Việt Hải sẽ chia sẻ một số loại thuốc có tác dụng giúp điều hòa kinh nguyệt bạn có thể tham khảo. Cụ thể:

Bác sĩ giải đáp vấn đề: Uống thuốc gì để kinh nguyệt đều đặn?

Bác sĩ giải đáp vấn đề: Uống thuốc gì để kinh nguyệt đều đặn?

Thuốc nội tiết

 Đây là loại thuốc được sử dụng phổ biến với trường hợp chị em bị kinh nguyệt không đều do nguyên nhân mất cân bằng nội tiết tố. Loại thuốc này có chứa estrogen, progestatif hoặc được kết hợp với estrogen và progestatif. Do đó, thuốc nội tiết tố có công dụng điều chỉnh hormone nội tiết tố bên trong cơ thể chị em. Đồng thời, giúp chu kỳ kinh nguyệt được điều hòa và ổn định trở lại.

Thuốc sắt

 Uống thuốc gì để kinh nguyệt đều đặn, chị em có thể tham khảo và lựa chọn các loại thuốc sắc. Vì trường hợp rối loạn kinh nguyệt rong kinh, máu kinh chảy ra nhiều và kéo dài. Nên lúc này cơ thể bạn sẽ bị thiếu máu. Vì vậy, cần bổ sung thuốc sắt để tái tạo máu, cũng như giúp chu kỳ kinh dần trở lại bình thường và đều đặn hơn.

Loại thuốc uống chống viêm không steroid

 Loại thuốc này có tác dụng làm hạ nồng độ prostaglandin ở trong cơ thể chị em xuống thấp. Từ đó, giúp cải thiện các cơn đau bụng kinh và tình trạng rong kinh hiệu quả. Với thuốc này bạn cần uống theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa, sẽ giúp giảm từ 20 – 50% lượng máu chảy ra trong thời gian hành kinh.

Dùng dược liệu hoặc thực phẩm chức năng

 Thực phẩm chức năng và dược liệu đã được kiểm nghiệm uy tín cũng mang đến tác dụng hỗ trợ điều trị kinh nguyệt không đều hiệu quả. Bởi chúng giúp cân bằng nội tiết tố nữ, giảm đau bụng kinh… Cụ thể đó là sản phẩm cao ích mẫu, sản phẩm này đã được nghiên cứu và cho phép sử dụng. Tuy nhiên, trước khi dùng sản phẩm này, người bệnh cần tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa trước.

Thuốc Đông y

 Nếu bạn đang không biết uống thuốc gì để kinh nguyệt đều đặn, thì có thể tham khảo và lựa chọn thuốc Đông y. Bởi thuốc Đông y có nhiều công dụng hữu hiệu giúp lưu thông khí huyết, cân bằng nội tiết tố, điều hòa chức năng của cơ thể, điều hòa kinh nguyệt… Nhưng để thuốc Đông y mang đến hiệu quả chữa bệnh cao. Người bệnh cần tìm chọn đến những đơn vị bán thuốc uy tín, chất lượng, để được bác sĩ Đông y kê toa thuốc đúng bệnh và hiệu quả.

 ** Lưu ý: Với những loại thuốc giúp điều hòa kinh nguyệt nêu trên, tuy có công dụng tốt. Nhưng người bệnh cần sử dụng đúng cách mới mang đến hiệu quả cao. Đặc biệt, cần áp dụng đúng hướng dẫn, chỉ định từ bác sĩ chuyên khoa. Tuyệt đối không được tự ý mua thuốc và tự điều trị kinh nguyệt không đều tại. Điều này có thể khiến bệnh tình trầm trọng hơn và gây ra nhiều tác dụng phụ khác.

  Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Cần làm gì để phòng tránh kinh nguyệt không đều?

 Ngoài thắc mắc uống thuốc gì để kinh nguyệt đều đặn, người bệnh còn lo lắng về cách phòng tránh bệnh quay trở lại. Theo đó, khi có dấu hiệu bệnh cần chủ động đến gặp bác sĩ chuyên khoa ngay. Nhằm sớm thăm khám, kiểm tra, chẩn đoán đúng bệnh tình. Sau đo, có phương pháp điều trị bệnh ngay, phù hợp, mang đến hiệu quả điều trị bệnh cao, bảo vệ an toàn sức khỏe và khả năng sinh sản.

 Bên cạnh tuân thủ đúng phác đồ điều trị bệnh, bạn cần thực hiện thêm những điều dưới đây để phòng tránh kinh nguyệt không đều. Cụ thể:

Khi có biểu hiện kinh nguyệt không đều cần gặp bác sĩ chuyên khoa ngay

Khi có biểu hiện kinh nguyệt không đều cần gặp bác sĩ chuyên khoa ngay

  Vệ sinh vùng kín, vệ sinh cá nhân sạch sẽ. Nhất là khi bị kinh nguyệt không đều và khi quan hệ.

  Quan tâm đến chế độ ăn uống, bổ sung thêm nhiều dưỡng chất tốt, lành mạnh vào thực đơn ăn hàng ngày. Ăn đủ bữa, đủ dưỡng chất, nhiều rau xanh trái cây tươi, uống đủ nước, tránh hoặc hạn chế những loại thực phẩm không tốt.

  Nên cần bằng giữa thời gian làm việc và thời gian nghỉ ngơi. Giữ tâm lý thoải mái, thư giãn, lạc quan để tránh kinh nguyệt bị rối loạn.

  Tập thể dục thể thao thường xuyên, đều đặn với những bài tập nhẹ. Nhằm giúp nâng cao sức khỏe chống lại bệnh tật.

  Thực hiện thăm khám bệnh phụ khoa định kỳ, giúp tầm soát bệnh tốt nhất.

  Có dấu hiệu kinh nguyệt không đều, nên chủ động đến gặp bác sĩ chuyên khoa để thăm khám và điều trị bệnh ngay.

 Tất cả thông tin chia sẻ trên giúp giải đáp thắc mắc uống thuốc gì để kinh nguyệt đều đặn? mong qua bài viết chị em đã tìm được đáp án cụ thể cho bản thân. Nếu còn điều gì chưa rõ cần tư vấn thêm hãy gọi Hotline: 037.569.2838 hoặc nhấp vào khung chat [tuantt] để được chuyên viên tại Phòng Khám Việt Hải tư vấn, giải đáp tận tình, chi tiết hơn.