Kinh nguyệt là hiện tượng sinh lý bình thường ở chị em nữ giới, diễn ra theo chu kỳ hàng tháng và nó phản ánh tình trạng sức khỏe sinh sản của chị em. Tuy nhiên, có người bị rối loạn kinh nguyệt, mấy tháng mới có kinh 1 lần. Vậy trường hợp 2 tháng không có kinh nguyệt phải làm sao? Bài viết sau đây sẽ cung cấp tới bạn đọc những thông tin cần thiết về vấn đề này.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Nguyên nhân khiến chị em 2 tháng không có kinh nguyệt

Trước khi giải đáp về vấn đề 2 tháng không có kinh nguyệt phải làm sao thì hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân gây ra tình trạng này.

Một chu kỳ kinh nguyệt bình thường kéo dài khoảng 28 – 35 ngày, thời gian hành kinh thường dưới 7 ngày. Tuy nhiên, có nhiều chị em nữ giới 2 tháng chưa có kinh, mất kinh nguyệt 3 tháng, thậm chí 4 tháng chưa có kinh nguyệt, hiện tượng cho thấy chị em bị trễ kinh hay chậm kinh. Nguyên nhân có thể là do:

2 tháng không có kinh nguyệt có thể tiềm ẩn bệnh phụ khoa nguy hiểm

Mang thai

Nếu trước đó có quan hệ tình dục không dùng biện pháp tránh thai thì khả năng chị em mang thai rất cao.

Chị em hãy sử dụng que thử thai để xác định chính xác. Khi mang thai, chu kỳ kinh nguyệt của chị em sẽ tạm ngưng một thời gian.

Tuyến giáp hoạt động kém

Tuyến giáp liên quan trực tiếp đến chu kỳ kinh nguyệt, khi nó hoạt động suy yếu có thể khiến chu kỳ kinh bị rối loạn, dẫn đến trễ kinh.

Hội chứng đa nang buồng trứng

Đa nang buồng trứng dẫn tới tình trạng mất cân bằng nội tiết tố, lượng hormone estrogen và progesterone tiết ra có sự thay đổi, ảnh hưởng đến quá trình rụng trứng hoặc không có sự rụng trứng, gây chậm kinh.

Tâm trạng không ổn định

Chị em gặp áp lực tâm lý, căng thẳng kéo dài trong cuộc sống, công việc, học tập… có thể dẫn tới sự ức chế tiết ra nội tiết tố, ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt, gây trễ kinh hay rong kinh.

Tác dụng phụ của một số loại thuốc

Một số loại thuốc kháng sinh, thuốc tránh thai khẩn cấp, thuốc tránh thai hàng ngày,… có thể dẫn gây rối loạn kinh nguyệt cho chị em.

Do bệnh lý gây ra

Chị em có thể bị chậm kinh 2 tháng do mắc một số bệnh phụ khoa ở buồng trứng hoặc tử cung như u xơ tử cung, polyp tử cung, viêm buồng trứng, rối loạn đông máu,…

2 tháng, 4 tháng chưa có kinh nguyệt có sao không?

Nếu nguyên nhân chậm kinh mà không có thai sẽ dẫn đến nhiều ảnh hưởng xấu cho chị em như:

Ảnh hưởng đến khả năng sinh sản

Chị em bị trễ kinh do rối loạn nội tiết tố, đa nang buồng trứng, mắc bệnh lý viêm phụ khoa,… sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh sản của chị em, thậm chí có trường hợp còn gây vô sinh – hiếm muộn.

Ảnh hưởng sức khỏe nữ giới

Các bệnh viêm nhiễm phụ khoa gây trễ kinh là nguyên nhân khiến sức khỏe chị em bị giảm sút. Nhiều bệnh phụ khoa nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể dẫn tới nguy cơ bệnh ung thư, rất nguy hiểm.

Ảnh hưởng tới tâm lý phái đẹp

Khi thấy trễ kinh nhiều tháng, các chị em sẽ cảm thấy lo lắng, bất an, sợ hãi, không tập trung… Điều này không chỉ ảnh hưởng đến tâm lý của chị em, thậm chí còn khiến hiện tượng trễ kinh trở nên nghiêm trọng hơn.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

[Trả lời] 2 tháng không có kinh nguyệt phải làm sao?

Ngay khi gặp những hiện tượng chu kỳ kinh nguyệt bất thường, các chị em hãy chủ động tới các cơ sở y tế chuyên khám phụ khoa uy tín để được thăm khám và làm các xét nghiệm, tìm ra chính xác nguyên nhân 2 tháng không có kinh nguyệt, từ đó các bác sĩ chuyên khoa sẽ đưa ra hướng điều trị phù hợp nhất cho bạn, biết được trễ kinh làm sao để có lại.

2 tháng không có kinh nguyệt phải làm sao?

Các chị em không nên tự ý điều trị tại nhà khi chưa đi thăm khám để tránh những rủi ro ngoài ý muốn.

Bên cạnh đó, chị em cũng cần xây dựng chế độ ăn uống khoa học, đầy đủ chất dinh dưỡng, nghỉ hợp hợp lý, luyện tập thể dục thể thao, giữ tâm trạng thoải mái, tránh áp lực… để sớm ổn định chu kỳ kinh nguyệt.

Trên đây là những thông tin chia sẻ xoay quanh vấn đề 2 tháng không có kinh nguyệt phải làm sao. Nếu còn bất cứ điều gì cần tư vấn thêm, các chị em vui lòng liên hệ đến Hotline: 037.569.2838 hoặc nhấp vào khung >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được hỗ trợ.